CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH CHẠY SAI GIỜ – CHÍNH XÁC 100% Để lại bình luận

Lỗi máy tính chạy sai giờ là lỗi phổ biến nhất thường gặp. Khi mở máy tính lên, để sử dụng tiện lợi nhất theo kế hoạch lịch trình của mình, nhiều người có thói quen nhìn đồng hồ trên máy tính. Khi đồng hồ máy tính chạy sai gây ra rất nhiều bất tiện. Thực ra, đây là một lỗi rất cơ bản, bạn hoàn toàn có thể khắc phục nó ngay tại nhà. Dưới đây chỉ ra một vài nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính chạy sai giờ.

Lỗi máy tính chạy sai giờ – Lỗi pin CMOS

lỗi máy tính chạy sai giờ
Lỗi máy tính chạy sai giờ – Do lỗi pin CMOS

Khi máy tính của bạn sử dụng đã cũ, lâu ngày và gặp lỗi hiển thị sai ngày giờ. Rất có thể đó là nguyên nhân do pin CMOS của máy hết năng lượng. Đây là một linh kiện nhỏ nằm ở gần bo mạch chủ máy tính. Làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho chíp CMOS để lưu thông tin của hệ thống máy tính, bao gồm cả ngày và giờ hoạt động khi máy tính hoạt động và cả khi máy tính bị tắt nguồn.

Nếu máy tính của bạn không hiển thị đúng ngày giờ, thì rất có thể do CMOS. Trong trường hợp này, thay thế CMOS rất đơn giản. Bạn thực hiện tắt máy tính, tháo case, tìm loại pin nằm trên bo mạch chủ máy tính của bạn. Đối chiếu xem đó là loại pin để để mua và đổi pin.

Lỗi máy tính chạy sai giờ – Cài đặt múi giờ không chính xác

Khi đồng hồ của bạn hiển thị giờ không chính xác, ngay cả khi bạn đã cài đặt lại ngày giờ theo cách thủ công thì máy tính vẫn có thể hiển thị sai ngày giờ khi khởi động lại máy. Nếu máy tính của bạn hiển thị đúng số phút mà lại sai số giờ thì rất có thể do máy của bạn bị lệch múi giờ. Theo hệ thống múi giờ quốc tế, Việt Nam nằm ở múi giờ số 7. Bạn chỉ cần chỉnh sửa lại múi giờ trong phần cài đặt Date & Time để cài đặt lại đúng thời gian của máy tính.

lỗi máy tính chạy sai giờ 01
Lỗi máy tính chạy sai giờ – cài đặt múi giờ không chính xác

Lỗi máy tính chạy sai giờ – Máy tính nhiễm Virus

Máy tính sử dụng lâu ngày, truy cập hằng ngày vào mạng internet, rất có thể truy cập vào tập tin hoặc phần mềm chứa virus. Khi máy tính bị nhiễm virus có thể gây ra một số lỗi trong hệ thống, trong đó, có thẻ hiển thị sai ngày giờ. Trong trường hợp này, bạn có thể cài đặt những phần mềm diệt virus để làm sạch máy tính của mình. Sau đó, bạn có thể mang đến trung tâm bảo dưỡng – bảo trì máy tính để nâng cấp phần mềm và cập nhật máy tính.

lỗi máy tính chạy sai giờ
Máy tính bị nhiễm virus – hiển thị ngày giờ bị lỗi

Sử dụng công dụ cập nhật thời gian tự động

Nếu bạn đã làm theo hết tất cả các cách bên trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề. Lúc này bạn có thể sử dụng đến công cụ Network Time. Đây là một công cụ miễn phí giúp máy tính của bạn tự động cập nhật ngày giờ theo đúng múi giờ đã được cài đặt theo thời gian thực. Hơn nữa, ứng dụng này cũng chiếm rất ít dung lượng trong RAM của bạn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Xem thêm:

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi máy tính chạy sai giờ phổ biến nhất. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm các loại máy tính văn phòng giá rẻ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *