màn hình máy tính

Màn hình máy tính tự tắt Để lại bình luận

Khi màn hình không lên khi bạn mở máy hoặc tắt đột ngột thì đừng vội khẳng định là hỏng màn hình. Màn hình máy tính tự tắt có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do lỏng dây nguồn, cũng có thể do các sự cố khác. Tuỳ vào từng nguyên nhân gây nên, bạn có thể tự khắc phục hoặc mua màn hình mới thay thế để không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng của mình. Cùng Speedcom.vn giải mã lỗi màn hình này nhé!

1. Lỗi màn hình máy tính tự tắt

màn hình máy tính tự tắt

Có những trường hợp, màn hình máy tính tự tắt không phải do bị lỗi, bị hỏng mà đơn giản chỉ là do cách lắp đặt, kết nối chưa phù hợp.

1.1. Màn hình tắt nhưng không phải là hỏng

Mẹo nhận biết nguyên nhân màn hình tắt đột ngột:

Nếu màn hình vẫn sáng, nhưng mất tín hiệu (ví dụ, đèn nguồn chuyển từ màu xanh sang màu cam), thì hầu hết luôn là vấn đề với máy tính chứ không phải màn hình. Nếu đèn nguồn màn hình tắt, thì màn hình gần như chắc chắn đã gặp vấn đề.

Có những lúc, màn hình máy tính tự động tắt/ tối đen do bạn ngưng sử dụng vài phút đến vài chục phút. Khi bạn di chuột hoặc bấm lên bàn phím, màn hình sẽ sáng trở lại bình thường. Các chỉnh thời gian màn hình tự tắt sẽ được Speed Computer hướng dẫn trong phần 2 của bài viết này.

máy tính chơi game giá rẻ (1)

Cũng có thể màn hình máy tính tự tắt do lỏng dây nguồn. Khi màn hình không lên, trước tiên bạn hãy kiểm tra dây nguồn đã chắc chắn chưa. Có thể test dây nguồn với 1 màn hình khác xem dây nguồn có đảm bảo nguồn điện cho màn hình hoạt động hay không.

màn hình máy tính tự tắt

Như vậy, trong những trường hợp này, màn hình máy tính tự tắt nhưng không phải lỗi. Bạn chỉ cần kiểm tra cài đặt và dây nguồn để khắc phục và sử dụng máy tính như bình thường được luôn, không tốn chi phí sửa chữa nào!

1.2. Nguyên nhân làm màn hình tắt

Do màn hình quá nóng: Khi màn hình quá nóng sẽ tự ngắt để bảo vệ các bộ phận bên trong. Đây là nguyên nhân thường thấy ở những màn hình lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn nhiều, nhiệt độ môi trường cao khiến cho các lỗ thông hơi ở màn hình bị bít lại.

Nếu màn hình quá nóng, tốt nhất là rút phích cắm của màn hình và để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng lại. Sau đó, nếu bạn có bình xịt khí nén (loại chống tĩnh điện cho đồ điện tử), hãy cố gắng làm sạch tất cả bụi có trong vỏ màn hình.

màn hình máy tính tự tắt

Màn hình quá cũ: Màn hình cũ, chất lượng thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính tự tắt. Với những màn hình như vậy, Speedcom khuyên bạn nên mua màn hình mới thay vì tốn tiền sửa chữa màn hình cũ mà tỉ lệ chết màn hình vẫn cao trong tương lai gần.

Sự cố bo mạch chủ/ card màn hình: Nếu màn hình vẫn hoạt động, nhưng bạn mất tín hiệu video, rất có thể sự cố xảy ra với card video (hay còn gọi là card màn hình) hoặc bo mạch chủ trong máy tính. Việc một máy tính bị tắt đột ngột cũng có thể xuất phát từ một sự cố với máy tính, card màn hình quá nóng hoặc bị lỗi.

máy tính chơi game giá rẻ (1)

Nếu card màn hình không có vấn đề gì hoặc nếu card màn hình nằm trên bo mạch chủ, cũng có thể vấn đề nằm ở phía bo mạch chủ. Một tụ điện bị phồng lên hoặc các thành phần khác trên bo mạch chủ bị lỗi có thể khiến máy tính hoặc màn hình bị tắt đột ngột.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến màn hình máy tính tự tắt đột ngột trong quá trình sử dụng. Bạn cũng cần biết rằng, chi phí để sửa chữa màn hình bị hỏng luôn cao vì ít linh kiện và khó thay thế. Hầu hết nhân viên kĩ thuật ở các cửa hàng sửa chữa sẽ khuyên bạn nên mua màn hình mới vì giá màn hình ở thời điểm này rất rẻ.

2. Chỉnh thời gian tự tắt màn hình

Bước 1: Vào Start >>Control panel >>System and Security

Bước 2: Chọn Power Option để cài đặt chế độ nguồn của máy tính, tại mục Power Option chọn tiếp mục Choose when to Turn off the Display

Bước 3 : Tại đây, bạn sẽ chọn chế độ thời gian phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn:

  • Dim the Display : Thời gian để chuyển về chế độ tối màn hình
  • Turn off the display : Thời gian để màn hình bị tắt
  • Put the computer to Sleep : Thời gian để chuyển về chế độ nghỉ ( ngủ)

 

màn hình máy tính tự tắt

Ở trong windows, họ đã minh họa khá rõ về chế độ pin (on Battery) và sạc (Plugged in), bạn chọn chế độ thời gian tùy nhu cầu sử dụng. Nếu không muốn tắt màn hình trong suốt quá trình mở máy có thể chọn never để không tự động tắt.

⇒ Sau khi chọn mức thời gian phù hợp, bạn tiếp tục nhấn Save changes để lưu lại việc thực hiện.


Màn hình máy tính đắt nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *