vị trí cắm ổ cứng SSD M2 NVMe

3 sai lầm phổ biến nhất khi chọn ổ cứng đào Chia Để lại bình luận

Bạn cảm thấy mình là người may mắn mua được ổ cứng để khai thác Chia trong giữa thời điểm khan hiếm loại linh kiện này? Có ổ cứng là một chuyện nhưng ổ cứng đào Chia có “cân” được công việc khai thác nặng nhọc hay không lại là vấn đề khác.

Nếu không muốn bị mất tiền oan khi mua ổ cứng khai thác Coin Chia thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của speedcom.vn!

máy đào coin chia

Tầm quan trọng của ổ cứng trong các dàn “trâu” đào XCH

Để đào Chia Coin cần phải có ổ cứng – Đây là điều ai cũng biết! Nhưng thực tế, trên thị trường có 2 loại ổ là HDD và SSD, chúng thực hiện “nhiệm vụ” gì trong quá trình khai thác XCH?

Quá trình đào Coin được chia thành 2 phần chính là: Plotting và Farming. SSD được sử dụng trong quá trình tạo Plot, HDD dùng để Farm.

quá trình đào Chia Coin

Ổ cứng SSD

Nhờ tốc độ đọc ghi nhanh, SSD được sử dụng trong quá trình tạo Plot. Dung lượng SSD sẽ quyết định đến số Plot tạo ra trong mỗi lượt. Theo thông báo được đưa ra bảo Chia Network, mỗi Plot sẽ cần khoảng 256GB. Như vậy, tạo 2 Plot, bạn sẽ cần đến SSD 512GB…

ổ cứng đào Coin SSD

Ổ cứng HDD

HDD không có tốc độ đọc-ghi nhanh nhưng lại có ưu điểm là rẻ hơn, dung lượng ổ cứng cũng lớn hơn so với SSD. Bạn có thể dễ dàng mua được HDD dung lượng 7,8TB nhưng với SSD thì khá khó! Cũng nhờ khả năng lưu trữ tốt nên HDD được sử dụng trong công đoạn Farming.

Sau khi quá trình Plotting hoàn tất, các Plot được ra sẽ được nén lại dưới dạng 1 file, hãy chuyển nó sang HDD để Farm.

ổ cứng đào Chia Coin

Nếu chỉ nói qua, thì dường như ai cũng nghĩ mua ổ cứng đào Chia Coin là chuyện đơn giản. Đơn giản nhưng có đến 99% người mắc một vài lỗi như nhau!

3 sai lầm phổ biến nhất khi lựa chọn ổ cứng đào Chia Coin

1. Chọn “nhầm” dung lượng

Mua dung lượng không phải là vấn đề mới nhưng tại sao nhiều người vẫn mắc sai lầm như vậy? Có không ít người mua CPU 8 luồng nhưng đầu tư SSD 2TB – Thực sự lãng phí! Speedcom sẽ hướng dẫn bạn “đi đúng đường” nhé!

Công thức tính toán dung lượng SSD

Chia Network đã đưa ra một vài chỉ số tối thiểu để tạo ra 1 Plot, hãy dựa vào đây để chọn dung lượng SSD. Con số mà nhà sản xuất khuyến nghị: Cứ 1 Plot cần 2 luồng và 256GB.

→ Công thức tính dung lượng SSD: (Số luồng CPU/2) x 256

Giả sử CPU có 8 luồng, thì dung lượng SSD sẽ khoảng 1TB. Mua SSD dung lượng lớn khi không dùng hết là việc làm lãng phí.

ổ cứng đào Chia Coin SSD

HDD dung lượng bao nhiêu thì ổn

Vì chỉ dùng để farm nên có phần lớn “thợ mỏ” đang sử dụng HDD dung lượng lớn 7-10TB. Đồng ý rằng dung lượng lớn hơn giúp lưu trữ được nhiều Plot hơn nhưng bạn đã “bỏ qua” một số rủi ro như:

  • Dồn Plot vào 1 ổ, nếu ổ cứng gặp vấn đề, số Plot cũng “đi tong”
  • Nếu muốn thanh lý ổ cứng thì có bao nhiêu người dùng được ổ cứng 10TB?

Cũng vì lý do đó, Speedcom luôn khuyên khách hàng của mình: Chỉ nên mua HDD dung lượng <6TB

ổ cứng HDD đào Chia Coin

Lời khuyên của Speedcom: Đừng mua SSD theo cảm tính – HDD dung lượng <6TB

Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn nằm trong 1% số người “tỉnh táo” khi chọn mua ổ cứng đào Chia Coin!

2. Mua ổ cứng đào Chia “yếu”

Trung bình để vẽ được 1 plot sẽ cần khoảng 7-9 giờ. Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể dài hơn nếu bạn đầu tư ổ SSD “cùi”, tốc độ đọc ghi yếu. Giữa một “rừng” loại ổ cứng khác nhau như: ổ cứng 3.5 inch SATA, 2.5 inch SATA, 1.8 inch micro SATA… thì nên chọn loại nào?

Nên chọn ổ cứng chuẩn M.2 PCIe hay còn được gọi là M2 NVMe. Đây là loại ổ cứng nhỏ gọn, có tốc độ đọc ghi nhanh nhất hiện nay, có thể chạm ngưỡng 3500MB/s.

ổ cứng SSD NVMe

Ổ cứng SSD chuẩn M2 NVMe có thiết kế 1 rãnh về bên phải

Lưu ý: Để sử dụng được loại SSD này, Mainboard của bạn phải có khe M2 hỗ trợ.

vị trí cắm ổ cứng SSD M2 NVMe

Vị trí cắm ổ cứng SSD M2 NVMe

3. Chỉ mua 1 ổ SSD

Nếu bạn mua chỉ mua 1 ổ SSD M2 NVMe cho máy đào Chia Coin thì vẫn chưa đủ! Đừng quên rằng máy của bạn cũng cần chạy hệ điều hành, phần mềm đào Chia… Nếu không có 1 ổ SSD khác hỗ trợ thì tình trạng giật, lag, đơ, thậm chí sập máy đều có thể xảy ra!

Với loại SSD không dùng trong quá trình Plotting này thì nên mua loại ổ cứng phổ thông cho PC – Loại 2.5 icnh SATA III, tốc độ đọc khoảng 510MB/s và ghi khoảng 450MB/s, dung lượng 120GB.

ổ cứng đào Chia Coin

SSD 120GB Kingston

⇒ Kinh nghiệm rút ra khi mua ổ cứng máy đào Chia Coin: Mua đúng dung lượng – Đúng loại – Đúng mục đích sử dụng.

Trong trường hợp bạn muốn thanh lý ổ cứng sau quá trình đã khai thác Chia thì có dễ dàng không? Làm thế nào để thanh lý nhanh? Phần sau của bài viết này sẽ cho bạn đáp án!

Khi không dùng đến, có bán thanh lý ổ cứng đào Chia được không?

MyDriver: “Ổ cứng sẽ bị phá hủy khi khai thác Chia”

Nếu liên tục đọc ghi trong thời gian dài, tuổi thọ, chất lượng của ổ cứng có chịu ảnh hưởng hay không? Theo nhiều chuyên gia, việc khai thác Chia Coin sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ SSD 512GB từ 5 năm xuống còn 2 tháng, với ổ 1TB là 3 tháng và ổ 2TB là nửa năm. Thông tin này đưa ra được xem như “dấu chấm hết” với những ai đang có ý định thanh lý ổ SSD.

Ổ cứng máy đào Chia Coin

Bạn vẫn có thể thanh lý ổ cứng đào Chia Coin

Mặc dù các chuyên gia nhận định, ổ cứng sẽ bị phá hủy, nhưng đó chỉ là SSD. Chẳng phải bạn vẫn còn ổ cứng HDD hay sao? Chất lượng của HDD sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do nó chỉ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu.

Tuy chất lượng không bị hao hụt khá nhiều nhưng điều “cản trở” khiến bạn khó bán được ổ cứng lại chính là dung lượng. Như đã nói ở trên, loại ổ HDD vài TB có thể khá khó bán thanh lý vì không phải ai sử dụng máy tính cũng cần loại ổ cứng dung lượng lớn đến như vậy. Cũng vì lý do đó, mà Speedcom cần nhắc lại một lần nữa: Chỉ nên chọn ổ HDD <6TB.

Ổ cứng máy đào Chia Coin

Trên đây là tổng hợp những thông tin xoay quanh vấn để chọn ổ cứng đào Chia Coin. Hãy nhớ thường xuyên theo dõi Website của Speedcom để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *