Màn hình máy tính bị phóng to Để lại bình luận

Nhiều người dùng “hốt hoảng” khi thấy màn hình máy tính bị phóng to không rõ lý do vì sao. Màn hình phóng to không quá ảnh hưởng đến việc sử dụng nhưng khi xem 1 số trang web, làm thiết kế đồ hoạ… mà màn hình bị tràn sang 2 bên khiến bạn phải cuộn chuột nhiều hơn. Vậy nguyên nhân làm cho màn hình bị to ra và có cách nào tự xử lý lỗi này được không?

1.  Nguyên nhân màn hình bị phóng to

Người dùng không am hiểu về máy tính và màn hình máy tính thường quy chụp đây là lỗi hiển thị của màn hình. Nhưng Speedcom.vn có thể khẳng định răng, đây không phải là “lỗi” và nếu bạn có mang đến các đơn vị bán màn hình để bảo hành thì nhân viên kĩ thuật cũng chỉ làm thao tác cài đặt rất đơn giản là được.

màn hình máy tính bị phóng to

Trong trường hợp bạn mang đi sửa chữa thì rất có thể sẽ bị lừa trả tiền cho việc sửa lỗi màn hình máy tính bị phóng to này! Nên hãy tìm hiểu nguyên nhân và các cách khắc phục màn hình máy tính bị phóng to để không mất tiền oan nhé!

Nguyên nhân màn hình máy tính bị phóng to:

  • Do bạn lỡ tay nhấn đúng vào các tổ hợp phím tắt để tăng/ giảm kích cỡ màn hình
  • Cho người khác mượn máy tính sử dụng, họ có thể zoom màn hình lên và quên cài đặt lại
  • Dùng con lăn chuột khi đang nhấn giữ phím CTRL cũng làm cho màn hình máy tính bị phóng to lên

máy tính chơi game giá rẻ (1)

Như vậy, đơn giản chỉ là do cách sử dụng của người dùng khiến cho màn hình máy tính bị phóng to chứ đây không phải là lỗi sản xuất màn hình. Để khắc phục thì bạn có thể bằng rất nhiều cách khiến cho màn hình quay về kích thước mặc định phù hợp nhất để hiển thị tốt nhất các chi tiết.

2. Cách khắc phục màn hình máy tính bị phóng to

Cách 1: Khi màn hình phóng to ở mức >100%, bạn nhấn giữ phím CTRL và kéo con lăn chuột theo chiều từ trên xuống. Ở phía trên góc bên phải màn hình máy tính sẽ hiển thị con số % kích thước màn hình, bạn chỉ cần kéo chuột tới khi nào con số đó là 100% là được.

Trong trường hợp bạn kéo quá tay khiến màn hình bị thu nhỏ, <100% thì vẫn giữ CTRL và kéo con lăn chuột theo hướng ngược lại đến 100% thì màn hình máy tính sẽ trở về kích thước bình thường.

Cách 2: Nếu bạn không có chuột máy tính thì xử lý thế nào?

  • Phím Ctrl + dấu (+): tăng kích thước của màn hình
  • Phím Ctrl + dấu (–) : giảm kích thước của màn hình
  • Phím Ctrl + 0 : đặt về kích thước mặc định của màn hình

màn hình máy tính bị phóng to

Theo cách này cũng tương tự như trên, khi nào màn hình hiển thị ở mức 100% thì bạn đã sửa được lỗi màn hình bị phóng to rồi.

Cách 3: Cài đặt hiển thị Display Settings

Nhấn tổ hợp phím Window + I, vào System để chọn cài đặt màn hình Display. Cách nhanh hơn là bạn nhấp chuột phải ở màn hình chính và chọn Display settings. Tại đây, các bạn kéo thanh trượt ở trong mục Change the size of text, apps, and other items về mức 100% (Recommended) để có thể chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại theo kích thước chuẩn.

màn hình máy tính bị ngược

Ngoài chỉnh kích thước cho text, icon app thì bạn cũng có thể chỉnh độ phân giải của màn hình để hiển thị các chi tiết và màu sắc tốt nhất cho màn hình. Mục Resolution giúp cho các bạn chỉnh sửa độ phân giải của màn hình máy tính. Khi độ phân giải màn hình bị thay đổi cũng có nghĩa rằng những nội dung được hiển thị ở trên màn hình máy tính cũng được thay đổi về độ sắc nét, kích thước to nhỏ.

Vì thế các bạn nên thiết lập độ phân giải của màn hình về kích thước phù hợp so với độ phân giải của màn hình. Độ phân giải phù hợp nhất sẽ có chữ Recommended ở bên cạnh.

3. Khi nào cần phóng to màn hình máy tính?

Màn hình máy tính bị phóng to không hẳn là lỗi. Trong một số trường hợp cần thiết, người dùng vẫn cần sử dụng đến thao tác tăng kích thước màn hình lên để nhìn được rõ và chi tiết hơn.

Ví dụ:

  • Khi lướt web, xem hình ảnh, có những hình ảnh hoặc chi tiết quá nhỏ nên bạn cần zoom lên để nhìn rõ hơn.
  • Designer thiết kế cần phóng to màn hình để xem các chi tiết ảnh để thiết kế hoàn hảo đến từng chi tiết
  • Khi người già, trẻ em xem màn hình cần phóng to để dễ xem hơn…

Biết và nhớ các thao tác phóng to và thu nhỏ màn hình máy tính để có các trải nghiệm tốt hơn giúp bạn không còn lo lắng khi gặp các vấn đề đơn giản của màn hình. Và đừng vội lo lắng khi màn hình máy tính bị phóng to, hãy thử các cách mà Speed computer đã nêu trên nhé!


Màn hình máy tính quay ngang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *