màn hình máy tính

Tại sao màn hình máy tính bị mờ? Để lại bình luận

Màn hình là nơi mắt bạn nhìn vào thường xuyên, nếu công việc của bạn hoạt động nhiều trên máy tính thì việc màn hình bị mờ sẽ rất khó chịu và hại mắt khi kéo dài. Vậy tại sao màn hình máy tính bị mờ? Chọn màn hình máy tính nào để tốt cho mắt khi làm việc nhiều giờ trên máy tính mỗi ngày?

1. Tại sao màn hình máy tính bị mờ?

Màn hình bị mờ là lỗi thường gặp ở các máy tính để bàn, laptop. Chính vì là lỗi thường gặp nên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để máy tính của mình luôn hoạt động hiệu quả nhất. Khi gặp tình trạng nhìn vào màn hình bị mờ, bị nhoè, không rõ các chi tiết… thì hãy kiểm tra nguyên nhân theo các loại dưới đây.

tại sao màn hình máy tính bị mờ

1.1. Nguyên nhân khiến màn hình bị mờ

Nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính bị mờ có rất nhiều loại, có nguyên nhân do lỗi từ khi sản xuất, có nguyên nhân do cách cài đặt của người dùng, cũng có nguyên nhân do bị rơi vỡ, cháy chập. Điểm qua các nguyên nhân chính khiến cho màn hình máy tính bị mờ:

 • Do cài đặt độ sáng màn hình không phù hợp
 • Đèn cao áp của màn hình bị lỗi, chập chờn
 • Do vỉ cao áp hoạt động kém
 • Màn hình LCD bị lỗi
 • Tần số quét màn hình không chính xác

màn-hình-máy-tính

Đây là những nguyên nhân tại sao màn hình máy tính bị mờ thường gặp nhất gây ra lỗi mờ màn hình máy tính. Để biết được nguyên nhân chính xác, bạn hãy kiểm tra kĩ cài đặt màn hình máy tính về độ sáng, tần số quét, các hư hỏng ngoại hình…

1.2. Tác hại cho mắt


Hội chứng thị giác màn hình là bệnh lý về mắt nghiêm trọng dễ mắc phải hiện nay khi tỉ lệ người sử dụng máy tính, điện thoại ngày càng tăng nhanh.

Với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, rất nhiều người thường gặp phải những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi khi sử dụng các thiết bị điện tử sau 3-4h làm việc liên tục mà không sử dụng kính cản ánh sáng xanh. Hội đồng nhãn khoa mỹ đã đề cập đến những hiện tượng này như hội chứng thị giác màn hình…

máy tính chơi game giá rẻ (1)

Khoảng 80% người Mỹ trưởng thành có thời gian sử dụng máy tính và điện thoại 4-5 giờ mỗi ngày và 67% sử dụng cả hai thiết bị cùng một lúc và 59% có những hiện tượng nhức mỏi mắt thường xuyên.


Việc nhìn vào màn hình máy tính bị mờ cũng là nguyên nhân gây nên hội chứng thị giác màn hình và tỉ lệ người mắc bệnh do màn hình mờ, màn hình máy tính nhấp nháy ngày càng cao. Để khắc phục lỗi này, bạn có 2 cách giải quyết, sẽ được trình bày ở phần tiếp theo của bài viết này!

1.3. Khắc phục lỗi màn hình mờ

Cách 1: Kiểm tra cài đặt màn hình máy tính

Khi phát hiện màn hình bị mờ, hãy xem lại độ sáng màn hình của bạn được cài đặt là bao nhiêu. Nếu nó quá thấp hãy cài đặt lại chúng để độ sáng màn hình được trở về đúng với thiết lập ban đầu.

màn hình samsung

Bên cạnh đó, bạn hãy xem lại tần số quét của màn hình đã chính xác hay hay phù hợp không. Nếu chưa hãy đặt lại chúng theo các bước sau: kích chuột phải lên màn hình => Properties => Setting => Advanced => Monitor rồi thiết đặt lại nó cho phù hợp. Tần số quét phù hợp có thể ở mức từ 50, 60, 70 đến 75Hz.

Cách 2: Bảo hành, sửa màn hình máy tính

Nếu xem xét tất cả các cài đặt và ngoại hình không bị rơi vỡ, bạn hãy mang chiếc màn hình máy tính của mình đến các công ty chuyên về máy tính để kiểm tra và sửa chữa nhé. Lưu ý, kiểm tra và sửa màn hình máy tính càng sớm càng tốt, vì để lâu, các lỗi màn hình sẽ càng nhiều thêm chứ không thể tự mất đi được.

màn hình máy tính

Tại sao màn hình máy tính bị mờ và cách khắc phục

2. Chọn màn hình máy tính tốt cho mắt

Để tránh được những hỏng hóc không đáng có từ màn hình máy tính, khi mua màn hình, bạn nên chọn những mẫu chất lượng tốt, không hại mắt và độ bền cao. Các thương hiệu lớn như màn hình LG, màn hình Samsung, màn hình HKC, màn hình Menda, màn hình ASUS… rất chú trọng trong việc sản xuất màn hình máy tính với chất lượng cao, công nghệ bảo vệ mắt ngày càng tốt.

Bên cạnh việc chọn màn hình tốt, việc sử dụng màn hình máy tính cũng cần đúng cách thì mới giúp mắt của bạn không bị ảnh hưởng khi sử dụng máy tính nhiều giờ trong ngày.

 • Sử dụng ánh sáng thích hợp
 • Giảm thiểu ánh sáng xanh từ màn hình
 • Nên sử dụng màn hình LED
 • Điều chỉnh cài đặt hiển thị của máy tính
 • Chớp mắt thường xuyên hơn
 • Luyện tập mắt
 • Nghỉ giải lao thường xuyên
 • Thay đổi tư thế ngồi làm việc
 • Kiểm tra mắt định kỳ

màn-hình-máy-tính

Qua bài viết này, SPEED COMPUTER đã trả lời cho câu hỏi “Tại sao màn hình máy tính bị mờ” và những cách khắc phục lỗi màn hình này, kèm theo đó là chọn màn hình máy tính và thói quen sử dụng máy tính để bảo vệ mắt bạn tốt hơn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu các loại màn hình máy tính tốt nhất cho mắt, hãy liên hệ với Speedcom.vn để được tư vấn nhé!


Màn hình máy tính không hại mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *