Chọn bo mạch chủ phù hợp với máy tính, bạn đã biết chưa? Để lại bình luận

Lựa chọn linh kiện phù hợp với máy tính tưởng chừng đơn giản nhưng cũng không hề dễ dàng, đặc biệt là bo mạch chủ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định các thành phần linh kiện còn lại. Để giải quyết được câu hỏi “Chọn bo mạch chủ phù hợp với máy tính, bạn đã biết chưa?“, bài viết dưới đây chính là dành cho bạn đấy.

Mainboard là gì? Vai trò của chúng như thế nào?

Mainboard (hay còn có tên gọi khác là bo mạch chủ), là một bảng mạch chính được đặt ở trung tâm máy tính với mục đích kết nối tất cả các linh kiện như: RAM, CPU, chuột, bàn phím… tạo thành một thể thống nhất. 

Bo mạch chủ được xem như là xương sống của toàn bộ máy. Bên cạnh chức năng kết nối các linh kiện thì bo mạch chủ còn giúp điều khiển các dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính và cung cấp nguồn điện cho các kinh kiện trở nên hoạt động tốt nhất.

Khái niệm và vai trò của mainboard

Khái niệm và vai trò của mainboard

Thành phần, cấu tạo của mainboard 

Bạn đừng nghĩ rằng cấu tạo của bo mạch chủ không cần thiết nhé vì nó cũng có liên quan đến việc lựa chọn mua mainboard đấy!

Cấu tạo của bo mạch chủ

Cấu tạo của bo mạch chủ

  • Socket: nơi cắm các bộ vi xử lý (CPU), tùy vào loại CPU sẽ có các chỗ cắm khác nhau
  • Chipset: đảm bảo sự kết nối giữa các thiết bị trên mainboard; truyền dữ liệu từ ổ đĩa cứng đi đến bộ nhớ…
  • Khe cắm RAM: nơi lắp đặt các thanh RAM vào máy tính, các khe căm này quyết định khả năng nâng cấp cấu hình để tăng cường hiệu suất của máy tính
  • Khe cắm ICA: dùng để gắn thêm bo mạch chủ mở rộng
  • Khe cắm PCI: hỗ trợ băng thông cấp gấp 30 lần, có thể thay thế hoàn toàn các khe căm PCI và AGP
  • BIOS: nơi chứa đựng thông số làm việc của hệ thống

Hướng dẫn chọn mua Mainboard cho người chưa có kinh nghiệm

Lựa chọn bo mạch chủ dựa theo chipset

Chipset là thành phần có nhiệm vụ làm cầu nối cho tất cả các thành phần trên mainboard. Thông thường, có hai loại chipset: chip cầu Nam và chip cầu Bắc.

Chip cầu Nam đảm nhiệm vai trò kết nối các bộ phận có tốc độ thấp như chuột, bàn phím, ổ cứng, USB… Còn chip cầu Bắc, chịu trách nhiệm kết nối dữ liệu các bộ phận có tốc độ cao như RAM, CPU…

Tùy theo loại chipset khác nhau sẽ mang các đặc trưng khác nhau nên giá Mainboard cũng chịu ảnh hưởng từ chipset. Chipset hiện tại đa phần do các hãng CPU Intel và CPU AMD giao cho các hãng sản xuất Mainboard.

>>> Xem thêm: Bộ vi xử lý CPU máy tính giá rẻ và uy tín số 1 Việt Nam

Lựa chọn bo mạch chủ dựa trên Socket

Như phần trên đã đề cập, tùy vào các loại CPU sẽ có các ổ để cắm khác nhau. Ví dụ: CPU AMD thì các socket phổ biến dùng để cắm là  LGA TR4, PGA AM4… hay CPU Intel thì có thể mua mainboard chứa để cắm là LGA 2066, LGA 1151 – v2…

Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra cấu hình máy tính của bạn, nghiên cứu xem dòng CPU mình định mua và tìm các mainboard tương ứng nhờ sự hỗ trợ của các tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp.

Lựa chọn bo mạch chủ dựa trên kích thước

Bạn nên lựa chọn mainboard có kích thước phù hợp với vỏ máy tính mà vẫn đảm bảo được không gian cho các linh kiện khác. Hiện nay trên thị trường có 4 loại kích thước từ nhỏ tới lớn: mini-ITX, micro-ATX, ATX và E-ATX

Các mainboard có kích cỡ càng lớn thì sẽ tích hợp được nhiều thành phần bổ sung như: Led RGB, Wifi hay các khe cắm và các cổng kết nối ngoại vi.

Lựa chọn bo mạch chủ theo kích thước

Lựa chọn bo mạch chủ theo kích thước

Lựa chọn bo mạch chủ dựa trên số khe cắm RAM

Hầu hết các mainboard hiện nay đều chủ yếu có 4 khe cắm RAM, lưu ý: Mini – ITX (2 khe) và một số loại khác có đến 8 khe cắm. Việc lựa chọn bao nhiêu khe là tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng, bạn cần nhiều thanh RAM hơn nếu muốn chơi game “khủng”, phần mềm thiết kế… bởi số khe cắm RAM quyết định đến khả năng nâng cấp bộ nhớ cho RAM.

Lựa chọn bo mạch chủ dựa trên các cổng kết nối

Số lượng cổng kết nối quyết định tới việc lựa chọn Mainboard xây dựng PC. Các cổng Mainboard bao gồm: 

  • Các cổng USB
  • Cổng kết nối mạng
  • Cổng SATA
  • Cổng sản xuất hình ảnh

Lựa chọn bo mạch chủ dựa trên ngân sách dự kiến

Trên thị trường hiện nay, giá của mainboard thường rơi vào khoảng 1,2 triệu đến 11 triệu đồng tùy vào chất lượng và nhu cầu. Nếu ngân sách của bạn hạn chế và cũng không có nhu cầu sử dụng các phần mềm/ ứng dụng có cấu hình cao thì các main có giá dưới 2 triệu khác là phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm những bo mạch chủ được trang bị khá tốt về hệ thống tản nhiệt, đèn RGB… Với mức giá chỉ từ 4,5 triệu, bạn có thể “rinh ngay” một chiếc Mainboard ưng ý dành cho những ai có nhu cầu chơi game nặng và thường xuyên sử dụng phần mềm đồ họa.

Lựa chọn bo mạch chủ dựa trên các thương hiệu uy tín

Sử dụng các Mainboard của các hãng uy tín và chất lượng sẽ đảm bảo thiết bị của bạn xử lý các tác vụ mượt mà và ổn định hơn. Bạn có thể tham khảo các hãng main nổi tiếng để đảm bảo chất lượng cũng như các ưu đãi hấp dẫn. Ví dụ: Asus, Asrock, MSI,...


>>> Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp những cách chọn mua mainboard giá cả hợp lý và chất lượng mà bạn nên biết do Speed Computer tổng hợp. Hi vọng rằng bạn sẽ áp dụng và cân nhắc thật kỹ lưỡng các yếu tố trên để đảm bảo việc lựa chọn bo mạch chủ phù hợp với nhu cầu sử dụng máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *