Có thật RAM càng nhiều thì máy tính chạy càng nhanh? Để lại bình luận

Đã từng có một khoảng thời gian, người dùng máy tính luôn bị đóng khung bởi việc cứ nâng cấp thêm RAM để tăng tốc cho chiếc PC của mình. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại nhất. Hãy cùng Speed Computer khám phá xem có thật RAM càng nhiều thì máy tính chạy càng nhanh?

RAM là gì? Công dụng của nó?

RAM (được viết tắt là Random Access Memory) tạm dịch là bộ nhớ tủy cập tạm thời. Là một trong những loại bộ nhớ quan trọng nhất bên trong điện thoại thông minh cũng như máy tính. RAM bao gồm chip nhớ (điện thoại thông minh), ổ cứng (máy tính) và bộ nhớ đệm. Ba yếu tố này cấu tạo thành để giúp CPU có thể xử lý, tính toán một cách nhanh nhất.

Random Access Memory

RAM có khả năng tự đọc và ghi nhớ vô cùng tốt. Tốc độ truy xuất dữ liệu trên RAM trở nên vượt trội hơn so với các thiết bị khác nhờ các tính năng đặc biệt. Tuy nhiên, mỗi khi máy tính bạn bị tắt nguồn điện đồng nghĩa với việc RAM mất hoàn toàn dữ liệu.

Nhiệm vụ của RAM là để lưu lại các hệ thống thay đổi và các thông tin (hay phần mềm) đang được sử dụng trên PC. Nếu thiết RAM, hệ thống máy tính của bạn sẽ trở nên “đơ cứng” do phải lưu và xóa thông tin liên tục.

Khi nào cần nâng cấp RAM máy tính?

Khi nào cần nâng cấp RAM máy tính?

Nếu máy tính của bạn dang gặp một trong các trường hợp sau thì bạn có thể cân nhắc việc nâng cấp.

  • Khi mở nhiều tab và phần mềm, máy tính load chậm, quạt kêu to
  • Máy tính trong quá trình sử dụng bị chậm, lag
  • Máy tính quá cũ, chạy chậm ảnh hưởng đến việc sử dụng hàng ngày

Vậy máy tính bạn có nhiều RAM là càng tốt?

Câu trả lời hoàn toàn không đúng. Vậy khi nào nó tốt hơn, nhiều RAM sẽ có tác dụng? RAM là nơi lưu trữ thông tin của hệ thống, điều này đông nghĩa với việc RAM không quyết định mà chỉ hỗ trợ một phần tốc độ của hệ thống.

RAM càng nhiều thì máy tính chạy càng nhanh là hoàn toàn sai lầm, RAM 3GB hay RAM 1GB đề cấp đến dung lượng RAM chứ không phải là tốc độ.

Nâng cấp RAM mang lại hiệu quả cho các PC đang trong tình trạng “lờ đờ”. Khi nhu cầu sử dụng của bạn cap (chỉnh sửa video; chơi trò chơi…), bạn càng có nhiều RAM càng tốt. Bên canhjd dó, lượng RAM phụ sẽ cho phép bạn mở nhiều ứng dụng chạy ẩn hơn cũng như là máy tính bạn sẽ không trở nên bị load lại khi đang làm việc với quá nhiều tab.

Có càng nhiều RAM là càng tốt
Có càng nhiều RAM là càng tốt

Tăng dung lượng RAM chỉ làm tăng tốc độ hệ thống khi mà bạn cần 3GB RAM trong khi hệ thống chỉ có 2GB, trong trường hợp này, việc tăng RAM sẽ tốt cho hệ thống

Các chuyên gia khuyên răng các bạn nên chọn một bộ nhớ lưu trữ tạm thời cao hơn so với yêu cầu của hệ thống máy tính của bạn.

=> Việc tăng số RAM có tốt hay không phụ thuôc hoàn toàn vào hệ thống bạn dùng bao nhiêu RAM cho công việc. Bạn nên dùng số lượng RAM vừa đủ so với nhu cầu của hệ thống cần, tăng dung lượng hoàn toàn sẽ không có hiệu quả.

                  >>> Click here: PC cấu hình cao mượt mà – 100% khách hàng hài lòng

Speed Computer đã mang đến cho bạn rất nhiều thông tin quan trọng có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Có thật RAM càng nhiều thì máy tính chạy càng nhanh?”. Việc nâng cấp RAM cho laptop, PC giúp mang lại cho bạn trải nghiệm mượt mà, việc loading lại nhanh hơn khi sử dụng nhiều tab.

                  >>> Xem ngay: Thương hiệu RAM đáng mua nhất năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *