CPU- Bộ vi xử lý

So sánh chip Intel và AMD Để lại bình luận

Ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, khi build case máy tính để bàn thì bạn chỉ có thể lựa chọn CPU của Intel hoặc AMD. Với nhu cầu nào thì chọn Intel, nhu cầu nào sẽ chọn AMD? Trong bài viết này, Speedcom.vn sẽ so sánh chip Intel và AMD để bạn có cái nhìn tổng quát nhất khi chọn chip máy tính bàn.

Cũng cần nói thêm, bài viết này chỉ so sánh CPU dành cho máy tính để bàn/ PC, không đề cập đến chip cho máy tính xách tay hay máy chủ. Chính vì vậy, nếu bạn quan tâm đến linh kiện máy tính để bàn thì hãy theo dõi đến cuối bài viết này nhé!

ĐÔI ĐIỀU VỀ INTEL VÀ AMD

Bạn cũng có thể tìm hiểu và biết được rằng, Intel là công ty sản xuất CPU hàng đầu trên thế giới, được thành lập từ năm 1968 tại Mỹ. Còn AMD xếp thứ hai trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây là xếp hạng dựa trên quy mô công ty là chủ yếu vì AMD ra đời sau và chưa phát triển lớn mạnh như Intel.

CPU AMD Ryzen 3 4300G

Về sản phẩm CPU máy tính, hay còn gọi là Chip, thì đây là 2 đối thủ cạnh tranh duy nhất trên thị trường. Khi chọn chip máy tính, bạn chỉ có thể chọn chip Intel hoặc chip AMD mà không có lựa chọn nào khác.

Sơ lược ưu điểm của 2 hãng CPU này sẽ được Speed Computer tổng hợp dưới đây:

CPU INTELCPU AMD
 • Phổ biến hơn
 • Hoạt động êm ái, tản nhiệt tốt
 • Tốc độ xung nhịp cao
 • Thích hợp để build pc gaming
 • Giá rẻ
 • Mạnh mẽ hơn với card đồ hoạ tích hợp
 • Tiết kiệm năng lượng và hiệu suất cao
 • Nhiều nhân và nhiều luồng xử lý

Cụ thể, trong phần tiếp theo, Speedcom sẽ so sánh chip Intel và AMD qua các khía cạnh cơ bản như về giá bán, hiệu năng sử dụng, khả năng xử lý đồ hoạ, khả năng ép xung và tính phổ biến để bạn có thể đánh giá được ưu điểm, nhược điểm của từng hãng CPU này nhé!

SO SÁNH CHIP INTEL VÀ AMD

Về giá – Chọn AMD

CPU là linh kiện quan trọng khi bạn muốn xây dựng một cấu hình máy tính để bàn, và đây cũng là linh kiện có mức giá khá cao, chiếm tỷ trọng lớn trong giá tiền build case máy tính. Mặc dù cả Intel và AMD đều có nhiều sản phẩm và mức giá đa dạng nhưng so về cùng phân khúc giá, chip AMD chiếm lợi thế hơn.

 • Trong phân khúc CPU tầm trung, AMD chiếm ưu thế hơn về giá bán. Ví dụ như Ryzen 7 3700X được trang bị gấp đôi luồng xử lý so với Intel Core i7-9700K (374$) nhưng lại có giá thành rẻ hơn, chỉ 329$.
 • Trong phân khúc cao cấp, AMD vẫn dẫn đầu nhờ mức giá rẻ hơn Intel trong khi các chip Intel hiện có phạm vi từ 4 đến 18 lõi, thì các chip AMD hiện có thể được tìm thấy với tối đa 32 lõi

CPU AMD Ryzen 5 3600

Giá bán là một yếu tố quan trọng khi khách hàng chọn mua CPU nhưng nếu chỉ dựa vào đây để chọn ngay CPU AMD thì chưa đủ. Hãy xét tiếp đến hiệu năng sử dụng, so sánh chip Intel và AMD nhé!

Hiệu năng sử dụng

Về hiệu năng sử dụng của CPU, ta xét về hiệu năng lõi đơn và hiệu năng đa luồng.

 • Hiệu năng lõi đơn: Chip Intel luôn được đánh giá cao hơn AMD
 • Hiệu năng đa luồng: AMD chiếm ưu thế hơn nhờ số lượng lõi và số luồng cao hơn.

Khả năng xử lý đồ hoạ – Chọn AMD

AMD được đánh giá cao hơn về khả năng xử lý đồ hoạ vì đã cho ra đời card đồ hoạ chuyên dụng trong khi Intel chưa có. AMD nhờ việc phát hành Ryzen 5 2400G, gói đồ họa Vega rời mạnh mẽ đã mang đến khả năng xử lý đồ họa vượt trội hơn. Bên cạnh đó, AMD cũng đã ra mắt trình điều khiển cập nhật cho chip Ryzen di động của mình, điều này góp phần tăng hiệu suất tốt hơn tới 20% trong các trò chơi.

CPU AMD

Như vậy, nếu bạn lựa chọn card đồ hoạ tích hợp thì AMD là lựa chọn tối ưu hơn. Sắp tới, Intel cũng đang có kế hoạch ra mắt Card đồ hoạ chuyên dụng, bạn có thể tìm hiểu thông tin này nhưng để sản phẩm này sử dụng phổ biến thì cũng còn thời gian khá dài nữa.

Khả năng ép xung – Chọn Intel

Trong tầm giá thấp, CPU AMD được đánh giá là có khả năng ép xung tốt hơn CPU Intel. Nhưng đánh giá này hoàn toàn ngược lại ở phân khúc CPU cao cấp. Các CPU cao cấp của Intel có thể được trang bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung vô cùng ấn tượng, chip của AMD trong phân khúc cao cấp này không thể nào so bì được.

CPU Intel Core i7-10700KF

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến hiệu năng ép xung tốt nhất cho bộ vi xử lý và muốn sở hữu cấu hình máy tính chơi game tốt nhất thì hãy chọn CPU chơi game của Intel nhé!

Tính phổ biến – Chọn Intel

Cho tới thời điểm hiện tại, so sánh chip Intel và AMD thì Intel có phần phổ biến hơn. Nhược điểm lớn nhất của Chip AMD là sự tương thích với các bộ phận khác trong Pc, sự thiếu hụt các tuỳ chọn bo mạch chủ và bộ làm mát khiến cho người dùng khó khăn hơn và tốn kém hơn trong việc lắp đặt CPU.

Ngược lại, đây là thế mạnh của Intel vì độ phổ biến cùng các hỗ trợ đa dạng của chip hãng này. Tuy nhiên, trong giai đoạn gần đây, sự phổ biến của AMD cũng đang dần tăng lên và ngang bằng với Intel nên rất khó để khẳng định được loại chip hãng nào sẽ phổ biến hơn trong tương lai.

CPU Intel Core i3 6100

Qua những tiêu chí so sánh chip Intel và AMD ở trên, có thể thấy được hai hãng này cạnh tranh nhau rất sát sao và mỗi bên có ưu thế riêng để người dùng lựa chọn. Với nhu cầu của bạn thì chọn CPU Intel hay CPU AMD để tối ưu nhất?

NÊN CHỌN CPU INTEL HAY CPU AMD?

Như Speedcom đã so sánh chip intel và AMD thì lựa chọn chip nào còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cơ bản khi nào bạn nên chọn Intel, khi nào nên chọn AMD:

Chọn CPU Intel:

 • Đối với người tiêu dùng thông thường không am hiểu nhiều về công nghệ thì CPU Intel là lựa chọn phổ biến và an toàn hơn.
 • Đối với những game thủ nên lựa chọn CPU Intel có card đồ họa rời để chơi game mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Chọn CPU AMD:

 • Đối với học sinh hay nhân viên văn phòng sử dụng máy tính vào nhiều mục đích như làm việc, chơi game cơ bản như LOL, Crossfire,… thì chip AMD là một ứng cử viên sáng giá và cũng có giá thành rẻ hơn.
 • Đối với những người cần xử lý video nhiều nên chọn CPU AMD nhiều nhân và luồng để xử lý và render nhanh hơn.

so sánh chip intel và amd

Nếu còn bất kì thắc mắc gì về sự so sánh chip Intel và AMD, bạn hãy liên hệ tới Speedcom để được tư vấn nhanh nhất nhé! Tại Speedcom, chúng tôi cung cấp đầy đủ các dòng chip Intel và AMD để bạn dễ dàng lựa chọn nhất.


Các thế hệ Chip Intel- CPU chơi game tốt nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *