TOP 8 lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy tính văn phòng Để lại bình luận

Máy tính văn phòng và laptop là những thiết bị không thể thiếu trong làm việc và học tập. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy tính vẫn mắc phải những lỗi khiến gián đoạn công việc. Bài viết dưới đây, Speed Computer sẽ chỉ ra cho bạn những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy tính nhé

Những lỗi thường gặp trên máy tính văn phòng

Máy bị treo

Đây chính là một trong những lỗi phổ biến thường gặp ở các máy tính. Lỗi này xảy ra thường khi bạn chạy nhiều chương trình cùng 1 lúc hay do CPU quá nóng, driver của máy bị lỗi. Dưới đây là một vài cách khắc phục đơn giản như sau:

 • Khởi động lại máy
 • Cài lại Driver
 • Xóa bớt các phần mềm hoặc file rác không cần thiết
 • Nếu lỗi đến từ CPU bạn hay vệ sinh lại một số bộ phần như Ram để làm mát ổ cứng

Lỗi ổ cứng máy tính

Lỗi ổ cứng máy tính
Lỗi ổ cứng máy tính

Lỗi ổ cứng có thể gây mất những dữ liệu quan trọng trong máy tính, cản trợ quá trình làm việc trên máy. Lỗi ổ cứng có một vài dấu hiệu như máy bị đơ, load chậm, ổ cứng hay phát ra tiếng động, ổ cứng báo lỗi trên màn hình. Một số cách để khắc phục lỗi này như sau:

 • Thay mới ổ cứng
 •  Sử dụng phần mềm để sửa lỗi ổ cứng như HDD Regenerator,…và hãy nhớ sao lữu dữ liệu trước khi làm những bước trên.

Máy tính bị ngắt kết nối Wifi

Đây cũng được cho là những lỗi phổ biến trên máy tính văn phòng hay laptop. Nguyên nhân này có thể do người cài đặt chỉnh sai thông số hoặc cũng có thể do lỗi Modem tùy thuộc vào mỗi dòng máy. Hãy kiểm tra địa chỉ IP của máy đã cấu hình đúng chưa, mạng wifi đó có hoạt động không hay có một số máy có nút bật mạng trên bàn phím. Nếu dùng hết các cách trên bạn vẫn không thể bắt được mạng có thể do cấu hình modem của nhà mạng cung cấp.

Máy tính lỗi Wifi
Máy tính lỗi Wifi

Ổ đĩa chạy chậm

Lỗi ổ đĩa máy chạy chậm
Lỗi ổ đĩa máy chạy chậm

Ổ địa chạy chậm nguyên do ổ đĩa bị phân mảnh khiến các tập tin, dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự khiến ổ cứng và máy tính mất nhiều thời gian để truy xuất dữ liệu đó. Nguyên nhân khác có thể do bị virus hay ổ chứa nhiều dữ liệu. Cách khắc phục cho vấn đề này cũng khá đơn giản:

 • Thường xuyên dọn dẹp ổ cứng
 • Cài phần mềm diệt virus cho máy

Lỗi bàn phím

Việc sử dụng máy tính văn phòng lâu ngày khiến bàn phím hoặc chuột có thể không hoạt động tốt. Có thể do một số thành phần của hệ thống đang ngừng hoạt động hoặc do bụi bẩn tích tụ khiến bàn phím bị liệt. Cách tốt nhất cho vấn đề này là bạn luôn vệ sinh sạch sẽ bàn phím hoặc nếu vệ sinh rồi mà vẫn tình trạng trên thì bạn nên đổi một bàn phím mới để hỗ trợ công việc tốt hơn.

Máy tính không nạp được pin

Sau một vài thời gian sử dụng lượng pin của máy bắt đầu giảm dần và có những máy sẽ bị sập nguồn sau vài phút khởi động hay sập sau khoảng 15-20 phút hoạt động.

Nguyên nhân cho việc này thường do pin bị hỏng sau thời gian sử dụng, cục sạc hư hay nguồn điện có vấn đề,… Và cách giải quyết cho vấn đề này là bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện của mình, dây sạc, cục sạc để thay mới.

Lỗi màn hình xanh

Máy tính lỗi màn hình xanh
Máy tính lỗi màn hình xanh

Màn hình xanh thường liên quan đến phần cứng, nó thường báo hiệu các lỗi nghiêm trọng. Nếu không xử lý kịp thời sẽ làm hỏng đến phần cứng:

 • Cài đặt lại driver cho máy tính của bạn
 • Cài Window phiên bản phù hợp với máy
 • Nếu do virus gây ra bạn chỉ cần vào máy và quét virus
 • Nếu do ổ cứng bạn có thể thay ổ cứng mới

Máy không nhận USB

Nguyên nhân là dẫn tới việc máy không nhận được USB hay nhận nhưng không mở được có thể do:

 • Đầu nối USB bị hỏng
 • Main máy tính hoặc cổng kết nối máy tính
 • USB bị lỗi Firmware

Nếu lỗi do USB bạn có thể khắc phục lỗi USB không Format được hoặc không hãy đổi 1 chiếc USB khác. Mặt khác bạn kiểm tra cổng kết nối của thiết bị này với đường truyền máy tính xem chúng có hoạt động ổn định không. Nếu gặp phải lỗi này bạn có thể gọi thợ sửa chữa giải quyết.

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu tới bạn top 8 lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính văn phòng. Liên hệ tới SPEEDCOM qua Website https://speedcom.vn/ hoặc Hotline 0925 63 9999 để được tư vấn chi tiết và mua sản phẩm với giá ưu đãi.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *