Máy tính bị rò điện Nguyên nhân và Cách xử lý đơn giản

Máy tính bị rò điện Nguyên nhân và Cách xử lý đơn giản Để lại bình luận

Máy tính là một thiết bị rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số rủi ro nhất định, trong đó có hiện tượng rò điện. Khi máy tính bị rò điện, người dùng sẽ cảm thấy sự khó chịu và nguy hiểm khi tiếp xúc với bề mặt của nó, khiến cho việc sử dụng máy tính trở nên khó khăn.

Vậy, nguyên nhân máy tính bị rò điện là gì và cách xử lý đơn giản nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nguyên nhân khiến máy tính bị rò điện

Do chênh lệch điện thế

Chênh lệch điện thế giữa phần kim loại của máy tính và mặt đất. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi máy tính bị nhiễm điện. Khi người dùng tiếp xúc vào kim loại trên máy tính bị rò điện, cơ thể sẽ đóng vai trò như một vật dẫn điện, dòng điện sẽ đi qua cơ thể và gây ra cảm giác điện giật khó chịu.

Mức độ cảm nhận các dòng điện đi qua cơ thể

  • Cường độ dòng điện dưới 1.5 mA: cảm giác bị điện giật ở mức độ hơi tê tê
  • Cường độ dòng điện 2.5 mA: người dùng sẽ cảm thấy ngón tay bị tê mạng và gây ra cảm giác giật mình
  • Cường độ dòng điện 5 mA: các cơ và bắp thịt sẽ co lại và bị giật mạnh hơn
  • Cường độ dòng điện 10 mA: người dùng sẽ cảm thấy đau nhức trong tay. Đồng thời có một lực hút mạnh vào tay

Mức độ cảm nhận của các dòng điện đi qua cơ thể phụ thuộc vào cường độ dòng điện. Điện thế của máy tính càng cao thì cường độ dòng điện qua cơ thể càng lớn và gây ra cảm giác giật mạnh.

Một nguyên nhân khác là do các bộ phận trong máy tính không hợp chuẩn.

Ví dụ: như sạc máy tính được sản xuất ở các quốc gia khác nhau thì sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Do tiêu chuẩn điện áp nguy hiểm của các quốc gia khác nhau, nên nếu rò điện trong phạm vi từ 25V – 65V là ở mức độ cho phép, không gây hại cho người dùng.

Máy tính bị rò điện Nguyên nhân & Cách khắc phục chúng
Máy tính bị rò điện Nguyên nhân & Cách khắc phục chúng

Tuy nhiên, sạc không đạt tiêu chuẩn hoặc sạc kém chất lượng có thể dẫn đến máy tính bị rò điện và gây hại cho các linh kiện khác trong máy tính.

Sạc không đạt tiêu chuẩn nguyên nhân dẫn đến máy tính bị rò điện

Sạc pin không đạt tiêu chuẩn thường thiếu chất cách điện và chứa những linh kiện kém chất lượng. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cục sạc pin giá rẻ và kém chất lượng được bày bán tại các cửa hàng linh kiện máy tính. Việc sử dụng các loại sạc này không chỉ gây ra tình trạng rò điện mà còn gây hại cho các linh kiện khác trong máy tính do dòng điện không ổn định.

Để đảm bảo an toàn và chất lượng cho máy tính, bạn nên lựa chọn sạc pin chính hãng. Những cục sạc pin chính hãng sẽ đảm bảo nguồn điện luôn ổn định và tốt cho máy tính của bạn. Nhằm tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của máy tính.

Cách xử lý máy tính bị rò điện

Trên đây, là những nguyên nhân chúng tôi đã đã đưa ra cho bạn, để bạn biết vì sao máy tính của mình lại bị rò điện. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà có các cách khắc phục, xử lý khác nhau. Từ đó, hiện tượng bị rò điện sẽ dễ dàng khắc phục hơn.

Thay sạc máy tính

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng rò điện là sạc máy tính bị hỏng. Do đó, để khắc phục tình trạng này, cần thay thế sạc máy tính bằng sạc chính hãng và không nên sử dụng các linh kiện kém chất lượng.

Cách khắc phục máy bị rò điện Nhanh - Hiệu quả
Cách khắc phục máy bị rò điện Nhanh – Hiệu quả

Nối đất cho bộ máy tính

Nối đất cho máy tính cũng là một giải pháp hiệu quả giảm thiểu tình trạng rò điện. Đối với các loại laptop có vỏ kim loại, có thể nối dây điện hoặc dây kim loại với vỏ máy tính và đưa đầu còn lại tiếp xúc với mặt đất để truyền dòng điện. Hoặc sử dụng đế tản nhiệt cho máy tính

Đây cũng là một giải pháp hiệu quả để giảm tình trạng rò điện và điện giật.

Tạo thành mạch hở

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị rò điện là tạo mạch hở trong quá trình sử dụng laptop. Điều này có thể đạt được bằng cách đi dép cao su trong nhà để tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Bạn cũng có thể sơn móng tay như một lớp bảo vệ cách điện, để sơn lên những bề mặt thường xuyên chạm vào. Tuy nhiên, cần sơn lại sau khoảng 1 tháng hoặc 3 tuần để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ni lông mỏng để dán lên laptop, để tránh tiếp xúc với bề mặt dẫn điện. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho máy tính của bạn hơi mất thẩm mỹ. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Chú ý máy tính bị rò điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn
Chú ý máy tính bị rò điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn

Xem thêm:

Qua đây, Speed Computer đã chia sẻ cho bạn những nguyên nhân khiến máy tính bị rò điện và các cách khắc phục chúng. Tuyệt đối, không được để máy tính bị rò vì nó gây ra những nguy hiểm cho người dùng và các linh kiện máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *