Hiển thị 1–15 của 51 kết quả

Không chỉ cung cấp các loại máy tính phục vụ nhu cầu chơi game, làm đồ họa, văn phòng… của khách hàng, SPEEDCOM hiện còn cung cấp linh kiện máy tính rời. Trong bài viết này, SPEEDCOM.VN sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về CPU (bộ vi xử lý)- một bộ phận quan trọng trong PC.

CPU- Bộ vi xử lý

I. CPU là gì? Một vài nét về bộ vi xử lý máy tính

CPU là gì? Chức năng của CPU

CPU (Central Processing Unit)- bộ xử lý trung tâm là các mạch điện tử trong một máy tính. Cấu tạo của CPU gồm 3 bộ phận chính: Bộ điều khiển- Bộ số học logic- Thanh ghi:

 • Bộ điều khiển: thông dịch các lệnh của Chương trình điều khiển, được điều tiết bởi các xung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.
 • Bộ số học logic: thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu.
 • Thanh ghi: thực hiện nhiệm vụ ghi lại các tập lệnh

Hiện nay, các CPU được trang bị thêm công nghệ siêu phân luồng sử, đặc biệt, bộ vi xử lý đã có xung nhịp mặc định rất cao, cho phép tính toán nhanh hơn, tốt hơn.

CPU- Bộ vi xử lý

Chức năng của CPU: thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính thông qua việc thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

Tìm hiểu các chỉ số của CPU

Dưới đây là một số chỉ số, đặc điểm của CPU, việc tìm hiểu chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại linh kiện máy tính này:

Số lõi của CPU

Số lõi quyết định lớn đến thời gian xử lý dữ liệu, hiệu suất của CPU. Những loại CPU lõi kép, 4 lõi, đa nhân… là giải pháp giúp nâng cao hiệu suất xử lý thông tin của máy tính. Hiện nay, công nghệ siêu phân luồng cho phép máy tính của người sử dụng hoàn thành tốt nhiều tác vụ khác nhau vì chúng có thể sở hữu đến 16 lõi.

CPU- Bộ vi xử lý

Bộ nhớ Cache

Đây là bộ nhớ tạm thời của CPU, giữ vai trò là nơi lưu trữ tạm thời những lệnh mà CPU cần xử lý. Bộ nhớ Cache càng lớn có thể chứa nhiều lệnh hơn, có thể rút ngắn thời gian chờ, tăng hiệu suất làm việc của CPU. CPU có tất cả 3 loại Cache là L1, L2, L3. Trong đó, dung lượng cho mỗi Cache khoảng:

 • L1 Cache: Khoảng vài chục KB
 • L2 Cache: Khoảng vài trăm KB hoặc vài KB
 • L3 Cache: Khoảng vài KB

CPU- Bộ vi xử lý

32 bit hoặc 64 bit

Trên thực tế, CPU không nhận được luồng dữ liệu liên tục, thay vào đó dữ liệu được chia thành từng khối nhỏ hơn. Mỗi khối này là một “Word”. Bộ vi xử lý sẽ giới hạn số bit trong một Word. Thế hệ CPU đầu tiên, số bit này là 32, hiện tại con số này tăng lên 64 bit, cho phép máy tính có thể xử lý hơn 4GB.

CPU- Bộ vi xử lý

Tốc độ CPU

Tốc độ CPU (tốc độ xung nhịp) được hiểu là số chu kỳ quay của một CPU/s. Tốc độ này hữu ích khi so sánh các CPU trong cùng dòng sản phẩm hay phân khúc. Những dòng CPU sau có hiệu suất làm việc cao hơn, hiệu quả hơn so với những CPU đời trước → Khi chọn CPU nên chú ý đến thế hệ CPU, không nên chọn CPU đời quá thấp.

CPU- Bộ vi xử lý

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bộ vi xử lý- Linh kiện quan trọng, được ví như bộ não của máy tính. Phần tiếp theo của bài viết này, cùng tìm hiểu thêm về những dòng CPU đang có mặt tại SPEEDCOM.

II. Giới thiệu những dòng CPU đang có mặt tại SPEEDCOM

Có 2 hãng nổi tiếng nhất trên thế giới trong lĩnh vực cung cấp CPU hiện nay là: Intel và AMD. Các sản phẩm của 2 hãng công nghệ lớn này đều đang có mặt tại công ty.

1. CPU Intel

Intel có 3 dòng sản phẩm vi xử lý chính cho người dùng phổ thông là: Intel Pentium, Intel Celeron, Intel Core i:

Intel Pentium

“Hiệu năng ổn định- Giá hợp lý” là đặc trưng của dòng CPU này của Intel. Loại CPU này thường có 2 nhân xử lý (một vài dòng có 4 nhân) với độ xung nhịp khoảng 1.1 GHz- 3.5 GHz. CPU Intel Pentium không hỗ trợ các công nghệ hiện đại như Turbo Boost, siêu phân luồng vì để hạ giá thành sản phẩm.

Intel Pentium

Loại chip này thường được sử dụng trên các dòng máy có cấu hình tầm trung với mức giá bình dân.

Intel Celeron

Dòng chip này được ví như bản thu gọn của dòng Pentium. Ở các tác vụ thông thường, 2 dòng này gần như tương đương nhau (trong điều kiện cùng số nhân và xung nhịp xử lý). Tuy nhiên, khi chạy ở các ứng dụng mạnh như xử lý đồ hoạ, game, video thì Pentium có đốc độ nhanh gấp từ 1.5 đến 2 lần.

Do số số bóng bán dẫn trong chip ít hơn, bộ nhớ Cache nhỏ hơn nên mức giá của Intel Celeron khá rẻ. Đây là bộ vi xử lý dành cho những máy tính thực hiện tính năng cơ bản: email, Internet, tạo tài liệu…

Intel Celeron

Intel Core i

Dòng chip này của Intel đã trả qua 10 thế hệ. Thế hệ càng mới càng được nâng cấp khả năng xử lý và VGA tích hợp mạnh hơn thế hệ trước. Một số công nghệ được ứng dụng trên Intel Core i:

 • Turbo Boost: tính năng có trên Core i5, i7 cho phép các vi xử lý tạm thời tự ép xung, tăng hiệu năng xử lý cho sản phẩm.
 • Hyper Threading Technology: công nghệ siêu phân luồng, giúp các nhân xử lý có thể giả lập thêm một nhân nữa để xử lý.

Intel Core i

Tại SPEEDCOM đang cung cấp các dòng i3, i5, i7, i9 của Intel.

2. CPU AMD

Các dòng sản phẩm AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 của AMD chính là đối thủ cạnh tranh trưc tiếp với Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 của Intel.

CPU-AMD

Ưu điểm của CPU AMD so với Intel

So với những loại chip cùng phân khúc của Intel, các dòng sản phẩm của AMD có một số ưu điểm như:

 • Rẻ hơn: Hiệu năng xử lý giống nhau nhưng chip AMD rẻ hơn
 • VGA tích hợp mạnh hơn: Radeon Vega 10 trên dòng chip Ryzen mạnh hơn khoảng 1.6 lần so với UHD Graphics 620 trên dòng Kabylake Refresh.
 • Hiệu suất cao hơn, tiết kiệm năng lượng hơn
 • Nhiều luồng nhân hơn

CPU-AMD

Nhược điểm của CPU AMD

Nhược điểm lớn nhất của dòng CPU này là thường hay gặp một số lỗi liên quan đến xung đột phần mềm.

CPU-AMD

Với mức giá rẻ, hiệu năng xử lý ấn tượng, chip AMD cũng là một lựa chọn không tồi cho PC của bạn!

Để biết thêm thông tin chi tiết về từng sản phẩm, bạn đừng quên click chi tiết vào từng hình ảnh bên dưới!