Ưu nhược điểm của card đồ họa rời và card onboard

Ưu nhược điểm của card đồ họa rời và card onboard Để lại bình luận

Card đồ họa rời và card onboard đều là hai phần quan trọng trong việc xử lý đồ họa trên các máy tính hiện đại. Mỗi loại card đồ họa này có ưu nhược điểm riêng, và việc lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách của người dùng. Cùng Speed Computer tìm hiểu về Ưu nhược điểm của card đồ họa rời và card onboard trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về card đồ họa

Card đồ họa là gì?

Car đồ họa ( card màn hình) là bộ phận quan trọng của máy tính dùng để xử lý và hiển thị hình ảnh, video, và đồ họa trên màn hình. Card đồ họa cung cấp khả năng xử lý đồ họa riêng biệt và giúp máy tính xử lý nhanh chóng các tác vụ đồ họa phức tạp.

Card đồ họa là gì?
Card đồ họa là gì?

Card đồ họa thường được gắn vào khe cắm PCI Express (PCIe) trên bo mạch chủ của máy tính. Nó bao gồm một bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ nhớ (VRAM) để lưu trữ dữ liệu đồ họa. GPU trong card đồ họa có khả năng xử lý song song và tối ưu hóa để đảm bảo hiệu suất đồ họa cao.

Các card đồ họa có khả năng xử lý 3D cao thường được sử dụng trong các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp như thiết kế đồ họa, game, và phim ảnh. Ngoài ra, card đồ họa còn đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý video, chỉnh sửa hình ảnh, và dựng phim.

Các công nghệ card đồ họa ngày càng tiến bộ, với việc ra mắt các phiên bản mới có hiệu năng cao hơn, hỗ trợ độ phân giải cao, và tích hợp các tính năng đồ họa tiên tiến như ray tracing và deep learning.

Phân loại card đồ họa

Các đồ họa có 2 loại chính là Card đồ họa rời và Card Onboard

Card Onboard

Là loại Card được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Card Onboard hoạt động dựa trên năng lượng của bộ nhớ tam là RAMbộ xử lý trung tâm (CPU). Với các dòng máy tính hay laptop đời cũ thì Card đồ họa Onboard đều được điều khiển bởi chip đã tích hợp trên bo mạch chủ. Với các dòng đời mới thì Onboard được tích hợp ngay trên bộ xử lý trung tâm trực tiếp. Làm tăng hiệu suất xử lý đồ họa và đồng thời làm giảm lượng nhiệt tỏa ra khi máy tính hoạt động.

Card đồ họa rời

Card đồ họa rời có chức năng và nhiệm vụ giống card Onboard. Tuy nhiên Car đồ họa rời được thiết kế riênghoạt động độc lập . Để xử lý hình ảnh, card đồ họa rời sẽ liên kết với bo mạch chủ của máy tính thông qua bus. Người dùng có thể thấy Bus giao tiếp tại các khe cắm mở rộng như AGP, PIC, PIC Express,… Khe cắm của card đồ họa rời thường được nhà sản xuất thiết kế đặt pử vị trí trên cùng.

Ưu và nhược điểm của Card đồ họa rời.

Card đồ họa rời là GPU riêng đảm nhiệm vụ xử lý hình ảnh
Card đồ họa rời là GPU riêng đảm nhiệm vụ xử lý hình ảnh

Ưu điểm của card đồ họa rời

Card đồ họa rời chuyên xử lý hình ảnh cho máy tính nên hiệu năng của nó rất tốt. Tốc độ xử lý của card đồ họa này rất mạnh, hạn chế tối đa hiện tượng giật lag. Hổ trợ người dùng đáng kể trong việc xử lý ứng dụng , phần mền game nặng.

Card đồ họa rời còn cho phép người dùng dùng tùy biến nhiều hơn về đồ họa. Người dùng có thể lựa chọn thông số phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình. Bên cạnh đó card đồ họa rời còn giúp tăng tốc độ vận hành cho máy , không chiếm dụng RAM.

Card hoạt động độc lập, sử dụng khe cắm riêng nên không cần sử dụng bộ nhớ tạm của máy tính. Khi sử dụng card đồ họa rời hệ thống trong máy tính của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhược điểm của car đồ họa rời

Card rời của máy tính có thể tỏa nhiệt làm nóng máy. Bên cạnh đó card rời cũng cần năng lượng để vận hành vì thế mà card rời sẽ sử dụng chính nguồn điện của máy khiến máy nhanh hết pin.

Chi phí mua card đồ họa rời cao mà máy tính nóng hơn nên đây được xem là nhược điểm lớn nhất khiến người mua phải cân nhắc.

Ưu nhược điểm của Card đồ họa Onboard

Card onboard là gpu tích hợp trong CPU
Card onboard là gpu tích hợp trong CPU

Ưu điểm của card Onboard

Card Onboard không tiêu tốn nhiều điện như card đồ họa rời nên sẽ rất tiết kiệm pin

Card này không phát sinh nhiều nhiệt lượng. Giúp máy mát hơn và hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra , sử dụng card đồ họa Onboard còn giúp giảm tình trạng xung đột và giảm đáng kể giá thành.

Nhược điểm của Card Onboard

Tác vụ đồ họa và thiết kế hình ảnh thì card đồ họa Onboard không thể so sánh với card rời. Card Onboard nhược điểm chậm xử lý và dễ bị quá tải khi xử lý những tác vụ và người dùng không thể chạy các phần mềm nặng khi sử dụng card Onboard.

Không những vậy, Card Onboard còn có nhược điểm là giảm tài nguyên trong máy tính, chiếm dung lượng RAM lớn và gây nóng RAM. Điều này khiến máy dễ rơi vào tình trạng giật lag trong quá trình sử dụng.

>>>Xem thêm :Tổng hợp những card đồ hoạ dành cho game thủ

Mong rằng những thông tin trên đã giúp người đọc hiểu rõ về ưu nhược điểm của card đồ họa rời và card onboard. Mọi thắc mắc cần được tư vấn và hổ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *