Tản nhiệt nước là gì? Ưu nhược điểm tản nhiệt nước Để lại bình luận

Tản nhiệt nước từ lâu đã xuất hiện ở Việt Nam, thế nhưng trong vài năm trở lại đây, tản nhiệt nước mới thực sự gia tăng về số lượng người, sự đa dạng của nhà cung cấp cũng như chất lượng của những dàn máy độ tản nhiệt. Trong bài viết này, hãy cùng Speed Computer tìm hiểu tản nhiệt nước là gì? Ưu và nhược điểm của tản nhiệt nước.

Tản nhiệt nước là gì?

Tản nhiệt nước là một hệ thống làm mát bằng chất lỏng với mục đích duy trì nhiệt độ máy tính thấp nhất có thể nhằm giữ cho máy tính không bị quá nhiệt.

Tản nhiệt nước mang lại hiệu quả cáo hơn so với việc làm mát bằng tản nhiệt khí. Nó được phát triển với mục tiêu làm mát dàn máy tính khủng và nóng đến mức một chiếc quạt không thể cân nỗi.

Chính vì thế dù ra đời sau tản nhiệt khí truyền thống nhưng tản nhiệt nước đã đáp ứng gần như rất tốt nhu cầu hạ nhiệt cho các máy tính khủng luôn phải làm việc với công suất cao trong thời gian dài.

Hình ảnh minh họa: Tản nhiệt nước

Nguyên lý hoạt động của tản nhiệt nước

Cách hoạt động của tản nhiệt nước khá phức tạp. Nó phức tạp hơn cả tản nhiệt khí vì có nhiều thành phần hơn. Thành phần quan trong nhất của cả hệ thống là Water Block, có nhiệm vụ truyền nhiệt từ CPU hay GPU vào chất lỏng. Chất lỏng sẽ tiếp xúc với bề mặt của phần cứng để tản nhiệt thông qua keo tản nhiệt. Nhiệt từ các linh kiện được truyền sang chất lỏng làm mát và thoát ra ngoài môi trường thông qua bộ tản nhiệt.

Khả năng hấp thụ nhiệt của không khí kém hơn nước. Vì vậy tản nhiệt bằng nước sẽ hiệu quả hơn bởi nhiệt lượng được truyền vào hấp thụ nhanh hơn và nhiều hơn.

Ưu điểm của tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước làm mát tốt hơn
 • Làm mát hiệu quả cực tốt
 • Thế mạnh vượt trội nhất của tản nhiệt bằng nước là hiệu quả làm mát tuyệt vời. Đối với những dàn máy tính có cấu hình khủng và làm việc liên tục trong thời gian dài như dựng hình 3D-4D, render video,.. với hiệu ứng cao hoặc các game thủ liên tục, thì đây chắc chắn là lựa chọn thích hợp nhất cho người dùng.
 • Thiết kế hiện đại và bắt mắt
 • Dàn tản nhiệt này kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng sẽ tăng thêm vẻ đẹp. Cùng với hệ thống đèn LED nhiều màu sắc và cả màu từ dung dịch nước  chuyên dụng chạy trong ống dẫn sẽ càng tôn thêm nét đẹp hiện đại cho máy tính.
 • Tần suất vệ sinh thấp và không cần bảo trì quá nhiều
 • Có ưu điểm nổi bật là hệ thống này rất ít bám bụi. Do đó giúp giảm tối đa thời gian vệ sinh tản nhiệt và không cần bảo dưỡng quá nhiều cho thiết bị.
 • Yên tĩnh, không gây tiếng ồn
 • Khác với hệ thống tản nhiệt khí thì hệ thống tản nhiệt này không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Rất thích hợp cho những người thích sự yên tĩnh tuyệt đối khi sử dụng.

Nhược điểm của tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước khó vệ sinh và bảo trì
 • Giá thành thiết bị cao
 • Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của tản nhiệt nước. Đây là lý do khiến mọi người e dè khi muốn sử dụng tản nhiệt này. Chính vì vậy, nếu muốn sở hữu bộ làm mát tối ưu nhất thì cần phải đầu tư một khoản tiền lớn.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao khi lắp đặt và gây thiệt hại lớn nếu bị hư hỏng.
 • Một trong những nhược điểm đáng lo ngại nữa là tản nhiệt nước rất khó lắp đặt. Rất ít người dùng đủ tự tin và khả năng lắp đặt một bộ tản nhiệt này. Bởi nếu sai sẽ khiến nước rò rỉ ra ngoài, khi đó vừa mất tiền vừa gây thiệt hại nặng cho toàn bộ hệ thống.
 • Khó khăn trong quá trình bảo trì và bảo dưỡng
 • Ở bộ tản nhiệt này , sẽ rất khó khăn cho bạn vệ sinh và bảo trì hay bảo dưỡng máy. Dù nó rất ít bám bụi nhưng không có nghĩa không quan tâm đến vệ sinh thiết bị.
 • Đây là việc cần thực hiện cho chiếc máy tính, nhưng vì bám bụi vào hệ thống sẽ giảm đáng kể hơn so với dùng tản nhiệt dẫn đến tần suất vệ sinh không cao vì vậy mà có lẽ khuyết điểm này người ta thường quên đi.

Xem thêm:

Trên đây toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi Tản nhiệt nước là gì? Ưu và nhược điểm . Mong rằng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ thấy hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *