Nguồn-Jetek-S350plus

Nguồn 350W công suất thực Để lại bình luận

Vấn đề lớn nhất khi mua nguồn máy tính là chọn nguồn có công suất phù hợp với cấu hình máy tính. Và vấn đề này được giải quyết thông qua những trang web giúp bạn tính được công suất nguồn cần có. Thì vấn đề khó khăn tiếp theo là làm sao để chọn được nguồn có CÔNG SUẤT THỰC đúng như bạn cần? Liệu có phải cần nguồn 350W công suất thực thì cứ mua nguồn công suất 350W như trên nhãn mác của nhà sản xuất nguồn là được? Công suất thực của nguồn là gì?…

Hãy cùng Speedcom.vn tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé!

CÔNG SUẤT THỰC CỦA NGUỒN PC LÀ GÌ?

Trước khi nói về công suất thực của nguồn máy tính, ta cần hiểu về “công suất danh định” của bộ nguồn PC.

Công suất danh định

Đây là thông số người tiêu dùng cần quan tâm đầu tiên khi chọn mua nguồn. Công suất danh định (còn gọi là công suất định mức) là giá trị lớn nhất mà nguồn còn có thể hoạt động được khi cấp điện cho mạch ngoài. Quá giá trị này, dòng điện chạy trong nguồn làm tỏa nhiệt mạnh đến mức khả năng tản nhiệt của các phần tử trong nguồn (cuộn dây, điện trở, chip…) không đáp ứng nổi, dẫn đến cháy hoặc hoạt động hỗn loạn. Quá tải do công suất “đuối” là một trong những cái chết phổ biến nhất trong thế giới PSU.

giá nguồn máy tính bàn Corsair

Thường thấy, các nhà sản xuất nguồn máy tính thường đặt tên cho nguồn trong đó có 1 con số giống như công suất, nhưng đừng nhầm lẫn vì trong tên đó không có chữ W. Trên thực tế, công suất của các loại nguồn thường nhỏ hơn con số này, nhỏ hơn nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào hãng nguồn mà bạn mua.

Hiệu suất & Hệ số công suất

Hai chỉ số này thể hiện mức độ sử dụng điện năng hiệu quả của bộ nguồn pc và đều có giá trị nhỏ hơn 1. Không bao giờ có chuyện hiệu suất đạt 100% do một phần năng lượng bị tiêu tốn dưới dạng nhiệt. Cũng khó có thể bắt gặp một bộ nguồn có hệ số công suất đạt 1 do các linh kiện như điện kháng (cuộn cảm) và điện dung (tụ điện) không phải luôn duy trì giá trị cố định (cái này phụ thuộc cả vào điện áp và tần số của điện lưới).

Nguồn-Jetek-S350plus

Từ đây, bạn cũng có thể hiểu được rằng, gần như không có cục nguồn máy tính nào có thể đạt công suất như trên nhãn nguồn ghi, mà hầu hết đều là con số nhỏ hơn. Chính vì vậy, khi chọn mua nguồn máy tính, bạn cần chọn nguồn có Hiệu suất và hệ số công suất cao nhất có thể, ngoài việc chọn dư công suất cần có ngay từ ban đầu!

NGUỒN 350W CÔNG SUẤT THỰC

Với thực tế hiện nay, nguồn máy tính công suất 350W không quá cao nhưng vẫn có thể sử dụng được ở nhiều cấu hình máy tính cơ bản, giúp cho người dùng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề mà bạn cần chú ý như sau:

Thứ nhất, khi bạn tính toán được cấu hình máy tính của mình cần sử dụng nguồn 350W công suất thực. Như đã nói, bạn cần mua bộ nguồn có công suất dư ra 1 chút, phòng trường hợp sau này muốn nâng cấp cấu hình thì nguồn vẫn hoạt động tốt. Ví dụ như chọn nguồn khoảng 400W – 450W.

Thứ hai, không phải cứ chọn nguồn có nhãn ghi 350W là đáp ứng được cấu hình máy tính của bạn vận hành ổn định. Với nguồn 350W công suất thực, thực tế lại chỉ đạt 200 – 250W thì vẫn chưa đủ nguồn điện để máy tính hoạt động, sẽ dẫn đến các trường hợp như máy tính không lên, tự khởi động lại… làm ảnh hưởng đến tuổi thọ các linh kiện.

nguồn máy tính cao cấp

Để chọn được PSU máy tính tốt cũng không quá khó, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu về các thương hiệu nguồn hiện nay có trên thị trường, ưu/ nhược điểm của các thương hiệu này, kết hợp với công suất nguồn cho pc mà bạn đang sử dụng là có thể chọn được sản phẩm như ý rồi!

NGUỒN 350W DÙNG CHO CẤU HÌNH NÀO?

Dưới đây, Speed Computer sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn công suất nguồn máy tính phù hợp với cấu hình máy tính. Dựa trên đây, bạn có thể ước lượng được mình cần nguồn công suất thực là bao nhiêu nhé:

 

Nguồn-Jetek-S350plus-Speedcom

Như vậy, nguồn 350W công suất thực phù hợp cho những cấu hình máy tính cơ bản và cũng là loại nguồn có công suất gần như là thấp nhất hiện nay được sử dụng. Các bộ nguồn 350W công suất thực vẫn có thể hoạt động tốt nếu bạn chọn các thương hiệu nguồn tốt và bền bỉ.


Bỏ túi 5 loại nguồn máy tính giá rẻ đáng mua nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *