card màn hình dành cho thiết kế đồ họa

Card đồ họa máy tính văn phòng có thực sự cần thiết? Để lại bình luận

Đối với máy tính chơi game hay máy tính đồ họa, gần như bắt buộc phải có card đồ họa màn hình rời. Thế nhưng với bộ máy tính văn phòng thì card đồ họa có thực sự cần thiết? Hãy cùng Speedcom.vn tìm hiểu về card đồ họa máy tính văn phòng và so sánh các loại card màn hình xem bạn nên sử dụng loại nào nhé!

1. Card đồ họa rời và Card đồ họa tích hợp

Hiện nay, có 2 loại card đồ họa màn hình máy tính là: Card đồ họa rời và Card đồ họa tích hợp sẵn trong mainboard hoặc CPU. Cùng Speed Computer tìm hiểu xem 2 loại card đồ họa này là gì?

1.1. Card đồ họa rời là gì?

Card đồ họa màn hình rời được thiết kế riêng và tách rời như một linh kiện độc lập của máy tính. Card màn hình rời liên kết với bo mạch chủ thông qua các khe cắm mở rộng như PIC, PIC Experss (PCI-Ex), AGP… và phối hợp hoạt động với các linh kiện khác của máy thông qua các Bus giao tiếp. . có tính năng giống với card onboard nhưng nó được thiết kế riêng và hoạt đồng hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa.

Card đồ họa GIGABYTE

Card màn hình rời được nhà sản xuất trang bị GPU xử lý riêng kèm bộ tản nhiệt riêng. Vì vậy, máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xử lý hình ảnh và đồ họa. Sức mạnh của card VGA rời vượt trội hơn rất nhiều so với card tích hợp (onboard), vì thế mà giá thành của nó cũng cao hơn rất nhiều.

Trên thị trường máy tính hiện nay, Card đồ họa rời hiện được sản xuất bởi 2 hãng nổi tiếng là nVidia, AMD.

1.2. Card đồ họa tích hợp – Card onboard

Card đồ họa tích hợp hay Card onboard là card đồ họa đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) hoặc bộ xử lý trung tâm – CPU của máy tính.

  • Ví dụ: Intel HD Graphics 3000, 4000, 5000,…tích hợp với Chip tùy vào từng thế hệ Core i sẽ đi kèm với từng loại card onboard khác nhau.

card màn hình intel hd graphics family

Để có thể xử lý được hình ảnh, Card đồ họa máy tính văn phòng tích hợp sẽ phải dựa vào sức mạnh của CPU và RAM. Chính vì vậy hiệu quả mang lại sẽ không cao nếu máy tính phải xử lý các hình ảnh, đồ họa nặng. Ngoài ra, máy tính sẽ bị tiêu tốn các tài nguyên sẵn có.

1.3. So sánh card đồ họa máy tính văn phòng rời và tích hợp

Ưu điểmNhược điểmNhận xét chung
Card đồ họa tích hợpÍt gặp lỗi do Card đã được thiết kế tối ưu cho Mainboard và CPURam bị chiếm dụng gây ra nóng Ram và máy tính bị treo do tài nguyên của máy tính bị hao tổnCard tích hợp đáp ứng tốt các nhu cầu làm việc giải trí thông thường như: Xem phim HD, Full HD, game online, các ứng dụng không yêu cầu cao về xử lý đồ họa

 

Khả năng tương thích phần cứng dễ dàngKhông chạy được các phần mềm nặng, hoặc ứng dụng yêu cầu xử lý đồ họa cao

 

Không mất thêm chi phí mua Card rời
Card đồ họa rời

 

Sử dụng khe cắm riêngChi phí mua card màn hình rời đắtCard rời được thiết kế phục vụ cho các công việc yêu cầu xử lý đồ họa cao như: Game nặng, thiết kế 3D, Render Video

 

Có GPU và tản riêng nên không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tínhMáy tính bị nóng do tản nhiệt của Card rời chưa thực sự tốt
Hỗ trợ xử lý các phần mềm ứng dụng có đồ họa hình ảnh nặng


2. Máy tính văn phòng có cần card đồ họa rời không?

PC văn phòng thường là những bộ máy tính có cấu hình cơ bản, sử dụng cho nhu cầu soạn thảo văn bản, lướt web, phần mềm bán hàng, kế toán… nhẹ nhàng. Cùng với đó, để tiết kiệm chi phí mua máy tính thì các chuyên gia kĩ thuật máy tính khuyên người dùng chỉ cần sử dụng card đồ họa máy tính văn phòng tích hợp sẵn trong CPU hoặc mainboard.

card đồ họa máy tính văn phòng

Lúc này, bạn có thể tiết kiệm đến hàng triệu đồng nhờ không phải mua card đồ họa máy tính văn phòng rời, máy tính vẫn sử dụng ổn định và thực hiện tốt các tác vụ khác.

Tuy nhiên, nếu công việc của bạn có liên quan một chút đến hình ảnh, video hoặc sử dụng những phần mềm nặng như photoshop, AI… thì trong cấu hình máy tính nên có card đồ họa máy tính văn phòng rời để làm việc hiệu quả.

Card màn hình GTX 1650

Không phải cứ sử dụng card onboard là rẻ, hay sử dụng card đồ họa rời là tốt nhất! Tùy vào từng bộ case PC và nhu cầu sử dụng cá nhân cụ thể để bạn quyết định chọn Card đồ họa máy tính văn phòng rời hay tích hợp.

Lưu ý: Đa phần máy tính đồng bộ dành cho văn phòng hiện nay đều không có sẵn VGA rời!

Nếu bạn còn băn khoăn, hãy liên hệ tới hotline của Speedcom để được kĩ thuật viên tư vấn chi tiết nhất! Hi vọng qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích và hỗ trợ sử dụng máy tính cho công việc, giải trí tốt hơn!

>>> Tham khảo: Máy tính văn phòng bán chạy nhất 2021!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *