màn hình máy tính bị 1 sọc dọc

Màn hình máy tính bị 1 sọc dọc Để lại bình luận

Màn hình máy tính bị 1 sọc dọc là lỗi rất thường gặp, đặc biệt là những màn hình máy tính bàn hoặc laptop đã dùng lâu năm. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết nguyên nhân xuất phát do đâu và màn hình bị sọc dọc có sửa được không? Hãy cùng Speedcom.vn tìm hiểu lỗi màn hình qua bài viết dưới đây nhé!

màn hình máy tính bị 1 sọc dọc

1. Nguyên nhân màn hình máy tính bị 1 sọc dọc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình máy tính bị 1 sọc dọc, có những trường hợp mà chuyên viên kĩ thuật cũng không thể khẳng định lỗi này do nguyên nhân nào. Dưới đây, Speedcom sẽ liệt kê một số nguyên nhân thường gặp để bạn xem xét có nguyên nhân nào tác động đến chiếc màn hình máy tính của mình không nhé.


1.1. Do nước vào

Các thiết bị điện tử như máy tính và linh kiện máy tính đều rất nhạy cảm với nước, thậm chí chỉ hơi nước làm ẩm thôi cũng đủ để máy tính của bạn không thể hoạt động được. Trong trường hợp màn hình máy tính bị 1 sọc dọc, cần nhớ lại xem bạn có để nước đổ vào màn hình may hơi ẩm không khí làm ảnh hưởng không.

Trường hợp màn hình bị sọc do nước vào khá phổ biến nhưng rất khó sửa được, vì màn hình không có công nghệ chống nước nên khi bị ẩm, rất khó để sửa lại.

1.2. Do va đập

Lỗi màn hình sọc dọc xuất phát từ nguyên nhân va đập cũng rất thường thấy. Nhiều người có thói quen bỏ laptop vào cốp xe nhưng chính vì vậy làm gia tăng tỷ lệ lỗi màn hình, không riêng gì sọc màn hình mà còn nhiều lỗi khác cho chiếc máy tính của bạn.

1.3. Màn hình cũ

Một chiếc màn hình máy tính đã sử dụng vài năm có tỷ lệ lỗi sọc màn hình cao hơn rất nhiều so với màn hình mới dùng được 1 – 2 năm. Màn hình đã cũ cũng khó để sửa chữa vì công nghệ màn hình máy tính trong những năm gần đây phát triển rất nhanh, linh kiện cũ không còn.

1.4. Bụi bẩn 

Bụi bẩn vào cũng là nguyên nhân khiến cho màn hình máy tính bị 1 sọc dọc. Nếu càng để lâu, sọc dọc sẽ càng to và xuất hiện nhiều sọc dọc hơn trên màn hình khiến bạn không thể sử dụng màn hình máy tính này được nữa.


màn hình máy tính bị 1 sọc dọc

Ngoài hư hỏng trực tiếp trên màn hình, còn có 1 số nguyên nhân khác dẫn tới màn hình máy tính bị 1 sọc dọc như: 

  • Nếu mới bắt đầu bị kẻ sọc dọc nguyên nhân có thể do xung đột phần mềm
  • Do cáp của màn hình máy tính, laptop bị hỏng hoặc đứt
  • Do driver của máy tính, laptop bi lỗi hoặc không tương thích với bản cập nhật mới
  • Do Thanh Ram bám bụi ( thường bị đối với máy tính để bàn )

2. Cách xử lý khi màn hình bị sọc

Trước khi làm các biện pháp để khắc phục lỗi màn hình máy tính bị 1 sọc dọc, bạn cần xác định xem nguyên nhân ở đâu, bằng cách:

Đầu tiên, kết nối với một màn hình máy tính khác để xem hình ảnh trên máy tính có bị sao không. Nếu không sao cũng có nghĩa máy tính của bạn đã bị hỏng màn hình bạn có thể khắc phục bằng cách thay màn hình mới.

màn hình máy tính bị 1 sọc dọc

Tiếp đó, kiểm tra thanh RAM có bị bụi không, cáp nối màn hình có bị lỏng hay đứt không…

Trong trường hợp bạn không quá hiểu biết về các bộ phận của máy tính thì không nên tự ý kiểm tra. Khi màn hình máy tính bị 1 sọc dọc, hãy mang đến các cửa hàng máy tính để kiểm tra và xử lý. Nếu lỗi nhẹ, kĩ thuật viên có thể khắc phục để bạn tiếp tục dùng, nhưng phần lớn sẽ là phải thay thế màn hình.

2. Màn hình nào dễ bị lỗi sọc?

So sánh giữa màn hình máy tính bàn và màn hình laptop, Speed computer cho rằng màn hình máy tính bàn dễ bị lỗi sọc dọc hơn. Màn hình laptop được trang bị các công nghệ hiện đại, thuận tiện cho việc mang đi nên độ bền sẽ cao hơn màn hình máy tính cây rất nhiều.

Hơn thế nữa, để thay thế màn hình laptop khác phức tạp nên các hãng sản xuất thường dùng loại màn hình tốt để hạn chế được tối đa các lỗi xảy ra trên màn hình máy tính laptop.

Nói tóm lại, lỗi màn hình máy tính bị 1 sọc dọc khá phổ biến. Thông thường các cửa hàng sửa chữa sẽ khuyên bạn nên thay thế màn hình, vì nếu có xử lý được thì tỷ lệ mắc lại lỗi này khá cao. Giá màn hình máy tính bây giờ cũng khá rẻ nên việc mua màn hình mới sẽ tối ưu hơn bỏ tiền sửa chữa chiếc màn hình cũ bị sọc.


Tại sao không nên mua màn hình máy tính giá rẻ dưới 1 triệu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *