Tại sao màn hình máy tính không lên? Để lại bình luận

Tại sao màn hình máy tính không lên? Bạn nên làm gì màn hình máy tính không có tín hiệu?… là những câu hỏi mà ai cũng cần được hỗ trợ. Trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là máy tính màn hình rời thì sự cố màn hình không lên rất dễ gặp. Cùng Speedcom.vn tìm hiểu về những lỗi này để phán đoán được nguyên nhân và tìm cách khắc phục nhanh nhất nhé!

1. Tại sao màn hình máy tính không lên?

Màn hình máy tính không có tín hiệu, màn hình máy tính tối đen có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do lỗi từ chính chiếc màn hình, cũng có thể do lỗi case khiến màn hình không nhận được tín hiệu.

tại sao màn hình máy tính không lên

Speedcom đề cập đến 3 nguyên nhân chính trong phần này là do dây nguồn, lỗi RAM hoặc chết màn hình bên trong. Từng lỗi gây nên màn hình máy tính tối đen sẽ được trình bày cụ thể về dấu hiệu nhận biết và cách kiểm tra, khắc phục.

1.1. Do nguồn

Dấu hiệu: Khi mở máy tính, case vẫn chạy bình thường nhưng đèn của màn hình không sáng. ⇒ Xem thêm: Màn hình máy tính tự tắt

Cách kiểm tra: Kiểm tra dây nguồn nối màn hình và dây tín hiệu nối màn hình với case xem có dây nào bị lỏng hay bị đứt không.

Khắc phục: Nếu cắm lại dây chắc chắn và đèn nguồn màn hình sáng lên thì không bị lỗi. Lúc này màn hình đã hoạt động lại bình thường rồi. Có trường hợp dây nguồn đứt, hỏng thì bạn cần mua 1 dây nguồn khác để thay thế, đảm bảo nguồn điện vào màn hình mới hoạt động được.

Nếu dây nguồn không có vấn đề gì mà tại sao màn hình máy tính không lên thì bạn kiểm tra đến các bộ phận khác của case hoặc có thể màn hình bị chết do lỗi mạch trong, sẽ được giải thích ở phần tiếp sau.

1.2. Lỗi ram

Dấu hiệu: Khi mở máy, đèn thông báo vẫn sáng nhưng nghe thấy tiếng BÍP kéo dài lặp đi lặp lại (có một số máy không lắp loa sẽ không nghe thấy tiếng Bíp), thì chắc chắn máy tính của bạn đang gặp phải vấn đề với bộ nhớ trong – RAM.

RAM máy tính chơi game SPG03

Cách kiểm tra: Tắt hẳn máy tính và rút nguồn ra. Tháo vỏ case để tháo RAM ra, lau sạch bụi ở Ram và khe cắm ram rồi lắp lại trước.

Lưu ý: Bạn nên cắm RAM sang một khe ram khác hoặc dùng một thanh ram khác thay thế để kiểm tra xem máy còn bị lỗi hay không.

Khắc phục: Khi lắp lại RAM mà máy tính và màn hình máy tính hoạt động bình thường thì đây là do bụi bám. Còn nếu vẫn lỗi không lên màn hình và vẫn còn tiếng kêu như trước thì bạn cần mang máy tính đến các địa chỉ sửa chữa hoặc bảo hành; hoặc nếu bạn am hiểu thì có thể mua RAM máy tính khác về tự thay.

1.3. Chết màn hình máy tính

Dấu hiệu: Thay dây nguồn mà tại sao màn hình máy tính không lên? Lúc này có thể lỗi ở bên trong màn hình

Cách kiểm tra: Để kiểm tra được tại sao màn hình máy tính không lên, do lỗi mạch bên trong thì rất khó. Thường chỉ có các nhân viên kĩ thuật máy tính chuyên nghiệp mới mở ra và kiểm tra được mà không gây ra các lỗi khác. Chính vì thế, bạn nên mang màn hình ra các cơ sở sửa chữa máy tính để kiểm tra cho chắc chắn.

máy tính chơi game SPG03

Khắc phục: Thường khi màn hình bị lỗi bên trong thì chi phí sửa chữa cũng rất cao. Vì thế nếu chết màn hình do lỗi bên trong thì Speed Computer khuyên bạn nên mua 1 chiếc màn hình mới để sử dụng thay vì cứ cố gắng sửa chữa màn hình bị lỗi.

Đây là 3 lỗi thường gặp nhất, trả lời cho câu hỏi “Tại sao màn hình máy tính không lên?“. Vậy khi gặp các trường hợp này, bạn nên làm gì?

2. Làm gì khi màn hình máy tính không lên?

Màn hình máy tính không lên có thể do rất nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân nhận thấy rõ được như đèn nguồn không sáng, tiếng kêu Bíp do Ram lỗi… nhưng cũng có những nguyên nhân không có biểu hiện gì cụ thể và bạn không biết là máy tính của mình hỏng ở đâu mà tại sao màn hình máy tính không lên.

tại sao màn hình máy tính không lên

Vậy nên, nếu xác định được các lỗi đơn giản như do dây nguồn, do RAM thì bạn có thể tự kiểm tra và thay thế chỗ hỏng. Nhưng nếu không xác định được bộ phận hỏng hóc thì ĐỪNG tự mở case ra mà hãy mang máy tính đến các cửa hàng sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để họ kiểm tra và sửa chữa nhé!


Màn hình máy tính mất hết biểu tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *