Màn hình máy tính quay ngang Leave a comment

Màn hình máy tính quay ngang đôi khi là do lỗi màn hình, đôi khi là do cài đặt chủ quan của người dùng để sử dụng màn hình tối ưu nhất. Nhưng nếu bạn chưa biết về khía cạnh này thì rất dễ hoảng hốt khi mở máy lên mà màn hình lại bị xoay ngang khó nhìn. Đừng bỏ qua bài viết này với thao tác khắc phục màn hình xoay ngang chỉ trong 1 giây thôi nhé! Speedcom.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

1. Tại sao màn hình máy tính quay ngang?

Như đã nói, màn hình máy tính có thể bị xoay ngang do lỗi, hoặc ai đó cố tình làm màn hình xoay ngang mà không cài đặt lại như ban đầu.

máy tính chơi game giá rẻ (1)

1.1. Lỗi màn hình máy tính xoay ngang

Màn hình máy tính quay ngang rất có thể do bạn đã “lỡ tay” bấm phải tổ hợp phím tắt trên bàn phím, đó lại chính là lệnh khiến màn hình xoay ngang ngay lập tức. Cũng có thể là người thân, bạn bè đã mượn máy tính của bạn và cũng “lỡ tay” bấm phải tổ hợp phím này, hoặc họ có công việc cần cài đặt màn hình quay ngang mà quên không cài đặt lại.

Trường hợp này cũng không hẳn được gọi là lỗi. Vì chắc chắn phải có ai đó cài đặt hoặc bấm phím trên bàn phím máy tính thì màn hình mới trở nên như vậy. Nên bạn đừng quá lo lắng nhé, chỉ 1 thao tác đơn giản là màn hình xoay về lại bình thường, sẽ được Speed Computer hướng dẫn ở phần 2 bài viết này nhé!

1.2. Cần sử dụng màn hình xoay ngang

Có những trường hợp mà người dùng cố tình xoay ngang màn hình máy tính để sử dụng thuận tiện hơn. Nếu như màn hình xoay ngang bình thường thì lướt web, soạn thảo… thường bỏ phí khoảng trống lớn ở 2 bên ngoài; hoặc các Streamer không xem được bình luận… Lúc này, màn hình máy tính xoay ngang sẽ giúp họ tối ưu công việc soạn thảo và livestream hơn.

màn hình máy tính quay ngang

Bạn cũng cần biết rằng, chỉ 1 số loại màn hình máy tính có chân đế hỗ trợ xoay ngang màn hình để bạn có thể nhìn được bình thường. Còn phần lớn các màn hình đều chỉ để được theo 1 hướng, nếu màn hình xoay ngang thì phải phải nghiêng mắt 90º mới có thể đọc được chữ trên màn hình đấy nhé!

Khi bạn cần mua màn hình máy tính để livestream hay soạn thảo văn bản, code thì cần tìm hiểu về các loại màn hình máy tính quay ngang hỗ trợ tốt nhất nhé!

2. Khắc phục lỗi này chỉ trong 1 giây

Với các loại màn hình máy tính thông thường, khó để bạn sử dụng được khi màn hình máy tính quay ngang. Chính vì vậy, hãy học thuộc phím tắt giúp bạn sửa lỗi màn hình xoay ngang chỉ trong 1 GIÂY thôi:

bàn phím máy tính văn phòng (1)

Tổ hợp phím tắt giúp màn hình quay tính quay ngang trở về bình thường: Ctrl + Alt + phím mũi trái/ phải. 

  • Nếu màn hình xoay sang trái thì bạn nhấn: Ctrl + Alt + Mũi tên phải
  • Nếu màn hình xoay sang phải thì bạn nhấn: Ctrl + Alt + Mũi tên trái
  • Nếu màn hình bị ngược 180º thì bạn nhấn: Ctrl + Alt + Mũi tên hướng lên

Với các tổ hợp phím này, trong 1 giây, màn hình máy tính quay ngang sẽ trở về trạng thái bình thường và sử dụng thuận tiện, không có vấn đề gì nữa. Nhưng nếu bạn sử dụng cách này mà màn hình vẫn quay ngang không có dấu hiệu thay đổi thì làm thế nào?

3. Các cách làm giúp màn hình xoay lại như thường khác

Đừng vội lo lắng khi bạn thử cách trên mà màn hình máy tính quay ngang vẫn không cải thiện gì. Speedcom sẽ nói cho bạn các cách khác để khắc phục tình trạng này mà không cần mang màn hình ra các cửa hàng để sửa chữa.

màn hình máy tính quay ngang

Cách 1: Nhấn chuột phải trên màn hình Desktop => Graphics Options =>  Rotation =>  Rotate to Normal để màn hình xoay lại bình thường

Cách 2: Nhấp chuột phải Desktop -> Screen resolution, và trong phần Orientation chọn kiểu xoay mà bạn cần.

màn hình máy tính quay ngang

Đây là cách tuỳ chỉnh cài đặt màn hình và cài đặt hiển thị màn hình thủ công. Chỉ là những thao tác đơn giản để bạn cài đặt lại màn hình bình thường. Nếu màn hình máy tính vẫn không có dấu hiệu trở lại như cũ thì bạn hãy mang ra các cửa hàng máy tính để kiểm tra chứ đừng tự tháo màn hình để xem xét nhé!

>> Tại sao màn hình máy tính không lên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon