cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Có nên dùng màn hình máy tính làm TV hay không? Để lại bình luận

Xu hướng mua mà hình máy tính thay thế cho TV ngày càng tăng do chúng có cùng chức năng trình phát hình ảnh, video. Vậy có nên đùng màn hình máy tính làm TV hay không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN để biết đáp án!

có nên dùng màn hình máy tính làm tivi

1. Có nên dùng màn hình máy tính làm TV hay không?

Để trả lời cho câu hỏi: “Có nên dùng màn hình máy tính làm TV hay không”, trước tiên cùng điểm qua một vài sự khác biệt giữa 2 loại màn này!

1.1. Sự khác biệt giữa màn hình máy tính và TV

Về độ sáng

Hầu hết TV trên thị trường hiện nay có độ sáng khoảng 450-600 cd/m², thậm chí độ sáng có thể đạt 800-1600cd/m² với những dòng TV sử dụng công nghệ HDR mới nhất. Do vậy, chúng phù hợp để xem ở khoảng cách xa. Trong khi máy tính lại phù hợp xem cận cảnh.

màn hình TV

TV có PPI thấp và có hiện tượng “vỡ hình”

TV có PPI thấp hơn so với máy tính. Điều này gây nên hiện tượng vỡ hình nếu xem cận cảnh.

Cổng kết nối

Hiện nay, các mẫu TV đời mới đều được trang bị cổng HDMI trong khi những mẫu cũ chỉ có cổng DVI hoặc VGA để kết nối với máy tính. Nếu Card đồ họa trên máy tính của bạn có cổng HDMI thì chỉ nên sử dụng nó để xuất hình ảnh ra máy tính. Nói đơn giản hơn: Bạn chỉ cần sử dụng cap HDMI để kết nối giữa máy tính và TV.

cổng kết nối của máy tính

Cổng kết nối của máy tính

Lớp phủ bề mặt AGLR khác nhau

TV chú trọng nhiều hơn vào màu sắc, độ tương phản, do đó chúng thường được nhà sản xuất xử lý bề mặt, đem đến màu sắc bắt mắt hơn. Tuy nhiên lớp phủ bề mặt này lại khiến chúng có xu hướng phản xạ nhiều hơn trong môi trường sáng hơn. → Gây hại mắt hơn so với lớp phủ chống chói trên màn hình máy tính.

màn hình TV

TV cho màu sắc hình ảnh sống động hơn

Tổng kết lại: Ưu điểm của màn hình TV là màu sắc, phù hợp xem ở khoảng cách xa. Trong khi màn hình máy tính lại phù hợp xem cận cảnh, bảo vệ mắt tốt hơn.

1.2. Trả lời câu hỏi: Có nên dùng màn hình máy tính làm TV

Với những phân tích trên, đáp án cho câu hỏi trên là: CÓ! Bạn hoàn toàn có thể dùng màn hình máy tính làm TV. Tuy nhiên, trước khi sử dụng màn máy tính thay thế cho TV, bạn cần cân nhắc những điểm sau:

Kích thước màn hình

Với những màn hình có kích thước lớn lớn hơn 27 inch, có độ phân giải ở mức Full HD 1080p sẽ thích hợp để làm TV. Xét trên góc độ giá cả, nếu mua một chiếc TV giá rẻ thì độ phân giải của nó chỉ ở mức 720p, trong khi bạn hoàn toàn có thể mua được màn hình Full HD trong tầm giá tương đương.

Khoảng cách xem TV

Nếu khoảng cách từ vị trí đặt TV đến vị trí ngồi lớn, bạn hãy cân nhắc lại việc có nên sử dụng màn hình máy tính làm TV hay không? Chất lượng hình ảnh trên màn máy tính khá kém nếu xem ở khoảng cách xa.

màn hình máy tính đẹp

Sử dụng màn hình máy tính làm TV là cách làm khá tiết kiệm chi phí dành cho những ai muốn xem TV ở khoảng cách gần.

2. Cách chuyển màn hình máy tính sang TV

Màn hình máy tính CÓ THỂ thay thế TV, nhưng muốn thay thế HOÀN TOÀN, bạn cần bổ sung một vài thiết bị đi kèm như:

2.1. Cổng chuyển đổi HDMI thành VGA

Cổng chuyển đổi thực hiện chức năng: Chuyển đổi tín hiệu truyền hình được trích xuất từ cổng HDMI trên các thiết bị giải trí truyền hình sang cổng VGA để hiển thị hình ảnh lên màn hình máy tính.

Tại phân khúc giá tầm trung, tầm thấp, cổng chuyển đổi chỉ chuyển đổi tín hiệu hình ảnh, video, không chuyển đổi âm thanh. Dòng cổng chuyển đổi đắt hơn sẽ giúp bạn thực hiện đầy đủ những chức năng kể trên.

cổng HDMI- VGA

2.2. TV Box

Nhiệm vụ của TV box là sử dụng tín hiệu thông qua Internet để giải mã và xuất ra tín hiệu âm thanh, hình ảnh để hiển thị trên màn máy tính. Đây là bộ phận quan trọng nhất giúp “biến” màn hình máy tính thành TV.

TV box

2.3. Loa

Nếu màn hình máy tính của bạn có hỗ trợ loa thì không cần thiết phải lắp thêm loa vi tính. Tuy nhiên, nếu muốn nghe âm thanh lớn, chất lượng cao thì vẫn nên đầu tư một bộ.

Loa máy tính

Với bộ 3 thiết bị hỗ trợ kể trên, màn hình máy tính của bạn đã sẵn sàng trở thành một chiếc TV thực thụ rồi!

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Có nên dùng màn hình máy tính làm TV hay không?’ Đừng quên theo dõi những bài viết khác của SPEEDCOM hoặc theo dõi Fanpage SPEED COMPUTER!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *