máy tính chơi game SPG03

Tại sao màn hình máy tính bị tối? Leave a comment

Tại sao màn hình máy tính bị tối? Màn hình máy tính tối gây hại gì cho sức khoẻ người dùng?… là những điều bạn cần phải biết để sử dụng máy tính hiệu quả hơn, ít tác hại sức khoẻ. Speedcom sẽ phân tích cho bạn những nguy hiểm khi để màn hình tối và cách điều chỉnh ánh sáng màn hình sao cho phù hợp.

1. Màn hình tối CỰC KÌ NGUY HIỂM cho mắt

Sử dụng màn hình tối liên tục trong thời gian dài là nguyên nhân khiến mắt bạn ngày càng kém. Theo nghiên cứu của Mỹ, cứ 10 người sử dụng máy tính (như dân văn phòng, công sở…) thì có đến 9 người mắc các chứng bệnh về mắt.

màn hình máy tính không hại mắt

Các triệu chứng bệnh mắt do màn hình máy tính tối gây ra như: khô mắt, nhức mỏi mắt, tăng độ cận/ độ loạn… và khiến bạn mất tập trung trong công việc. Không chỉ gây nguy hiểm cho mắt, màn hình máy tính bị tối còn làm cho bạn dễ dàng bị mất ngủ, mất nhịp độ sinh học vốn có.

Khi sử dụng máy tính nhiều và màn hình máy tính tối, bạn có khả năng mắc các bệnh về não như: suy giảm trí nhớ, bệnh Parkinson, các bệnh xơ cứng động mạch cũng gia tăng.

tại sao màn hình máy tính bị tối

Như vậy, màn hình máy tính tối là “hung thủ” gây nên rất nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Vậy tại sao màn hình máy tính bị tối và cách khắc phụ như thế nào? Hãy cùng Speed Computer đọc tiếp phần sau của bài viết này nhé!

2. Tại sao màn hình máy tính bị tối?

Tại sao màn hình máy tính bị tối? – Có nhiều nguyên nhân, có thể do cài đặt người dùng hoặc do màn hình chất lượng kém qua thời gian dài sử dụng. Dù là lý do gì thì bạn cũng nên tìm cách khắc phục để độ sáng màn hình ở mức phù hợp, ít hại đến mắt và bộ não con người.

2.1. Do cài đặt độ sáng màn hình

Màn hình máy tính bị mờ/ bị tối có thể là vì bạn cài đặt để tiết kiệm Pin khi sử dụng, tuy nhiên sau đó lại không cài đặt trở lại hoặc có thể ai đó đã cài đặt mặc định như thế.

Tại sao màn hình máy tính bị tối

Cách kiểm tra và xử lý như sau: Hãy vào Control Panel -> Appearance and personalization -> Display -> Adjust Brightness, tùy chỉnh độ sáng màn hình theo ý muốn. Nếu máy có phím tắt trên bàn phím, bạn có thể dùng điều chỉnh độ sáng bằng các phím này, với ký hiệu nhận biết là mặt trời, có 2 phím là tăng và giảm nằm cạnh nhau.

2.2. Tần số quét màn hình không phù hợp

Thông thường, tần số quét của màn hình máy tính từ 50 – 60 – 70 – 75Hz tùy từng loại, sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu không đúng tần số quét, bạn sẽ không nhìn rõ nét những gì hiển thị trên màn hình.

Tại sao màn hình máy tính bị tối

Điều chỉnh tần số quét màn hình máy tính bằng cách kích chuột phải trên Desktop → Screen resolation → Advanced settings → Monitor và thiết đặt lại phù hợp.

2.3. Đèn cao áp, vỉ cao áp hoạt động kém

Đèn cao áp, vỉ cao áp hoạt động kém, hỏng hóc hay chập chờn cũng là nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính bị tối. Nếu như đèn  cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn hay hỏng hóc đâu đó thì rất có thể chúng sẽ giản độ sáng xuống dưới 1000 cd/m2 dẫn tới tính trạng màn hình nhìn rất tối dù bạn đã điều chỉnh chúng hết cỡ rồi.

2.4. Do chất lượng màn hình thấp

Màn hình máy tính sử dụng trong thời gian vài năm chắc chắn chất lượng sẽ không còn được bằng màn hình mới sử dụng thời gian ngắn. Hơn thế nữa, ở Việt Nam hiện đang rất phổ biến với dòng màn hình giá rẻ, đi kèm với đó là không có các công nghệ bảo vệ mắt người dùng.

tại sao màn hình máy tính bị mờ

Nếu màn hình đã quá cũ, bạn cũng nên thay thế sang 1 chiếc mới hơn chứ đừng nên tiếp tục dùng màn hình bị tối hoặc sửa chữa màn hình cũ tốn kém tiền bạc và thời gian.

Đây là những nguyên nhân thường gặp đối với các loại màn hình phổ biến. Để biết chính xác tại sao màn hình bị tối thì bạn cần kiểm tra nhiều linh kiện để xem nguyên nhân hỏng hóc ở đâu để có hướng sửa chữa hoặc thay thế phù hợp nhất.

>> Màn hình máy tính mất hết biểu tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon