Hướng dẫn tự nâng cấp CPU cho PC tại nhà đơn giản Để lại bình luận

Bạn đang loay hoay muốn nâng cấp bộ vi xử lý CPU để cải thiện tình trạng xử lý với tốc độ kém mà chưa biết thực hiện thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn 7 bước hướng dẫn tự nâng cấp CPU cho PC tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Bước 1: Lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp với hệ thống

Bạn nên sử dụng CPU có hiệu năng cao hơn con chip hiện tại nhưng phải đảm bảo tương thích với các linh kiện không thay thế khác.

Hãy chú ý đến các thông số khác nữa là số nhân, FSB và xung nhịp nhé! Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn, nếu bạn chỉ cần thực hiện các công việc cơ bản (soạn thảo văn bản, lướt web, online facebook…) thì không cần thiết phải dùng con chip có yêu cầu cao.

Lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp với hệ thống
Lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp với hệ thống

>>> Xem thêm

Bước 2: Ngắt hết các nguồn điện máy tính

Bạn cần cắt toàn bộ nguồn điện và rút tất cả những sợi dây cắm liên quan đến PC để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện thao tác tháo lắp CPU. Đồng thời, bạn nên vệ sinh bụi trong máy trước khi thực hiện để tránh trường hợp bụi bẩn sẽ rơi vào và không thể tiếp điện.

Ngắt nguồn điện
Ngắt nguồn điện

Bước 3: Tháo quạt tản nhiệt

Vị trí của CPU trên mainboard thường là phía dưới quạt tản nhiệt trên bo mạch chủ. Sau đó, hãy rút cáp điện của chiếc quạt này trên bo mạch, tháo 2 vít chéo nhau rồi từ từ nhấc quạt khỏi mainboard.

Tháo quạt tản nhiệt
Tháo quạt tản nhiệt

Bước 4: Tháo chip máy tính

Hãy để ý kỹ xem trên phần lưng của con chip cũ sẽ thấy 1 thanh thép nhỏ được dùng để chặn CPU, kéo nhẹ nhàng thanh thép sang ngang rồi kéo nó lên trên.

Tiếp đó hãy từ từ mở phần nắp giữ con chip lên và nhấc con chip cũ ra ngoài.

Tháo chip máy tính
Tháo chip máy tính

Bước 5: Thay CPU cho máy tính

Điểm đặt bo mạch chủ sao cho đúng chiều chính là các điểm bị khoét vào trong trên con  chip mới. Cách dễ dàng nhất là bạn thử đặt CPU vào và quay cả 4 hướng, hướng nào làm cho CPU khít xuống mặt Socket thì đó là hướng đúng.

Thay CPU cho máy tính
Thay CPU cho máy tính

Bước 6: Lắp lại quạt tản nhiệt

Rút tất cả các chốt của quạt lên trên, đặt quạt sao cho vị trí 4 chốt trùng với 4 lỗ bo mạch chủ và 4 chân trắng khớp với các lỗ xoay theo chiều mũi tên.

Dùng tuốc nơ vít để ép quạt xuống vừa xoay theo chiều mũi tên để khóa lại. Quạt của bạn trở nên chắc chắn hơn khi đã khóa được 2 con chốt chéo nhau rồi đấy!

Lắp lại quạt tản nhiệt
Lắp lại quạt tản nhiệt

Bước 7: Hoàn thành việc lắp đặt CPU mới

Hãy cắm dây quạt vào các vị trí cũ, đậy thùng case và cắm lại tất cả các dây nối của các thiết bị khác. 

>>> Có thể bạn cần biết: TOP CPU bán chạy nhất, chất lượng nhất năm 2023

Việc nâng cấp CPU tưởng chừng dễ dàng nhưng cần sự tỉ mỉ trước khi tháo chúng ra và nếu không chắc chắn làm được, hãy mang PC của bạn đến cửa hàng để Speed Computer hỗ trợ bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *