Những lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa và cách khắc phục

Những lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa và cách khắc phục Để lại bình luận

Card đồ họa bị lỗi là một vấn đề thường gặp đối với những người sử dụng máy tính hiện nay. Khi xảy ra lỗi của card đồ họa sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng hình ảnh hiển thị và gây khó chịu cho người dùng. Trong bài viết dưới đây, Speed Computer sẽ chia sẻ Những lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa và cách khắc phục.

>>>Xem thêm : Máy tính văn phòng

Những lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa

1.Sau khi cài đặt driver, card không lên hình

Việc cài đặt driver là một trong những bước quan trọng giúp card đồ họa hoạt động tốt hơn trên hệ thống. Thế nhưng một số người dùng có thể gặp phải tình trạng sau khi cài đặt drive card vẫn không lên hình. Lý do thường gặp là do drive không tương thích với phiên bản hệ điều hanh hay do quá trình cài đặt drive bị lỗi.

Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa - Card đồ họa không lên hình
Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa – Card đồ họa không lên hình

2.Card đã lắp nhưng chơi game bị lag

Các dấu hiệu của tình trạng giật lag là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa để chơi game. Lỗi gồm màn hình giật lag, hình ảnh hiển thị không đầy đủ hoặc bị xước hình. Điều nay gây khó chịu và còn gây hại đến sức khỏe mắt của người dùng.

Người dùng cần phải kiểm tra và đảm bảo card đồ họa của mình hoạt động bình thường, ngoài ra cần cài đặt drive mới nhất cho card

Nếu như vẫn còn gặp phải tình trạng giật lag , người dùng có thể nâng cấp card đồ họa hoặc tìm các giải pháp thay thế để tận hưởng trải nghiệm giải trí một cách mượt mà và trọn vẹn hơn.

Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa - khi chơi game màn hình giật lag
Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa – khi chơi game màn hình giật lag

3.Card đồ họa không nhận đúng độ phân giải màn hình

Nếu xảy ra tình trạng như này, hình ảnh trên màn hình sẽ bị mờ hoặc sẽ không hiển thi đầy đủ. Điều này xảy ra khi card đồ họa không tương thích với độ phân giải màn hình được cài đặt hay do drive của card đồ hoạ không hoạt động đúng cách.

Để giải quyết tình trạng này, người dùng có thể kiểm tra phiên bản drive hiện tại đã được cài đặt chính xác hay chưa, hay có thể thử cài đặt lại drive.

Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa - Card lỗi dẫn đến chất lượng hình ảnh kém
Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa – Card lỗi dẫn đến chất lượng hình ảnh kém

4.Khởi động máy chạy nhưng không lên hình

Đây cũng là một trong số lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là do chưa chuyển sang sử dụng card đồ họa rời trên BIOS và vẫn sử dụng card đồ họa onboard. Để tránh tình trạng này, người dùng cần tắt card onboard để chuyển sang card đồ họa rời để máy tính sử dụng bình thường.

Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa - Card lắp sai dẫn đến máy tính chạy nhưng không lên màn hình
Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa – Card lắp sai dẫn đến máy tính chạy nhưng không lên màn hình

5.Màn hình tối đen hoặc xanh

Thi thoảng người dùng gặp phải tình trạng màn hình đồ họa bị đen hoặc xanh. Điều này có thể do các nguyên nhân như card đồ họa bị lỗi, quá nóng hay các tùy chọn cài đặt màn hình không đúng cách. Để khắc phục lỗi này, người dùng có thể sử dụng quạt tản nhiệt để làm mát card đồ họa.

Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa - Màn hình laptop bị đen
Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa – Màn hình laptop bị đen

6.Card đồ họa hoạt động bất thường khi khởi động

Tình trạng máy tính khi khởi động hay bật nguồn mà card đồ họa hoạt không hoạt động hay không có tín hiệu trên màn hình thì nguyên nhân có thể là do card đồ họa của bạn đã gặp lỗi. Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể tháo card ra và đưa đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và xử lý.

7.Card đồ họa bị cháy chip, tụ bị phù, bị nổ

Card đồ họa bị cháy chip, tụ bị phù, bị nổ là một trong những sự cố, lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa. Nguyên nhân thường là do nhiệt độ quá cao hay chập điện. Khi card đồ họa gặp phải vấn đề này, người dùng sẽ thấy màn hình máy tính bị đen hoặc hiển thị không đúng.

Để khắc phục vấn đề này người dùng cần đem card đồ họa đến trung tâm sửa chữa để thay thế các linh kiện bị hỏng hoặc sửa chữa card đồ họa nếu có thể.

Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa Card màn hình bị cháy chip, tụ phù
Lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa Card màn hình bị cháy chip, tụ phù

8.GPU không được phát hiện trong window

Khi người dùng gặp tình trạng GPU không được phát hiện trong windows, điều này có thể do drive không cập nhật, card đồ họa bị hư hỏng,…Để sửa tình trạng này, người dùng có thể sử dụng các công cụ flash GPU để cập nhật BIOS cho card đồ họa hoặc BIOS GPU

Cách khắc lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa

  • Kiểm tra cài đặt card đồ họa, vị trí khe cắm
  • Kiểm tra nguồn điện/PSU
  • Cài đặt drives thích hợp
  • Cập nhật lại windows
  • Kiểm tra cap hiển thị (HDMI, DVI)
  • Kiểm tra độ tương thích của bo mạch chủ
  • Kiểm tra BIOS GU
Bạn nên tải drivers từ các trang web chính thức
Bạn nên tải drivers từ các trang web chính thức

>>>Xem thêm:Các loại card đồ họa được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa mà Speed Computer thống kê được và cách khắc phục lỗi hiệu quả . Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho người đọc những thông tin bổ ích .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *