Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính và cách khắc phục Để lại bình luận

Bài viết dưới đây Speed Computer đã tổng hợp các lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính và cách khắc phục. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ổ cứng máy tính đã trở thành một thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn tránh được những lỗi thường gặp liên quan đến ổ cứng này. Tình trạng mất dữ liệu, tình trạng ổ cứng không được nhận diện hoặc tốn thời gian quá lâu để truy xuất dữ liệu đã trở thành những điều đáng lo ngại. 

Nguyên nhân gây ra lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc chiếc ổ cứng bị lỗi. Từ các nguyên nhân như trục trặc các thành phần khác, đặc biệt là bộ nhớ RAM hay những phần mềm kém chất lượng, Virus , tắt máy không đúng cách… hoặc là do bộ cơ của chính đĩa cứng bị hỏng đều có thể là một trong những nguyên nhân làm cho chiếc ổ cứng của bạn bị hỏng và khiến cho bạn bị mất dữ liêu.

Các dấu hiệu của lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính

1.Xuất hiện lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu

Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính: Xuất hiện lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu
Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính: Xuất hiện lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu

Người dùng thường xuyên nhận được thông báo “Corrupted” khi mở tập hay các dữ liệu vừa lưu lại bổng dưng biến mất mà không hề có sự tác động nào từ chính bạn. Những trường hợp như vậy mà người dùng gặp phải chắc chắn là ổ cứng của bạn đăng gặp vấn đề.

2.Lỗi ổ cứng nhận trong BIOS nhưng không nhận trên Windows

Nếu như có lúc bạn bật máy tính lên mà hệ thống bị treo ở màn hình DOS không vào được windows, mà khi bạn kiểm tra trong cấu hình BIOS ổ cứng vẫn xuất hiện đó chính là dấu hiệu của việc lỗi Bad sector khiến máy tính không nhận ổ cứng.

 Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính: Ổ cứng nhận trong BIOS nhưng không nhận trên Windows
Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính: Ổ cứng nhận trong BIOS nhưng không nhận trên Windows

Bad sector là những vùng ổ cứng không còn duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu vì vậy mặc dù hệ thống nhận diện được tên nhưng khi ra lệnh đọc hay ghi một tập tin nào đó thì nó sẽ báo lỗi hoặc treo máy,…

3.Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Khi bạn khởi động máy tính hay truy xuất dữ liệu mà nghe được những tiếng động kiểu “khục khục” hay “lạch cạch” phát ra từ ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng không quay thì là lúc ổ cứng của bạn cần phải được thay. Nguyên nhân của tình trạng này là do đầu đọc đang cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi hay bị hỏng.

4.Máy tính hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục

Tình trạng hoạt động ngày càng chậm chạp của máy tính hoặc treo máy hay nghiêm trọng hơn là xuất hiện những lỗi liên quan đến hệ thống lẫn phần mềm mà điển hình là màn hình xanh chết chóc thì người dùng nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức và kiểm tra lại ổ đĩa cứng.

Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính: Máy tính hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục
Lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính: Máy tính hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục

Sau khi kiểm tra ổ đĩa cứng người dùng nên thử tiến hành cài đặt lại hệ điều hành để xem tình trạng trên có còn xuất hiện nữa hay không. Nếu như vẫn thế thì chắc chắn ổ cứng máy tính bị lỗi và việc thay ổ cứng mới là điều nên làm.

Cách sửa lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính

Máy tính bị lỗi ở ổ cứng thường có biểu hiện khác nhau, nhưng tóm lại các lỗi ổ cứng máy tính được chia thành 2 loại lỗi vật lý và lỗi phần mền.

1.Xử lý lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính do lỗi vật lý

Để xử lý các lỗi ổ cứng máy tính lỗi vật lý liên quan đến dàn cơ hay bo mạch xử lý và các kết nối  hãy thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Hãy tiến hành mở thùng máy gỡ ổ cứng ra và vệ sinh sạch sẽ bằng chổi sơn và khăn mềm khô.

Tiến hành vệ sinh
Tiến hành vệ sinh

– Bước 2: Vệ sinh cáp nối và các tiếp điểm trên ổ cứng, cũng như là trên bo mạch chủ.

– Bước 3: Tiến hành kiểm tra thiết lập Master/Slave cho ổ cứng máy tính xem có chính xác hay không rồi cắm ổ cứng vào như cũ.

– Bước 4: Bật máy lên rồi truy cập vào BIOS chọn chế độ tự động nhận diện đĩa cứng. Trong trường hợp hệ thống không nhận ra được ổ cứng, hãy thử cắm cáp sang khe cắm hoặc thay dây cáp khác để kiểm tra.

Nếu như đã làm hết tất cả các cách phía trên mà BIOS vẫn không nhận diện được thì không còn cách nào khác là bạn cần phải thay ổ cứng mới.

2.Xử lý lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính do phần mền

Nếu ổ cứng vẫn cho phép bạn vào được Windows thì có thể sử dụng chương trình ScanDisk được tích hợp sẵn trong Windows sẽ giúp bạn có thể kiểm tra và xác định chính xác được các sự cố xảy ra trên ổ cứng. Để dùng công cụ này, thực hiện như sau:

– Bước 1: Vào My Computer ==> Chuột phải lên phân vùng ổ đĩa cứng cần kiểm tra ==> chọn Properties

– Bước 2: Xuất hiện hộp thoại ==> Chọn thẻ Tools ==> nhấn Check Now.

Hệ thống sẽ tự động sửa chữa các file hệ thống bị lỗi và tìm kiếm rồi phục hồi các bad sector cũng như các sự cố khác trên ổ đĩa cứng. Thời gian kiểm tra ổ cứng tùy vào dung lượng phân vùng ổ đĩa cứng.

Hoặc người dùng có thể sử dụng đĩa Hiren’s Boot thì phần mềm sửa lỗi ổ cứng máy tính như Segate Seatools, Hitachi Drive Fitness Test, Western Digital Data LifeGuard Dianostic,… sẽ giúp bạn xử lý các lỗi của đĩa cứng rất hiệu quả.

Tuy nhiên, thời gian chẩn đoán và sửa lỗi thường mất nhiều thời gian, có thể trên 12 giờ liên tục cho một ổ cứng bị lỗi nhiều hoặc có dung lượng lớn.

>>>Xem thêm:Tìm hiểu về ưu nhược của ổ cứng HDD?

Trên đây là lỗi thường gặp với ổ cứng máy tính và cách khắc phục của Speed Computer, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi gặp phải các vấn đề liên quan đến lỗi của ổ cứng máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *