Hiển thị tất cả 13 kết quả

Khác với những dòng PC sử dụng cho mục đích chơi game, giải trí hay công việc văn phòng thông thường, máy tính Workstation đòi hỏi một cấu hình mạnh để có thể xử lý được công việc liên quan đến thiết kế, hình ảnh, biên tập phim… Vậy nên lựa chọn cấu hình máy như thế nào để tối ưu chi phí, phù hợp với công việc?

→ Tham khảo ngay bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN để biết đáp án!

I. Máy trạm Workstation là gì?
Máy trạm còn có nhiều tên gọi khác như: máy tính trạm, máy tính Workstation, PC Workstation… So với các máy tính thông thường, loại máy này thường có hiệu năng cao hơn, ổn định hơn, có thể kết nối với nhau qua mạng máy tính cục bộ, có thể PHỤC VỤ NHIỀU SERVER cùng lúc.

So với những dòng PC thông thường, PC Workstation có những ưu điểm sau:

Hoạt động ổn định, ít hư hỏng
Có 2 tính năng: Sửa lỗi bộ nhớ mã Code và nhiều nhân xử lý
Thích hợp với kỹ thuật viên
Có thể xử lý những tác vụ liên quan đến: đồ họa, thiết kế 3D, làm video, dựng phim cực tốt

Vì khả năng hoạt động ổn định hơn, có thể xử lý những dữ liệu phức tạp nhanh chóng… nên mức giá của máy tính Workstation thường cao hơn 2-3 lần so với PC thông thường.

II. Một máy tính Workstation “tiêu chuẩn” phải đáp ứng yêu cầu gì?
Để hoàn thành tốt công việc liên quan đến đồ họa, thiết kế 3D, thiết kế kĩ thuật, dựng phim… một máy tính Workstation phải đáp ứng những yêu cầu sau:
Cấu hình, hiệu năng cao
Để xử lý được công việc liên quan đến tính toán, thiết kế kĩ thuật, làm video chuyên nghiệp, liên tục trong một thời gian dài, những loại PC thông thường khó có thể đáp ứng được.
Về cấu hình
Loại PC KHÔNG phục vụ thiết kế chuyên nghiệp sẽ gặp một số hạn chế như:

Bộ nhớ thấp, ổ cứng không đáp ứng nhu cầu
Khả năng xuất và quản lý nhiều màn hình cùng lúc bị hạn chế
Phần mềm hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp khó hoạt động ổn định

 

Khi sử dụng lâu ngày, máy sẽ xuất hiện tiếng ồn to, tốc độ xử lý chậm, máy bị đơ, treo… Tất cả đều là hệ lụy của việc sử dụng máy cấu hình thấp để làm đồ họa, dựng phim…
Về hiệu năng
Quy trình làm việc của loại PC thường: Thiết kế → Chờ Render → Test, hiệu suất cực kì thấp. Với hiệu năng làm việc thấp như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc thiết kế chuyên nghiệp.
Chuyên nghiệp
Máy tính Workstation được thiết kế hướng đến các ứng dụng chuyên biệt và luôn được kiểm tra trong những điều kiện nghiêm ngặt nhất. Do đó có thể đảm bảo đem đến sự ăn khớp giữa phần cứng và phần mềm của máy.

Độ tin cậy cao
Vì tính chất công việc nên máy tính trạm thường có độ tin cậy cao hơn hẳn những dòng PC thông thường nhờ được trang bị những phần cứng cao cấp như: bộ nhớ có tính năng kiểm tra lỗi nhiệt hiệu quả, máy hoạt động êm, mát… → Những tính năng này đảm bảo sự ổn định cho máy tính Workstation trong điều kiện hoạt động 24/24.

Dễ tháo lắp, nâng cấp
Đây cũng là một yếu tố quan trọng với một máy trạm. Đa phần các máy trạm hiện nay đều được thiết kế ở dạng Tool- less, cho phép người sử dụng dễ tháo lắp, nâng cấp → Máy có thể dễ dàng thay đổi cấu hình để phù hợp với tính chất công việc.

⇒ Máy tính được sử dụng trong tác vụ đồ họa, thiết kế, có những tiêu chuẩn khắt khe hơn những PC thông thường. Tuy nhiên, đây cũng là những yếu tố đảm bảo công việc của người sử dụng diễn ra trơn tru, ổn định hơn.

III. Gợi ý cấu hình cho máy tính Workstation
Do nhu cầu cần xử lý nhanh, xử lý nhiều dữ liệu, hình ảnh, chuyển động nên 2 bộ phận quan trọng nhất quyết định đến khả năng hoạt động của PC chính là: CPU và VGA.

Cần Render nhanh: Lựa chọn những dòng CPU mạnh
Quan tâm đến tốc độ và độ mượt khi dựng hình 3D: Chọn GPU và SSD chất lượng.

1. Lựa chọn CPU
CPU có nhiều lõi, hiệu suất làm việc cao chính là sự lựa chọn hàng đầu cho những máy trạm. Nhắc đến những dòng CPU cao cấp không thể không nhắc đến AMD Ryzen 9 3900X và Core-i9 9900K. Loại CPU của AMD này có 12 lõi, có thời gian kết xuất thấp hơn Core-i9 9900K khoảng 26,25% khi Blender.

Ngoài những dòng CPU có hiệu năng hoạt động cao kể trên, một số dòng máy tính Workstation hiện nay đã dùng RAM non ECC như PC và các CPU ngang Core i3, i5 để giảm giá thành.
2. Lựa chọn VGA
Nếu máy của bạn cần sử dụng các phần mềm 3Dsmax, Vray, Sketchup, Lumion cho nhu cầu đồ họa 3d hoặc render, làm phim → Chọn card đồ họa chuyên nghiệp như Nvidia Quadro. Để tiết kiệm hơn, bạn đừng quên tham khảo loại GTX 1050 Ti 4GB chuyên dùng cho máy tính thiết kế đồ họa mạnh và chuyên nghiệp.

GTX 1050 Ti 4GB
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn lựa chọn được máy tính Workstation tiết kiệm, hoạt động ổn định. Đừng quên click vào từng bài viết bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết!