Màn hình máy tính 120hz dùng để làm gì? Để lại bình luận

Đối với các game thủ chuyên nghiệp hay người am hiểu về linh kiện máy tính thì khi chọn màn hình, tần số quét là 1 thông số rất quan trọng. Màn hình máy tính 120Hz, 144Hz luôn được ưa chuộng hơn màn hình có tần số quét thấp 50Hz, 60Hz. Vậy tần số quét màn hình máy tính là gì và chơi game thì nên dùng màn hình có tần số quét bao nhiêu?

màn hình máy tính 120hz (1)

1. Màn hình máy tính 120hz là gì?

Tần số quét hay còn gọi là tốc độ làm mới của màn hình, là số lần hình ảnh trên màn hình được cập nhật trên một giây. Đơn vị tính: Hz

Tốc độ quét cao nghĩa là có nhiều hình ảnh được chiếu lên màn hình hơn trong cùng một đơn vị thời gian, hay có thể hiểu theo cách khác đó là có nhiều thông tin được truyền đến mắt của chúng ta trong cùng một thời điểm. Do đó, hình ảnh chuyển động trên màn hình trở nên mượt mà hơn.

Trên thực tế là khi màn hình máy tính 120Hz cho trải nghiệm mượt mà hơn hẳn so với màn hình máy tính có tần số quét chỉ 60Hz hay 75Hz. Điều này được thể hiện rõ ràng khi đặt 2 chiếc màn hình ở chạy nhau.

2. Ưu điểm & nhược điểm của màn hình máy tính 120Hz

Màn hình máy tính có tần số quét cao mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi thao tác lướt web, xem phim. Đặc biệt là những gam thủ chơi game, màn hình máy tính 120Hz luôn được ưu tiên vì có khả năng thể hiện những khung hình với nhân vật có hành-động-nhanh theo góc nhìn thứ nhất.

Ngày nay, không chỉ riêng màn hình máy tính mà cả màn hình điện thoại thông minh cũng được sử dụng loại màn hình 120Hz để người dùng có góc nhìn tốt nhất.

màn hình máy tính 120hz (1)

Tuy nhiên, nhược điểm của màn hình máy tính 120Hz là giá thành cao và tốn điện.

Màn hình 120 Hz được hỗ trợ khá nhiều công nghệ tích hợp để khiến màn hình thể hiện mượt mà hơn. Chính vì thể, hạn chế của công nghệ này chính là việc khó phổ cập rộng rãi xuống các phân khúc giá rẻ và tầm trung. Màn hình máy tính 120Hz có mức giá khá cao, khoảng trên 20 triệu đồng/ màn hình và thường chỉ các hãng nổi tiếng mới có loại màn hình chất lượng cao.

Thêm đó, màn hình máy tính 120Hz cũng tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với màn hình 60Hz hay 75Hz, điều này không thể hiện quá rõ ở màn hình máy tính nhưng trên điện thoại thì rất rõ ràng vì hao pin nhanh.

3. Màn hình máy tính có tần số quét cao dùng chơi game

Với những ưu nhược điểm như trên, có nên chọn màn hình máy tính 120Hz để chơi game không?

Không thể phủ nhận rằng màn hình máy tính có tần số quét càng cao thì trải nghiệm chơi game của bạn càng tốt hơn. Khi chơi các tựa game đòi hỏi khả năng truyền tải và thể hiện nhân vật thì tần số 120hz hay 144hz sẽ cực kì mượt mà và sắc nét.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải một game thủ chuyên nghiệp mà bỏ ra hơn 20 triệu đồng để mua 1 chiếc màn hình máy tính 120Hz, chưa kể các linh kiện khác nữa, thì khá hoang phí. Nhu cầu sử dụng của bạn là lướt web, xem phim, thao tác văn phòng cơ bản thì lại càng không nên mua màn hình máy tính 120Hz.

Vì vậy Speedcom.vn khuyên người dùng chỉ cần sử dụng các loại màn hình máy tính chơi game có tần số quét khoảng 60- 90Hz là đã có thể có trải nghiệm tốt và tiết kiệm kinh tế!

4. Các hãng màn hình máy tính 120Hz

Như đã nói ở trên, màn hình máy tính 120Hz thuộc phân khúc cao cấp và có mức giá khá cao. Trong đó có thương hiệu màn hình Samsung, màn hình Asus, màn hình Acer là 3 thương hiệu nổi tiếng về màn hình tốt và bền nhất tại Việt Nam.

màn hình máy tính 120hz (1)

Màn hình máy tính 120hz của các thương hiệu này thường có kích thước lớn 32 – 49 inch, giá phổ biến từ 25 – 50 triệu đồng. Có thể màn hình 120hz phẳng hoặc cong tuỳ từng model và nhà sản xuất nhưng đều mang đến trai nghiệm hoàn hảo cho người sử dụng máy tính nhiều.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng những chiếc màn hình có tần số quét cao, hãy liên hệ tới Speedcom để được tư vấn và đặt hàng nhé! Ngoài  màn hình mới chất lượng cao, Speed computer còn có rất nhiều mẫu màn hình máy tính giá rẻ cho học sinh, sinh viên.


Màn hình máy tính 32 inch Samsung 32E360 LED IPS (Hàng 99%)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *