Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xung đột RAM Để lại bình luận

Tình trạng xung đột RAM trong quá trình sử dụng máy tính gây ra một số hậu quả như: khởi động chậm, lag, giật, treo máy…. làm giảm đi hiệu suất của máy tính. Hãy cùng Speed Computer tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xung đột RAM nhé!

Một số điều cần biết về xung đột RAM

RAM (được viết Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, thực hiện công việc lưu trữ file và các ứng dụng/ phần mềm trên các thiết bị điện tử.

Khái niệm về xung đột RAM

Xung đột RAM là hiện tượng mà PC/laptop trở nên lỗi sau khi bạn gắn thêm 1 hay nhiều thanh RAM mới vào. Vấn đề chính là do các thông số của thanh RAM có sẵn và thanh RAM mới không giống nhau nên dẫn đến xung đột.

Khái niệm về xung đột RAM

Dấu hiệu nhận biết xung đột RAM

  • Khi bạn bật máy tính lên sẽ bị chậm hoặc không thể lên được màn hình 
  • Máy tính bị chậm hơn đi rất nhiều sau khi gắn thêm thanh RAM mới
  • Khi mở các phần mềm/ ứng dụng, xuất hiện tình trạng lỗi
  • Máy tính xuất hiện tình trạng lỗi màn hình xanh

Nguyên nhân dẫn đến xung đột RAM

Lựa chọn RAM có dung lượng lưu trữ khác nhau

Việc bạn gắn thêm thanh RAM mới nhưng lại có dung lượng lưu trữ khác so với thanh RAM có sẵn trước đó trên thiết bị của bạn.

Lựa chọn RAM có dung lượng lưu trữ khác nhau

Cụ thể hơn, nếu thiết bị của bạn đang dùng có dung lượng 8GB mà bạn gắn thêm một thanh RAM nữa có dung lượng 4GB thì cho dù bạn ùng cùng một thương hiệu thanh RAM đi nữa cũng sẽ xuất hiện tình trạng xung đột RAM.

Lựa chọn thanh RAM không cùng loại

Trên thị trường hiện nay, các mẫu mã RAM hiện đại (DDR3; DDR4…) rất được ưa chuộng bởi chúng có tốc độ xử lý nhanh và lượng dữ trữ thông tin nhiều, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc nhầm lẫn các loại RAM là điều không thể tránh khỏi trong khi bạn đi mua.

Khi bạn có sử dụng hai thanh RAM khác nhau thì chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ lập tức xảy ra lỗi.

Lựa chọn thanh RAM không cùng loại

Khe cắm RAM bị hỏng

Nếu trong 2 trường hợp trên, bạn không mắc phải nhưng khi gắn vào máy tính vẫn xuất hiện tình trạng xung đột RAM thì khả năng cao là khe cắm RAM của bạn bị hỏng

Khe cắm RAM bị hỏng

Trong quá trình sử dụng máy tính lâu dài, cũng không thể tránh khỏi việc bụi bẩn bám vào hoặc người sử dụng vô tình thao tác mạnh khiến cho bộ phận này bị hỏng và không nhận được tín hiệu nữa

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh RAM máy tính đơn giản bạn nên biết

Cách khắc phục tình trạng xung đột RAM

Cách khắc phục tình trạng xung đột RAM

Vệ sinh RAM một cách cẩn thận và theo định kỳ

Bất kỳ trong trường hợp nào cho dù máy tính bạn không bị lỗi, bạn nên tiến hành vệ sinh và lau chùi khe cắm theo định kỳ để tránh được các lỗi sẽ xảy ra trong tương lai bằng các dụng cụ đơn giản. hãy nhớ rằng, tuyệt đối không sử dụng khăn ướt để lau vì điều này dẫn đến việc hỏng các mạch điện ở khe cắm.

Nếu khe cắm RAM của bạn bị hỏng, bạn nên đưa PC/ laptop của mình đến các trung tâm sữa chữa máy tính uy tín và chất lượng để họ thay thế khe cắm mới

>>> Xem thêm: Cách vệ sinh RAM máy tính chuẩn chuyên gia ngay tại nhà

Thay thế thanh RAM phù hợp

Một số nguyên tắc cơ bản bạn cần biết để thay thế RAM phù hợp:

  • Sử dụng các thanh RAM cùng một loại
  • Dung lượng RAM lắp vào phải giống nhau
  • Các thanh RAM có tốc độ Bus giống nhau để đạt hiệu quả tốt nhất

Hãy sử dụng thanh RAM mới cắm lần lượt vào khe rồi mở máy tính lên và tận hưởng thôi nào! Nếu máy tính không khởi động được đồng nghĩa với việc thanh RAM đã bị lỗi.

Đưa thiết bị của mình tới các trung tâm sữa chữa chất lượng và uy tín

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về mảng máy tính và cũng không chắc chắn rằng mình đã cắm đúng loại RAM hay chưa thì hãy mạnh dạn đưa PC/ laptop của bạn đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Có thể bạn nên biết:

Xung đột RAM không phải là trường hợp khó nhưng điều quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân và cách khắc phục để xử lý vấn đề một cách tốt nhất. Speed Computer mong rằng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn giải quyết được lỗi xung đột RAM cho thiết bị của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua sđt hoặc website để được hỗ trợ sớm nhất có thể. Chúng mình luôn ở đây phục vụ và đồng hành cùng bạn!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *