Cách khắc phục lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn Để lại bình luận

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn – Cứ mỗi khi bạn đang sử dụng máy tính bị sập nguồn khiến bạn rất mất tâm trạng làm việc. Nhưng bạn lại không hiểu tại sao máy tính của bạn lại đột ngột bị xập nguồn như thế, và đã tìm đủ các nguyên nhân nhưng vẫn không thể cải thiện. Dưới đây Speedcom.vn sẽ đưa ra các nguyên nhân khiến máy tính đang dùng bị sập nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do nguồn điện thiếu ổn định

Nguồn điện thiếu ổn định cũng là một trong những lỗi khiến máy tính đang sử dụng bị sập nguồn. Khi đó, máy tính của bạn dường như bị tắt nguồn liên tục khiến công việc của bạn bị gián đoạn.

Cách khắc phục: bạn có thể thử cắm sạc máy khoảng 10 phút – 20 phút xem máy có lên pin không. Nếu nguồn điện của bạn quá yếu, bạn nên cung cấp bộ nguồn có thể đảm bảo được công suất cao hơn để phù hợp với công suất tiêu thụ điện của hệ thống máy tính.

lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn
                                         Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn – Nguồn điện thiếu ổn định

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do máy tính quá nóng

Bạn thường xuyên sử dụng máy tính trong thời gian quá dài khiến máy tính của bạn bị nóng. Trong khoảng thời gian đó, quạt tản nhiệt của bạn không hoạt động, lỗ tản nhiệt bị nghẹt, hoặc keo tản nhiệt đã hết bạn cũng có thể xảy ra tình trạng máy tính quá nóng dẫn đến sập nguồn đột ngột.

Cách khắc phục: Khi nhận thấy máy tính của mình bị nóng bất thường, đây là thời điểm bạn cần cho máy tính “nghỉ ngơi” sau thời gian sử dụng liên tục để máy tính hạ bớt nhiệt độ máy. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ giảm nhiệt máy tính để máy tính hoạt động trở lại bình thường nhanh nhất. Ngoài ra, hãy thay keo tản nhiệt thường xuyên, tránh keo tản nhiệt quá khô dẫn đến tính trạng nóng chip, ảnh hưởng bo mạch và CPU và các thiết bị khác. Tránh tình trạng máy đang sử dụng bị sập nguồn.

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do quá nóng
                                        Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do quá nóng

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do chạy quá nhiều chương trình

Nguyên nhân: máy tính sử dụng lâu ngày, được cài đặt và sử dụng quá nhiều chương trình cùng một lúc khiến cho hệ điều hành máy tính gặp tình trạng quá tải. Khi đó các thành phần như RAM và CPU tăng cao ở mức 100% trong thời gian dài và liên tục sẽ khiến hiện tượng máy bị sập nguồn xảy ra.

Cách khắc phục: Máy tính lúc này thường có hiện tượng lag mạng, vận hành chậm, khi đang sử dụng bị sập nguồn đột ngột. Đây là dấu hiệu của máy tính đang gặp sự cố về tình trạng vận hành quá tải. Để khắc phục, khi sử dụng máy tính, bạn cần chú ý tắt bớt các chương trình không cần thiết, và loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm trong hệ thống máy tính của bạn khi thấy CPU và RAM đang lên quá cao.

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do chạy quá nhiều chương trình
                                           Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do chạy quá nhiều chương trình

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn – bị nhiễm virus

Nếu máy tính bị nhiễm virus cũng có thể dẫn đến hiện tượng đang sử dụng bị sập nguồn. Biểu hiện của nguyên nhân này là khi đang sử dụng, máy tính tự động restart lại liên tục mặc dù không được cài đặt.

Cách khắc phục: Lúc này bạn cần ngắt kết nối các mạng đang liên kết với máy tính và tiến hành quét virus cho toàn bộ máy tính. Để thực hiện, bạn cần cài đặt phần mềm quét virus tương thích với máy tính.

Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do nhiễm virus
                                   Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do nhiễm virus

Do máy tính bị lỗi bộ nhớ RAM

RAM trong máy tính đóng một vai trò quan trọng để máy tính hoạt động tốt. Khi khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính không tốt, khiến mất tín hiệu giữa hai bộ phận này cũng có thể khiến cho máy tính bị tắt nguồn liên tục trong lúc hoạt động.

Cách khắc phục: Nếu RAM bị lỗi sẽ biểu hiện bằng cách máy tính này chuyển màn hình sang màu xanh, bị treo hoặc lag. Khiến máy tính bị sập nguồn mà không lên màn hình máy tính. Bạn có thể tắt các kết nối và kiểm tra thanh RAM bên trong máy tính đã được khớp với khe cắm chưa. Sau đó, thường RAM không kết nối được do bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên các khe cắm. Hãy dùng bình xịt khí nén thổi và lắp lại RAM đúng kỹ thuật.

Xem thêm: 

Trên đây là một số trường hợp lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn đột ngột và cách khắc phục dễ nhất ngay tại nhà. Nếu bạn vẫn không thể khắc phục tình trạng này, hãy liên hệ cửa hàng dịch vụ sửa chữa máy tính để sửa chữa. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm máy tính văn phòng giá rẻ tại Hà Nội – Ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *