PC văn phòng - Máy tính giá rẻ chất lượng

CÁCH VỆ SINH CÂY MÁY TÍNH GIÚP TĂNG TỐC HIỆU QUẢ 100% Để lại bình luận

Vệ sinh máy tính là công việc cần thiết khi sử dụng máy tính. Việc vệ sinh máy giúp máy tính duy trì được tốc độ làm việc, bảo trì bảo dưỡng máy tính một cách hiệu quả. Tuy nhiên, công việc này có thể nhiều anh em nam giới nắm rõ hơn chị em phụ nữ. Nhiều chị em do chưa biết cách vệ sinh làm sạch máy hoặc có khi máy tính bị trục trặc mà không biết cách xử lý nhanh gọn nhất. Bài viết dưới đây chia sẻ cách vệ sinh cây máy tính tại nhà mà bất kỳ ai cũng cần biết.

Vệ sinh cây máy tính bao lâu một lần?

“Vệ sinh cây máy bao lâu một lần” là câu hỏi đầu tiên mà nhiều người cần biết. Điều này phụ thuộc vào vị trí mà bạn đặt cây máy tính làm việc của bạn. Máy tính cây sử dụng trong nhà thường được đặt trên bàn làm việc hoặc dưới sàn nhà. Nếu đặt ở dưới sàn nhà rất có thể máy tính sẽ bị dính bụi bẩn nhiều hơn. Hoặc bị vướng mắc các vật dụng khác như tóc, lông thú cưng, bụi bẩn. Còn khi đặt máy tính trên bàn làm việc, thì chắc chắn sẽ có ít bụi hơn bị hút vào bên trong máy tính.

vệ sinh cây máy tính
                                            Vệ sinh cây máy tính bao lâu một lần?

 

Thông thường, ở các trung tâm bảo dưỡng chỉ định máy tính nên được đi bảo dưỡng khoảng 6 tháng – 1 năm/ lần. Nếu bạn thấy môi trường sử dụng máy tính của mình ở gần mặt đường, hoặc xung quanh có công trường thì có thể là 3 tháng/ lần.

Chuẩn bị trước khi vệ sinh cây máy tính

Trước khi tiến hành tháo lắp cây máy tính để vệ sinh, bạn cần thực hiện một số thao tác chuẩn bị như sau:

  • Tắt máy, ngắt kết nối với nguồn điện và tất cả các thiết bị liên quan

Tuyệt đối không được tháo rỡ máy tính khi máy đang chạy, hoặc được kết nối với bất kỳ dây nối nào. Cây máy tính phải được tháo rời tất cả các thiết bị như: USB, cáp âm thanh, cap video đặc biệt là dây cáp với nguồn điện.

  • Chuẩn bị khu vực phù hợp để vệ sinh

Khu vực vệ sinh máy tính phải thông thoáng. Hơn nữa, vì PC thường có nhiều bụi tích tụ nên khi làm vệ sinh sẽ khiến không gian xung quanh bám bụi lên các vật dụng xung quanh. Bạn cần chuẩn bị khu vực để vệ sinh máy hợp lý.

Vệ sinh cây máy tính
                                      Chọn khu vực Vệ sinh cây máy tính phù hợp

 

  • Mang khẩu trang

Mang khẩu trang khi vệ sinh máy tính là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân bạn nhé.

  • Chuẩn bị công cụ vệ sinh cần thiết

Có một số dụng cụ bạn cần chuẩn bị để vệ sinh máy tính bao gồm: bộ tuốc – vít với khoảng 3 kích cỡ ốc phổ biến; bình khí nén hoặc bóng khí; vải khô – giẻ lau; zip; kéo; tăm bông; miếng dán cách nhiệt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chổi cọ, sơn loại nhỏ để quét bụi ở các vật dụng linh kiện nhỏ bé, nơi mà bình nén khí không thể tiếp cận.

Cách vệ sinh cây máy tính tại nhà

Bước 1: Mở cây máy tính – vệ sinh cây máy tính

Bước đầu tiên, tiến hành mở cây máy tính. Hầu hết, các loại máy tính có thiết kế và kết cấu giống nhau. Công việc ở bước này là bạn cần tìm tất cả các ốc vít gắn kết và mở chúng ra. Nếu kinh nghiệm của bạn chưa được thành thạo, bạn có thể lên mạng để xem cấu tạo chi tiết và hướng dẫn tháo lắp để thao tác nhanh hơn.

Bên trong cây máy tính có một số thành phần cơ bản như: RAM, ổ đĩa, và ổ cứng và CPU. Riêng phần CPU bạn không nên tháo ra. Vì CPU trong mỗi máy tính được phủ một lớp keo tản nhiệt, nếu bạn tháo cánh quạt ra thì keo tản nhiệt sẽ cần được thay thế. Nếu có sẵn cồn và vải mềm thì bạn hoàn toàn có thể làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ sau đó phủ một lớp keo tản nhiệt mới khi muốn lắp máy tính.

Vệ sinh cây máy tính
                                   Tháo rỡ cây máy tính tại nhà khi vệ sinh cây

Bước 2: Làm sạch các thành phần bên trong cây

  • Vệ sinh thiết bị ngoại vi và card màn hình

Với các thiết bị vừa tháo rời ra, bạn sử dụng lon khí nén hoặc bóng khí để làm sạch các linh kiện bám bụi.

  • Vệ sinh RAM

Vệ sinh RAM là bước quan trọng có thể tìm thấy bên trong các khe cắm RAM. Ở bước này, bạn sử dụng khí nén, hướng đầu vào các khe cắm RAM. Hãy giữ cò súng ở một hướng và di chuyển theo toàn bộ khe cắm. Hãy lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi bạn cảm thấy đã sạch sẽ. Ở bộ phận chân tiếp xúc, bạn có thể làm sạch nó bằng tẩy bút chì.

vệ sinh cây máy tính tại nhà
Vệ sinh RAM máy tính đơn giản ngay tại nhà

 

  • Vệ sinh CPU và bộ nguồn

Tiếp theo, khi vệ sinh CPU và bộ nguồn, bạn có thể sử dụng bút để giữ cho cánh quạt không quay khi vệ sinh. Sau đó sử dụng tăm bông để vệ sinh cánh quạt làm mát. Ở phần đáy của cây thường là nơi tích tụ bụi bẩn, bạn có thể dùng bóng khí để thổi sạch nó sau đó dùng khăn khô để lau lại.

  • Vệ sinh quạt – cổng kết nối

Cuối cùng, là cánh quạt và các cổng kết nối với các thiết bị bên ngoài. Bạn cũng cần vệ sinh cẩn thận để đảm bảo hiệu quả kết nối.

Bước 3: Vệ sinh cây máy tính – buộc gọn dây cáp

Được khuyến nghị sử dụng cho các máy tính build tùy chỉnh. Bạn có thể sử dụng zip để cố định dây cáp, buộc chúng lại gọn gàng. Dây zip sử dụng có thể là 10cm. Cuốn dây zip xung quanh dây cáp sau đó thắt chặt lại, cắt bỏ phần còn thừa của dây zip. Cố định cho đến khi toàn bộ dây cap được buộc gọn gàng.

Dùng dây zip để buộc gọn dây cap
Dùng dây zip để buộc gọn dây cap đúng vị trí

Bước 4: Sau khi vệ sinh cây máy tính

Đưa dây cap lại đúng vị trí và lắp ráp lại các thành phần bên ngoài vỏ máy tính. Bạn có thể chụp lại vị trí của dây cáp ngay từ ban đầu và sau đó lắp đặt lại giống như cũ. Đừng quên vệ sinh cây máy tính 6 tháng 1 lần để đảm bảo máy tính của bạn sạch sẽ, được vận hành ổn định nhé.

Xem thêm:

Trên đây là cách vệ sinh cây máy tính đơn giản nhất bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Ngoài ra, kính mời quý độc giả có thể xem thêm các loại máy tính văn phòng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *