màn hình máy tính quay dọc

Màn hình máy tính quay dọc Leave a comment

Màn hình máy tính quay dọc được coi như là 1 cách để sử dụng màn hình tối ưu hơn. Đây không hẳn là “lỗi màn hình” như nhiều người nghĩ mà chỉ đơn giản là cách cài đặt của người dùng. Nếu bạn chưa biết thì sẽ cảm thấy rất lạ khi có người lại sử dụng màn hình máy tính xoay dọc. Vậy khi nào thì cần xoay dọc màn hình máy tính và các xoay như thế nào? Liệu có phải loại màn hình nào cũng xoay được như nhau?

Hãy cùng Speedcom.vn tìm hiểu cụ thể các thông tin trên qua toàn bộ bài viết này nhé, sẽ rất thú vị và cho bạn những kiến thức mới mẻ đó!

máy tính văn phòng

1. Màn hình máy tính quay dọc khi nào?

Có 3 trường hợp mà người dùng rất thích quay dọc màn hình máy tính để sử dụng, đó là:

Khi lướt web, lướt Facebook mà khoảng trống 2 bên rìa màn hình máy tính quá lớn khiến bạn cảm thấy lãng phí. Vì vậy, bạn tìm cách thu khoảng trống này lại và muốn hiển thị được nhiều thông tin hơn trên 1 mặt màn hình.

Hoặc khi bạn là nhân viên văn phòng cần soạn thảo văn bản nhiều; bạn là lập trình viên phải liên tục gõ code thì việc màn hình máy tính hiển thị được nhiều thông tin xuyên suốt giúp bạn đỡ bị nhầm, tập trung cao độ hơn thì cũng cần đến hiển thị màn hình máy tính quay dọc.

Trường hợp khác, bạn là Streamer muốn vừa chơi game vừa live, đọc được bình luận của khán giả thì bắt buộc phải sử dụng màn hình máy tính quay dọc, vì màn hình máy tính ngang như bình thường không làm được điều này.

màn hình máy tính quay dọc

Cần chú ý là, màn hình máy tính quay dọc thường nói đến màn hình rời của máy tính cây. Trên laptop, thường sẽ hiếm người dùng muốn quay dọc màn hình vì thao tác sẽ rất khó và phải dựng nghiêng máy làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của chiếc laptop này. Còn ở máy tính cây, việc xoay màn hình không hề ảnh hưởng đến các bộ phận khác như PC và bàn phím, chuột.

2. Cách xoay màn hình máy tính

Khi có công việc cần sử dụng màn hình quay dọc hoặc bạn muốn thử tác dụng của thao tác này, hãy làm như sau:

Nhấn tổ hợp phím tắt: CTRL + ALT + Phím mũi tên

màn hình máy tính bị ngược

Trong đó:

  • Ctrl + Alt + Mũi tên sang trái: Tương ứng với kiểu Portrait, có nghĩa là kiểu màn hình theo kiểu nằm ngang, với thanh Taskbar ở bên phải màn hình.
  • Ctrl + Alt + Mũi tên sang phải: Tương ứng với kiểu xoay màn hình Portrait (flipped).
  • Ctrl + Alt + Mũi tên lên: Đưa màn hình máy tính trở về chế độ hiển thị  bình thường, tương ứng với chế độ Landscape.
  • Ctrl + Alt + Mũi tên xuống: Đảo ngược màn hình hay còn gọi là xoay 180 độ và tương ứng với kiểu Landscape (flipped).

Đây là cách xoay màn hình máy tính chỉ với 1 giây thôi, giúp bạn nhanh chóng đảo chiều màn hình máy tính để sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà tổ hợp phím này không có tác dụng và bạn sẽ cần cách làm màn hình máy tính quay dọc khác.

màn hình máy tính bị ngược

Bạn nhấn chuột phải vào màn hình trống và làm theo các bước thủ công ở trên. Trong trường hợp muốn màn hình quay dọc thì chọn Rotate to 90 degrees hoặc Rotate to 270 degrees theo chiều dọc mà bạn muốn.

3. Các loại màn hình máy tính hỗ trợ quay dọc

Để màn hình máy tính quay dọc thì rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo 1 trong 2 cách mà Speed Computer đã hướng dẫn ở phẩn trước. Tuy nhiên, vấn đề là nếu chân màn hình không có trục xoay dọc thì bạn phải “nghẹo cổ” 90º mới có thể nhìn và đọc thông tin trên màn hình.

màn hình máy tính quay dọc

Chắc hẳn sẽ chẳng ai rảnh rỗi mà làm điều này đúng không nào? Chính vì vậy, bạn chỉ có thể sử dụng màn hình máy tính quay dọc khi chân đế màn hình có hỗ trợ trục xoay. Lúc này, sau khi thao tác làm màn hình quay dọc, bạn điều chỉnh trục xoay để màn hình đứng dọc lên và sử dụng. Khi nào xong việc thì xoay màn hình trở lại như bình thường.

DELL là thương hiệu màn hình máy tính nổi tiếng với nhiều tính năng ưu việt như mà sắc chân thật, độ bền cao, cùng với đó là tính năng hỗ trợ xoay dọc giúp bạn tối ưu công việc hơn. Các Designer và Streamer rất ưa chuộng sử dụng thương hiệu màn hình này trong những năm gần đây. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo màn hình HP, Asus, Surface…

>> Máy tính văn phòng nên dùng loại nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon