Predator DDR3

RAM DDR3 4GB PC cũ chất lượng ra sao? Có nên mua không? Leave a comment

Với những ai có ý định mua thêm 1 chiếc RAM DDR3 4GB PC cũ để nâng cấp RAM cho máy tính của bạn thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của SPEED. Bài viết sẽ giúp bạn biết được loại RAM này phù hợp với Main nào, có thể thực hiện những tác vụ nào… Cùng theo dõi nhé!

RAM Corsair DDR3

RAM Corsair DDR3

Giải thích ý nghĩa thông số của RAM DDR3 4GB PC

Bỏ qua công dụng của RAM, hãy cùng SPEED tìm hiểu ý nghĩa các chỉ số của loại RAM này trước khi quyết định có mua RAM DDR3 4GB PC cũ hay không!

RAM DDR3 là gì?

DDR3 là tên gọi tắt của DDR3 SDRAM. Loại RAM dựa trên thiết kế SDRAM truy cập ngẫu nhiên đồng bộ, xử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ hóa mọi thứ. Đây là công nghệ RAM thông dụng nhất trong khoảng thời gian năm 2015 trở về trước. Hiện tại, DDR4 đang trở nên phổ biến hơn DDR3.

ddr3 4gb pc cũ

Một số điểm khác biệt của DRR3 so với DDR4 phải kể đến như:

Chân cắm vật lý khác biệt

Xét về khía cạnh thiết kế bên ngoài, chân cắm là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 thế hệ RAM này: DRR3 sử dụng 240 chân cắm kết nối trong khi con số này ở DRR4 là 288. Điều này đồng nghĩa với việc, Mainboard hỗ trợ RAM DDR3 không thể sử dụng DDR4.

ddr3 4gb pc cũ

RAM DDR4 nhanh hơn

Nếu xét về khả năng hoạt động, RAM DDR4 có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Tốc độ RAM DDR4 có giao động trong khoảng 2133-4266MT/s trong khi DRR3 chỉ đạt được tốc độ truyền dữ liệu khoảng 800-2133MT/s.

ddr3 4gb pc cũ

DDR4 sử dụng điện áp thấp

Điện áp tiêu chuẩn của RAM DDR3 được đặt ở mức 1.5V (DDRL3 có thể dùng cả 1.35V và 1.5V) trong khi với RAM DDR4 chỉ là 1.2V. 

ddr3 4gb pc cũ

Với những ưu điểm kể trên, giá thành của RAM DDR4 cao hơn rất nhiều so với DDR3.

Về dung lượng 4GB

Đây là dung lượng của thanh RAM. Lượng dung lượng này quyết định đến khối lượng dữ liệu mà thanh RAM có thể lưu trữ. Hiện nay có nhiều loại RAM với dung lượng khác nhau như: 4GB, 8GB, 16GB… Với 4GB là chỉ đủ cho một máy tính văn phòng, sử dụng một số chương trình phần mềm cơ bản như: Word, Excel… kết nối Internet giải trí thông thường.

máy tính Workstation

Chạy nhiều ứng dụng nặng cùng lúc cần RAM có dung lượng lớn

Bus của thanh RAM

Tuy không được nhắc đến trên tên gọi của RAM DDR3 4GB nhưng đây cũng là một thông số quan trọng trong RAM. Thông số này chỉ tốc độ của RAM. Bus gồm nhiều dãy điện nhỏ gộp lại, là hệ thống hành lang để dẫn dữ liệu từ các bộ phận trong máy tính. Chức năng của Bus tương tự như hệ thống dẫn nước.

Hiện nay có một số loại Bus RAM như: 1333MHz (10600/10666), 1600MHz (12800), 1866MHz (14900) hay 2133MHz (17000). Tốc độ càng cao, khả năng truyền dữ liệu của RAM càng lớn.

RAM máy tính

Ngoài những thông số cơ bản trên, bạn cũng cần quan tâm đến CAS (độ trễ) của RAM- thời gian từ khi dữ liệu được chuyển xuống thanh RAM và hồi đáp lại CPU. Bên cạnh đó còn có ECC, RAM của bạn là ECC thường và ECC Reg.

Có nên mua RAM DDR3 4GB PC cũ không?

RAM và CPU là 2 linh kiện có hiệu suất hoạt động không thay đổi nhiều ngay cả khi bạn đã sử dụng được lâu dài. Do đó, mua RAM DDR3 4GB PC cũ là giải pháp tiết kiệm cho những ai muốn nâng cấp bộ nhớ trong của máy tính.

Tuy nhiên, không phải máy nào cũng phù hợp để lắp RAM DDR3 4GB PC cũ. Dưới đây là một vài lưu ý trước khi chọn mua loại RAM này:

Tương thích với Mainboard

Có 3 yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn RAM mới cho Mainboard có sẵn:

→ Mainboard phải có nhiều hơn 1 khe để cắm thêm RAM mới

→ Khe cắm RAM trên Main phải là loại khe dành cho RAM DRR3

→ Bo mạch chủ phải hỗ trợ RAM có dung lượng ≥ dung lượng tổng của tất cả các thanh RAM.

Mainboard TUF B365M-PLUS GAMING

Phù hợp với thanh RAM có sẵn trên máy tính

Nên mua RAM DDR3 4GB PC cũ trong trường hợp thanh RAM đang được gắn sẵn trên Main là loại DDR3 và có xung nhịp giống nhau.

RAM- Bộ nhớ trong

Phù hợp với công việc của bạn

Để chơi game hoặc chạy nhiều phần mềm, ứng dụng nặng thì bạn cần dung lượng RAM trong máy khoảng 8-16GB. Nếu máy của bạn có sẵn RAM 4GB thì không nên chọn mua thanh RAM cũ này.

RAM Corsair Vengeance LED

Chất lượng RAM DDR3 4GB PC cũ phải đảm bảo!

Hãy lựa chọn RAM cũ tại những cơ sở uy tín, có chính sách bảo hành tốt, kiểm tra chất lượng sản phẩm kỹ lưỡng trước khi đến tay bạn!

Với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn ra quyết định đúng đắn có nên mua RAM DDR3 4GB PC cũ hay không. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, đừng quên theo dõi những bài viết khác trên SPEEDCOM.VN và Fanpage SPEED COMPUTER!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon