Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính

Những lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính bạn nên biết Để lại bình luận

Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính – Nguồn máy tính không thể không bàn tới trong quá trình sử dụng máy tính. Đây là bộ phận được đánh giá là quan trọng nhất của máy tính. Cung cấp năng lượng cho máy tính và các linh kiện bên trong. Vậy nên việc chọn mua nguồn máy tính rất quan trọng để cân đối hiệu suất của máy và quá trình làm việc trơn tru. Nếu bạn đang cần một bộ nguồn máy tính phù hợp và chưa biết chọn loại nào thì bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số lưu ý giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính – công suất tiêu thụ

Đầu tiên, bạn cần xem công suất tiêu thụ của máy tính bạn cần bao nhiêu điện năng và cùng với lượng điện dự phòng cho các khoản công năng trống có thể được nâng cấp trong tương lai. Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý xem máy tính của bạn hoạt động hiệu quả nhất vào khoảng 40% – 50% công suất định mức tối đa của PSU. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn bộ nguồn tối đa phù hợp.

Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính - Công suất máy tính
                                     Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính – Công suất máy tính

Nếu bạn xác định hệ thống PC của bạn cần 500W khi đầy tải thì bạn tuyệt đối không nên mua PSU 550W. Bởi công suất sử dụng hết hơn 90% công suất tối đa. Trong trường hợp này bạn nên mua ít nhất PSU 650W. Bởi vì nguồn máy không thể làm việc hết công suất của mình trong thời gian dài sẽ dẫn đến hỏng hóc nhanh chóng. Ngoài ra, các công việc khác như chơi game cũng khiến cho PSU phải hoạt động rất nhiều, vì chúng phải cung cấp nhiều điện hơn dẫn đến CPU, card đồ họa và hệ thống tản nhiệt. Vậy nên, bạn cần lựa chọn PSU có công suất lớn hơn ít nhất 30% công suất cần sử dụng.

Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính – Xem xét kích thước của bộ nguồn

Kích thước của PSU là yếu tố nữa cần xem xét trong việc xây dựng bộ PC cho máy tính. Bạn có thể sử dụng nguồn cấp ATX 12V tiêu chuẩn mini trong khung mini – ITX.

lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính
                          Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính – Kích thước bộ nguồn máy tính

Tuy nhiên, các yếu tố hình thức PSU máy tính để bàn phổ biến bị hạn chế ở những điều sau:

  • ATX12V (PS / 2) (kích thước tham khảo: 150mm (W) x 86mm (H) x 140mm (D)
  • Quạt SFX12V 80mm [kích thước tham khảo: 100mm (W) x 63,5mm (H) x 125mm (D)
  • Quạt SFX12V Giảm sâu 80mm [kích thước tham khảo: 125mm (W) x 63,5mm (H) x 100mm (D)
  • SFX-L [kích thước tham khảo: 125mm (W) x 63,5mm (H) x 130mm (D)

Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính – xem xét chứng nhận 80 PLUS

Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính - Chứng nhận 80 PLUS
                                     Lưu ý khi chọn mua nguồn máy tính – Chứng nhận 80 PLUS

Bạn có thể nghe nói về sáng hạng Titan, Vàng, Bạch Kim và các dạng kim loại khác trong PSU. Giấy chứng nhận 80 Plus này cho biết hiệu quả hoạt động của PSU. Có thể hiểu là trong lượng điện từ ổ cắm có thể cung cấp, thì PSU lấy được bao nhiêu điện để cung cấp cho hệ thống của bạn. Việc cung cấp điện của PSU càng hiệu quả thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí trả tiền điện về lâu dài. Và điều này cũng rất tốt cho môi trường vì nó giảm thiểu lượng khí thải carbon khi hoạt động.

Xem thêm:

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi chọn mua nguồn máy tính mà bạn cần xem xét. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm nguồn máy tính uy tín ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *