Hệ điều hành đa nhiệm là gì?

Hệ điều hành đa nhiệm là gì? Để lại bình luận

Chắc hẳn bạn đã nghe qua khái niệm về hệ điều hành đa nhiệm. Đây là thuật ngữ phổ biến được sử dụng trên điện thoại di động. Vậy hệ điều hành đa nhiệm là gì? Hãy cùng Speed Computer tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ điều hành đa nhiệm là gì?

Hệ điều hành đa nhiệm được hiểu là quá trình trình chạy đồng thời nhiều ứng dụng cùng một lúc. Ví dụ đơn giản giúp bạn dễ hiểu như: Bạn vừa mở Zalo vừa nghe nhạc trên Zing Mp3. Hoặc là sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc như: Facebook, Youtube, Instagram. Những hệ điều hành đa nhiệm phổ biến có thể kể đến như IOS, Android. Hai hệ điều hành này có thể nâng cấp. Giúp người dùng có thể chia đôi màn hình chạy nhiều ứng dụng mà không cần phải thoát. 

Hệ điều hành đa nhiệm là gì?
                                                                                 Hệ điều hành đa nhiệm là gì?

Ngoài ra, trên máy tính cũng có hệ điều hành đa nhiệm. Điển hình là hệ điều hành Windows. Đây được cho là hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất từ trước đến nay. Windows mới ra mắt hệ điều hành Windows 11 với giao diện hoàn toàn mới với nhiều tính năng mới mẻ.

RAM ảnh hưởng đến quá trình chạy hệ điều hành đa nhiệm

RAM được coi là đóng vai trò quyết định đối với thực thi đa nhiệm. Nếu không có RAM thì điện thoại thông minh không thể thực hiện được các tác vụ cơ bản. Điều này cũng đúng với RAM máy tính. Dung lượng RAM càng lớn thì chúng ta có thể chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Nếu RAM quá nhỏ, điện thoại hay máy tính sẽ gặp phải tình trạng giật, lag hoặc treo máy.

                                                             RAM có ảnh hưởng lớn đến hệ điều hành đa nhiệm

Tuy nhiên, RAM lớn không đồng nghĩa với việc thiết bị đó sẽ hoạt động một cách mượt mà. RAM còn phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố như hệ điều hành. Hệ điều hành đa nhiệm tốt thì RAM cũng không phải cần quá lớn. Ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu, Iphone 6 RAM chỉ có 1GB nhưng hiệu quả xử lý hơn hẳn hệ điều hành Android có RAM 2 hay 3 GB. Đa nhiệm của IOS được đánh giá là rất tốt. Iphone luôn mang đến cho trải nghiệm người dùng sử dụng mượt mà và ổn định. Người dùng có thể mở được nhiều tác vụ vì IOS có sự tối ưu hóa điều hành rất tốt.

 >>> Có thể bạn quan tâm: Các tuyệt chiêu giúp bạn giải phóng Ram một cách hiệu quả 

Tắt các ứng dụng đa nhiệm có tiết kiệm pin không

Các ứng dụng đa nhiệm có thể kể đến như Facebook, Zalo, Youtube, Zing MP3. Tắt các ứng dụng đa nhiệm chạy ngầm là thói quen của rất nhiều người. Thói quen này được cho là đúng nhưng chưa thực sự chính xác. Đối với những máy cấu hình yếu, RAM chỉ dừng lại ở 1GB hay 512MB. Chúng ta nên tắt các ứng dụng đa nhiệm để có thể tiết kiệm pin hơn.

                             Tắt các ứng dụng đa nhiệm không hẳn là sẽ tiết kiệm pin

Bạn tắt ứng dụng đa nhiệm bằng cách truy cập vào phần đa nhiệm và đóng các ứng dụng chạy ngầm đi. Đối với Android bạn vuốt từ dưới lên để vào đa nhiệm xóa hoặc sử dụng phím đa nhiệm trên thanh điều hướng. Tương tự, iphone cũng làm như vậy. Đối với các máy dung lượng lớn, có dung lượng RAM cao thì bạn có thể để các ứng dụng đa nhiệm chạy một cách thoải mái. Để những lần khởi động tiếp theo không tốn nhiều thời gian của người dùng. Vậy nên, bạn hãy chỉ xóa các ứng dụng chạy ngầm khi máy bạn gặp trục trặc thôi nhé.

Như vậy, bài viết trên đây của Speed Computer đã chỉ ra giúp bạn hiểu hệ điều hành đa nhiệm là gì cũng như các thắc mắc vệ hệ điều hành đa nhiệm. Mong rằng bạn có thể sử dụng điều hành đa nhiệm một cách suôn mượt nhất có thể.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *