intel_iris_xe_max_graphics (1)

Đánh giá đồ họa Intel Iris Xe tích hợp trên CPU thế hệ 11 Để lại bình luận

Sau nhiều năm chỉ tích hợp đồ họa UHD 630 Graphics cho các thế hệ CPU, đến 2021, Intel đã nâng cấp lên đồ họa tích hợp Intel Iris Xe. Được đánh giá có sức mạnh như một chiếc card đồ họa rời, liệu đồ họa Intel Iris Xe có được giới chuyên gia công nghệ máy tính đánh giá cao không?

1. Đồ họa tích hợp – Đồ họa Intel Iris Xe

Máy tính sử dụng card đồ họa tích hợp, hay còn gọi là card onboard là loại máy tính mà bộ xử lý đồ họa (GPU) được xây dựng tích hợp trên board mạch chủ, cụ thể là gắn sẵn trên CPU. Đây là loại card đồ họa nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng và rẻ hơn card đồ họa chuyên dụng, thường sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM hỗ trợ để xử lý hình ảnh.

Trước đây, card đồ họa tích hợp không được đánh giá cao bởi gần như không có tác dụng nhiều, các máy tính đều phải sử dụng VGA rời mới có thể làm được các tác vụ chỉnh sửa ảnh, edit video… Nhưng những năm gần đây, card onboard đã được nâng cấp rất nhiều, một số máy tính sử dụng cơ bản không cần phải mua thêm VGA mà vẫn có thể đáp ứng các công việc liên quan đến hình ảnh.

Chip intel thế hệ 11

Đặc biệt, trên CPU Intel thế hệ 11 được tích hợp đồ họa Intel Iris Xe, được đánh giá cao về hiệu suất làm việc lẫn sự tiện lợi, tiết kiệm điện năng cho máy tính. Cùng Speedcom.vn tìm hiểu về loại card đồ họa tích hợp mới này trên CPU Intel 11th nhé!

2. Card đồ họa tích hợp trên CPU Intel thế hệ 11

Một trong những điểm nổi bật của thế hệ CPU Intel 11 mới nhất gần đây là được tích hợp bộ xử lý đồ họa Intel Iris Xe Graphics. Intel Iris Xe Graphics giúp người dùng có được tốc độ và hiệu suất cao hơn ngay cả khi khối lượng công việc tăng lên.

Để đạt hiệu suất ưu việt, Intel đã tích hợp cấu trúc silicon và phần mềm giúp tăng cao hiệu suất CPU khi chơi game, cải thiện hiệu quả AI khi tạo nội dung và mã hóa hiệu quả việc phát trực tuyến. 

Chip intel thế hệ 11

Không phải tất cả các mã CPU Intel gen 11 đều sử dụng loại card đồ họa này! Chỉ có CPU cao cấp và tầm trung như CPU Intel Core I5, I7, I9 mới được tích hợp Intel Iris Xe Graphics; trên CPU core I3 vẫn sử dụng card tích hợp UHD Graphics với mức giá thành rẻ.

Sự đổi mới về card đồ họa tích hợp này cũng đã mang đến rất nhiều sức mạnh cho CPU Intel thế hệ thứ 11 trong cả hiệu suất làm việc lẫn hiệu suất chơi game, góp phần giúp Intel dần lấy lại vị thế trong thị trường cung cấp CPU những năm gần đây. Vậy đồ họa Intel Iris Xe mang sức mạnh như thế nào?

3. Intel Iris Xe Graphics mạnh đến mức nào?

Với đồ họa tích hợp và GPU chuyển đổi, Intel Iris Xe mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới để họ tận hưởng được sự phong phú và tốc độ cao khi đắm chìm vào game với tính năng lên đến 1080p 60 FPS. Tính năng này giúp cho người chơi tận hưởng được sự mượt mà cũng như độ sắc nét trong thế giới game.

đồ họa intel iris xe

Không những vậy, Intel Iris Xe còn mang đến chất lượng hình ảnh sắc nét đáng kinh ngạc khi xem phim, giải trí. Đó là một trải nghiệm mới theo chuẩn đến 8K cùng với tùy chọn hiển thị 4 màn hình 4K HDR cùng một lúc.

Không chỉ dừng lại ở đó, loại đồ họa này còn khiến cho người sáng tạo có thể thiết kế và xây dựng những tệp phức tạp và chi tiết một cách ấn tượng, cùng với đó là khả năng xuất tệp 4K nhanh và dễ dàng.

​​Một trong những tính năng quan trọng của đồ họa này là kiến trúc tiêu thụ điện thấp. Nhờ đó thời lượng pin của laptop được kéo dài giúp người sử dụng dễ dàng thiết kế và đa nhiệm.

đồ họa intel iris xe

Bên cạnh đó, Intel còn cung cấp Day Zero Driver (trình điều khiển chống khai thác các lỗ hổng) dành cho các bản phát hành trò chơi mới, đặc biệt người chơi sẽ là người đầu tiên trải nghiệm sự tối ưu hóa nhất của game và có thêm trải nghiệm mượt mà nhờ Adaptive Sync.

Nói tóm lại, với sự cải tiến tích hợp đồ họa Intel Iris Xe đã làm cho Chip Intel thế hệ 11 trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Và loại đồ họa này cũng được giới chuyên gia phân tích đánh giá có sức mạnh như một chiếc card đồ họa rời – Theo công bố của Intel, hiệu suất của nó chẳng thua gì so với Nvidia MX350.

4. So sánh đồ họa tích hợp trên CPU Intel thế hệ 10 và 11

Để đánh giá chi tiết hơn về sức mạnh của đồ họa Intel Iris Xe, hãy cùng Speed Computer so sánh với đồ họa được tích hợp trên CPU Intel thế hệ 10, là Intel UHD Graphics 630:

đồ-họa-Intel-iris-xe-graphics

Các kết quả so sánh cho thấy đồ họa tích hợp trên CPU Intel Core thế hệ 11 mạnh mẽ hơn hẳn so với card đồ họa UHD Graphics 630 trên CPU Intel thế hệ 10, nhờ đó, các tác vụ làm việc liên quan đến xử lý hình ảnh, chơi game đều mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Qua bài viết này, hi vọng Speedcom đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về card đồ họa tích hợp Intel Iris Xe trên thế hệ CPU mới nhất 2021 này. Để có thêm thông tin mới nhất, hãy thường xuyên theo dõi kênh tin tức của chúng tôi nhé!


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *