màn hình máy tính AK Vision

Màn hình máy tính không hại mắt Để lại bình luận

Người dùng khi chọn mua màn hình máy tính thường không quá quan tâm đến các công nghệ bảo vệ mắt. Chỉ sau khi dùng máy tính liên tục trong nhiều giờ liền, qua nhiều ngày, xuất hiện các chứng bệnh về mắt thì lúc này mới biết do màn hình máy tính. Vậy trên thị trường hiện nay có những loại màn hình máy tính không hại mắt không? Speedcom.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi qua những kiến thức sau đây!

1. Có đến 90% người dùng máy tính mắc chứng bệnh về mắt

Theo báo cáo của trang thông tin điện tử về sức khoẻ hàng đầu của Mỹ WebMD, có đến 50 – 90% người dùng máy tính thường xuyên sẽ mắc các chứng bệnh về mắt. Ở môi trường Việt Nam cũng tương tự, các chứng bệnh mắt như nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt, cận/ loạn thị… thường xuyên thấy được. Đặc biệt ở độ tuổi 20 – 40 tuổi, số lượng người làm văn phòng mắc bệnh về mắt ngày càng tăng.

màn hình máy tính không hại mắt

Ngoài các yếu tố tác động khác như môi trường, vệ sinh… thì việc tiếp xúc thường xuyên với màn hình máy tính là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về mắt. Và bạn cũng biết rằng, các bệnh về mắt không quá nguy hiểm nhưng lại rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Ví dụ như, bạn bị cận thị, có thể uống thuốc, đeo kính hoặc mổ để chữa nhưng tỉ lệ mắc lại vẫn rất cao.

Trong những năm gần đây, các hãng sản xuất màn hình đã chú trọng hơn đến các công nghệ màn hình máy tính không hại mắt, giúp người dùng bảo vệ mắt tốt hơn.

lắp-đặt-phòng-net-speedcom

Một số công nghệ màn hình máy tính không hại mắt phổ biến gần đây mà không phải ai cũng hiểu sẽ được Speed Computer liệt kê dưới đây:

2. Chọn màn hình máy tính không hại mắt

2.1. Làm tối cục bộ (Local Dimming)

Nhằm khắc phục sự rò rỉ của ánh sáng với các điểm ảnh của màn hình LCD, công nghệ local dimming hay chính là công nghệ màn hình LED giúp loại bỏ hiện tượng này. Công nghệ màn hình LED sử dụng đèn nền thay vì đèn huỳnh quang của công nghệ LCD, giảm đi sự rò rỉ ánh sáng và chất lượng ảnh tốt hơn. Các loại màn hình máy tính bảo vệ mắt hiện tại đa số đều áp dụng công nghệ này.

2.2. Điều chỉnh độ sáng tự động

Sử dụng máy vi tính hay điện thoại di động trong một thời gian dài liên tục, hoặc dùng trong bóng tối làm mắt bị mỏi khi phải điều tiết theo ánh sáng phát ra từ màn hình và môi trường bên ngoài. Nếu kéo dài sẽ làm hại đến mắt, làm mắt yếu đi, tăng độ cận hay thậm chí là ung thư mắt dẫn đến mù vĩnh viễn.

màn hình máy tính

2.3. Chống chói

Hầu hết các loại màn hình điện thoại hay màn hình máy tính model hiện đại, chất lượng nhất thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ màn hình chống chói để góp phần bảo vệ mắt trong quá trình sử dụng. Thay vì không được phủ một lớp kính mờ ở bề mặt sẽ phản xạ ánh sáng rất nhiều sẽ khiến mắt điều tiết nhiều hơn, công nghệ chống chói khiến màn hình được phủ một lớp bóng mờ để khắc phục tình trạng trên.

 2.4. Màn hình cong

Màn hình cong giúp người sử dụng tận dụng được mọi góc nhìn bởi từ góc độ nào màn hình máy tính không hại mắt cũng cho ra hình ảnh tương đồng nhau. Theo nghiên cứu, dựa theo cấu tạo của mắt người, màn hình này giúp mắt ta tiếp cận hình ảnh nhất quán hơn.

màn hình máy tính không hại mắt

2.5. Tối thiểu ánh sáng xanh

Các thiết bị công nghệ hiện đại thông thường: máy vi tính, tablet, smartphone đều phát ra ánh sáng xanh, đây là loại ánh sáng có năng lượng cao, là lý do gây ra sự mỏi mắt, cận thị, các bệnh về mắt và làm rối loạn giấc ngủ.

máy tính chơi game giá rẻ (1)

Chính vì vậy, nhà sản xuất đang áp dụng các công nghệ để làm giảm bớt ánh sáng xanh từ màn hình để giảm khó chịu cho mắt. Theo đó việc giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính bảo vệ mắt đến khoảng 70% cùng với các công nghệ chống chói sẽ giúp người dùng tận hưởng  sự thoải mái, ít gây hại cho mắt hơn.

2.6. Chế độ Eye Care

Chế độ Eye Care ra đời là nhằm giúp người dùng có thể thưởng thức nội dung hình ảnh chất lượng cao mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt. Với công nghệ tiên tiến Low Blue Light Plus và flicker-free, đây là 2 công nghệ hàng đầu được kết hợp để bạn có thể thư bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh nguy hiểm và hiện tượng nhấp nháy tất cả cùng một lúc.

màn hình máy tính không hại mắt

Thay vì lọc hết tất cả ánh sáng xanh khiến hình ảnh hiển thị bị ám vàng, gây khó chịu cho người dùng, chế độ Eye Care trên màn hình máy tính chống mỏi mắt chỉ giúp lọc bỏ những vùng ánh sáng xanh có hại, đồng thời giữ lại 4 không gian màu của nguồn hiển thị để đem lại hình ảnh đẹp nhất mà không gây hại cho mắt.

Nghịch lý: Không có màn hình nào có thể bảo vệ mắt một cách toàn diện, các thương hiệu chỉ cố gắng giảm bớt tác hại của ánh sáng màn hình máy tính với mắt người dùng. Để bảo vệ mắt mình, ngoài việc chọn màn hình máy tính không hại mắt, bạn nên điều chỉnh khoảng cách mắt và màn hình phù hợp, cùng với massage mắt thường xuyên để thư giãn cho mắt!


Tại sao không nên mua màn hình máy tính giá rẻ dưới 1 triệu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *