nguồn máy tính 500W cũ

Nguồn máy tính cũ có nên mua? Cách test công suất nguồn Leave a comment

Để tiết kiệm chi phí thì rất nhiều người dùng chọn cách mua nguồn máy tính cũ để sử dụng. Liệu đây có phải lựa chọn đúng khi mà giá nguồn máy tính hiện nay cũng không phải là quá đắt nữa? Speedcom.vn sẽ cùng bạn phân tích những rủi ro gặp phải khi mua cục nguồn pc đã qua sử dụng và cách để test công suất thực của nguồn máy tính nhé!

NGUỒN MÁY TÍNH CŨ CÓ NÊN MUA?

Nguồn máy tính cũ là gì?

Nguồn Pc cũ là những bộ nguồn đã qua sử dụng và được rao bán lại cho người khác. Ví dụ như: bạn là cá nhân sử dụng máy tính để bàn, khi muốn nâng cấp các linh kiện máy tính, đồng thời nâng cấp bộ nguồn thì không cần sử dụng đến cục nguồn pc cũ nữa và muốn bán đi. Hoặc các cửa hàng máy tính sẽ thu mua nguồn máy tính cũ từ nhiều đầu cung cấp khác nhau để bán lại khi có người muốn lắp PC…

nguồn máy tính giá rẻ

Nguồn máy tính cũ vẫn là hàng chính hãng của các nhà sản xuất nguồn như Jetek, Huntkey, Seasonic, Silverstone, Antec, Corsair… nhưng không phải hàng nguyên hộp, mới 100% mà đã qua sử dụng, tuỳ thời gian ngắn hay dài để có các mức giá bán lại cao hay thấp.

Những rủi ro khi mua nguồn PC cũ

Ưu điểm duy nhất của việc mua nguồn máy tính cũ là bạn chỉ cần trả số tiền nhỏ để có được bộ nguồn sử dụng cho máy tính để bàn. Thay vì mua hàng mới, bạn có nhiều lựa chọn hơn cho việc mua nguồn máy tính giá rẻ và có thể chọn được bộ nguồn máy tính cũ tốt nếu tìm hiểu kĩ và hiểu về cách kiểm tra công suất nguồn máy tính.

Nhưng mua nguồn máy tính cũ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có những rủi ro nhìn thấy ngay được, có những rủi ro mà chỉ trong quá trình sử dụng bạn mới thấy được. Vậy nên để nói là có nên mua nguồn máy tính cũ không thì rất khó trả lời.

  • Nguồn PC đã qua sử dụng bị hao mòn
  • Có khả năng ảnh hưởng đến các linh kiện khác nếu nguồn điện phân phối không ổn định
  • Tuổi thọ kém
  • Dễ xảy ra hỏng hóc
  • Không được bảo hành hoặc bảo hành thời gian rất ngắn

nguồn máy tính giá rẻ

Đáng lo ngại nhất khi mua nguồn máy tính cũ là không được bảo hành dài hạn như mua nguồn mới 100%. Chế độ bảo hành giúp cho người dùng yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, dù có xảy ra hỏng hóc thì lợi ích người dùng vẫn được đảm bảo. Nhưng đổi lại, mức giá rẻ vẫn làm cho nhiều người bị thu hút và chọn mua nguồn pc cũ.

Giá nguồn máy tính cũ

Như đã nói, ưu điểm lớn nhất của việc mua nguồn máy tính cũ là giá cực kì rẻ, thậm chí bạn chỉ tốn 50% kinh phí so với mua mới.

Ví dụ: Nguồn SeaSonic S12III-500 500W hàng mới 100% được bán với mức giá khoảng 1.500.000 – 1.800.000 đồng, trong khi nhiều người rao bán hàng cũ của chiếc nguồn này với giá chỉ 600.000 – 800.000 đồng.

nguồn CoolerMaster

Nếu bạn chọn mua nguồn Seasonic cũ như trên thì đã tiết kiệm được ~ 1 triệu đồng, số tiền này có thể chuyển sang để nâng cấp linh kiện khác tốt hơn. Hoặc với cùng một số tiền, bạn có nhiều lựa chọn hơn cho các loại nguồn máy tính cũ khác nhau.

Như vậy, không thể khẳng định mua nguồn pc cũ là tốt hay không tốt. Bởi còn tuỳ trường hợp và độ “may mắn” của bạn. Nếu bạn tìm hiểu kĩ và gặp được chiếc nguồn tốt đã qua sử dụng thì máy tính vẫn hoạt động tốt, độ bền cao và tiết kiệm tới hàng triệu đồng. Còn nếu “xui xẻo”, bạn có thể phải mua chiếc nguồn khác thay thế, thậm chí ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong PC nếu nguồn cũ có trục trặc.

CÁCH TEST CÔNG SUẤT NGUỒN PC

Để test được công suất nguồn máy tính thực tế, bạn cần lắp lên case và sử dụng phần mềm để kiểm tra. Cách kiểm tra này không những có thể cho bạn biết công suất nguồn thực mà còn có khả năng cảnh báo khi nguồn quá yếu, không đủ phân phối dòng điện cho các linh kiện khác trong PC.

nguồn máy tính

Speed Computer sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm MSI Afterburner để tạo cảnh báo khi nguồn điện không đủ.

Thực hiện:

+ Bước 1: Bạn mở phần mềm lên, còn nếu chưa có thì bạn có thể tải về và cài đặt phần mềm MSI Afterburner rất đơn giản.

+ Bước 2: Tại giao diện chính của phần mềm => bạn nhấn vào nút Settings

+ Bước 3: Tại cửa sổ Settings => bạn chuyển qua tab Monitoring => sau đó kéo xuống dưới và tìm đến dòng Voltage limit => và nhấn vào nút Show in On Screen Display

Như vậy là chúng ta sẽ thiết lập xong, từ giờ trở đi khi bạn sử dụng máy tính mà nó xuất hiện dòng chữ Voltage limit trên màn hình thì có nghĩa là nguồn máy tính của bạn đang đuối đấy nhé.

Ngoài ra, tại giao diện chính của phần mềm => bạn nhấn vào chữ i để xem chi tiết thông tin về phần cứng trên máy tính của bạn. Tại đây bạn có thể xem các thông tin như CPU, CPUID, GPU, phiên bản BIOS trên máy,…

Trong trường hợp máy tính của bạn không lên hoặc tự khởi động lại, hoặc tự tắt thì đó là hiện tượng thiếu nguồn điện và bạn cần thay ngay nguồn máy tính của mình. Nhưng cũng có những trường hợp mà máy tính vẫn sử dụng bình thường, chỉ khi nào bạn sử dụng nhiều tác vụ, chơi game nặng, render… mới có hiện tượng nháy màn hình hoặc tự khởi động lại thì cũng cần nghĩ đến khả năng thiếu nguồn điện. Cách test bằng phần mềm như trên sẽ giúp bạn biết rằng nguồn máy tính của mình có đang đủ để sử dụng hay không nhé!

>> Giá nguồn máy tính bàn năm 2021 có gì thay đổi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon