Những lỗi thường gặp với chuột khi thao tác với máy tính

Những lỗi thường gặp với chuột khi thao tác với máy tính Để lại bình luận

Chuột máy tính là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với máy tính. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn hay gặp nhiều lỗi khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Cùng Speed Computer liệt kê những lỗi thường gặp với chuột máy tính. Từ đó, tìm ra cách khắc phục với những lỗi đó nhé.

Những lỗi thường gặp với chuột máy tính

Chuột máy tính không hoạt động do driver cũ

Driver có nhiệm vụ là giúp hệ điều hành điều khiển hoạt động của chuột. Chuột máy tính của bạn không hoạt động được rất có thể do driver cũ. Vậy nên, bạn cần chắc chắn rằng driver chuột mới nhất từ nhà sản xuất. Điều bạn cần làm là gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột. Sau đó, cài đặt lại driver mới cho chuột.

Chuột bị đơ rất có thể do driver đã cũ
                                                                 Chuột bị đơ rất có thể do driver đã cũ

Chuột không hoạt động do cắm nhầm cổng

Đây có lẽ là lỗi phổ biến nhất trong những lỗi thường gặp với chuột máy tính. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần rút chuột ra rồi cắm sang cổng USB khác xem sao. Đối với những máy tính cũ, cổng dây chuột thường có lỗ cắm tròn màu xanh ( PS2). Sau khi cắm lại chuột bạn cũng cần khởi động lại máy tính.

Lỗi chuột do hệ điều hành

Khi hệ điều hành sử dụng trong thời gian dài dẫn đến hệ thống bị trực trắc. Điều này khiến cho máy tính bị đơ chuột và cả bàn phím cũng bị đơ. Điều bạn cần làm là khởi động lại máy tính để lập lại trạng thái hoạt động mới. 

Hoặc có thể file trong hệ điều hành gặp vấn đề. Trong hệ điều hành thường có 1 hoặc 2 file có nhiệm vụ chịu các hoạt động của chuột. Bạn hãy quét virus cho máy. Sau đó, cũng tiến hành khởi động lại. Nếu chuột vẫn bị đơ thì bạn nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính.

Hệ điều hành gặp vấn đề là một trong những lỗi thường gặp với chuột máy tính 
                                            Hệ điều hành gặp vấn đề là một trong những lỗi thường gặp với chuột máy tính

Phần cảm quang bị che

Loại chuột được dùng phổ biến nhất hiện nay là chuột quang. Khi chuột không hoạt động được rất có thể do mắt cảm quang của chuột bị che mất. Bởi vì loại chuột này di chuyển thông qua một mắt ngang. Vậy nên, chỉ cần một sợi tóc nhỏ sẽ khiến chuột bị nhảy và loạn lên. Cách khắc phục là bạn ngửa chuột ra xem có vật nào cản mắt quang không. Nếu có vật cản, bạn hãy thổi nó ra. 

Lỗi với chuột không dây

Một trong những lỗi thường gặp với chuột máy tính không dây là hết pin hoặc kết nối kém. Đối với lỗi hết pin thì đơn giản bạn chỉ cần mua pin mới. Còn với lỗi kết nối, bạn cần đảm bảo rằng chuột và đầu USB cắm máy tính có thể nhận thấy nhau dễ dàng. Bạn cũng cần chắc chắn khoảng cách từ chuột đến bộ phận nhận sóng nằm trong khả năng cho phép.

Lỗi với chuột không dây thường là do pin và kết nối kém
                                              Lỗi với chuột không dây thường là do pin và kết nối kém

Lỗi do tay cầm chuột có chất ẩm

Nhiều bạn vừa rửa tay xong thường mở laptop và sử dụng chuột ngay. Điều này cũng khiến chuột bị đơ cảm ứng do nước dính trên ngón tay gây nên. Vậy nên, trước khi dùng chuột bạn cũng cần lau khô tay. Bạn cũng nên lau khô cả bàn cảm ứng của chuột laptop. 

Do bo mạch chủ có vấn đề khiến chuột bị lỗi

Nếu bạn thử những cách trên không được thì rất có thể do cổng PS2 hoặc USB bị hư. Đối với trường hợp này, bạn cần phải thay bo mạch chủ. Bạn cần thay bo mạch giống hệt bo mạch cũ. Làm như thế mới chắc chắn rằng bo mạch chủ tương thích với tất cả các phần cứng. Đây có lẽ là lỗi khó nhất trong những lỗi thường gặp với chuột máy tính. Để chắc chắn nhất bạn hãy đưa ra ngoài tiệm. Bởi vì thay bo mạch chủ rất khó. 

Do bề mặt di chuyển

Nếu bạn di trên kính hoặc bề mặt quá bóng cũng khiến chuột không hoạt động được. Vậy nên, bạn hãy di chuột trên bàn chuột hoặc đặt máy tính trên bề mặt khác. Điều này đặc biệt rất cần thiết đối với chuột quang. 

Chuột quang đòi hỏi một bề mặt di chuyển nhất định 
                                                          Chuột quang đòi hỏi một bề mặt di chuyển nhất định

Chuột máy tính bị hư

Nếu bạn áp dụng tất cả các cách trên không được thì rất có thể do chuột bạn bị hư. Để kiểm tra chuột bạn có bị hỏng hay không, bạn chỉ cần cắm chuột vào máy tính khác xem hoạt động không. Nếu không hoạt động thì là chuột bạn đã bị hỏng. Cách duy nhất để giải quyết là bạn hãy mua một con chuột máy tính khác. 

Xem thêm:

Trên đây là những lỗi thường gặp với chuột máy tínhSpeed Computer muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý các vấn đề liên quan đến chuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *