ddr3 4gb pc cũ

RAM ảo là gì? Thực hành ngay cách cài RAM ảo cực đơn giản Leave a comment

Cài RAM ảo là một trong những cách giúp tăng dung lượng bộ nhớ trong của máy tính nhanh chóng. Vậy thực chất RAM ảo là gì? Cài đặt nâng cao dung lượng RAM như thế nào? Việc này có ảnh hưởng gì đến máy tính của bạn hay không. Những thông tin bạn muốn biết sẽ có trong bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN!

cài RAM ảo

RAM ảo là gì? Có gây hại đến máy tính không?

Bạn biết gì về RAM ảo?

RAM ảo (hat Virtual Memory), là một phần dung lượng ổ cứng mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý. Nó hoạt động song song với RAM vật lý, được sử dụng khi thanh RAM đã sử dụng hết dung lượng. Cài đặt RAM ảo giúp mở rộng dung lượng bộ nhớ trong, từ đó giúp máy tính chạy mượt hơn các ứng dụng và chương trình nặng.

cài RAM ảo

→ Vậy dung lượng từ RAM ảo được lấy từ đâu?

Dung lượng của RAM ảo được đổi từ một phần dung lượng của ổ cứng. Việc này giúp các phần mềm đang cần RAM có thêm dung lượng để hoạt động ổn định hơn. Đó là lý do mà một thiết bị dùng để lưu trữ ngoài như ổ cứng lại trở thành những thiết bị không thể thiếu trong máy tính để bàn.

ổ cứng kingston

Ổ cứng Kingston

Khi nào máy bạn cần đến RAM ảo?

Dữ liệu chưa cần đến (dữ liệu có thời gian không sử dụng lâu nhất) trong RAM sẽ tự động chuyển sang ổ cứng (nguồn cung cấp RAM ảo) trong trường hợp dung lượng trong RAM vật lý hết dung lượng. Những dữ liệu này sẽ được RAM ảo tự động trả về RAM vật lý trong trường hợp CPU cần đến chúng.

Một trường hợp khác, khi chạy những chương trình nặng, chơi game cấu hình cao, dung lượng RAM vật lý không đủ sức “cân”, lúc này, náy tính của bạn sẽ cần đến RAM ảo.

khi nào cần cài RAM ảo

Cài RAM ảo có gây hại gì đến máy tính hay không?

Không thể phủ nhận, RAM ảo có rất nhiều lợi ích, đặc biệt trong việc giúp máy hoạt động mượt mà hơn khi chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Nhưng, thao các chuyên gia, KHÔNG NÊN lạm dụng RAM ảo. Việc cài đặt RAM ảo chỉ nên thực hiện trong một số trường hợp cần thiết.

Những ai muốn chạy nhiều ứng,dụng, game, chương trình nặng thường xuyên trong khi không muốn nâng cấp RAM vật lý, lạm dụng vào RAM ảo khiến ổ cứng phải hoạt động hết công suất, giảm tuổi thọ.

khi nào cần cài RAM ảo

→ Việc cài RAM ảo không gây hại cho máy tính nhưng lạm dụng nó có thể gây phản tác dụng. Với những PC cần chạy nhiều chương trình nặng, bên cạnh cài đặt RAM ảo, bạn cũng đừng tiếc tiền mua những thanh RAM “thật” cho máy tính.

Hướng dẫn bạn cách cài RAM ảo cực nhanh chóng!

Ngay bây giờ, SPEEDCOM sẽ hướng dẫn bạn cách cài RAM ảo nhanh nhất:

Bước 1: Mở hộp thoại System Properties

Nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập lệnh control sysdm.cpl và nhấp OK.

các bước cài RAM ảo cho máy

Hộp thoại RUN

Trong trường hợp Windows đưa ra câu hỏi xác nhận “User Account Control”, hãy chọn Yes. Lúc này hộp thoại System Properties sẽ mở ra. Hộp thoại có hình tương tự bên dưới:

các bước cài RAM ảo cho máy

Hộp thoại System Properties

Bước 2: Mở hộp thoại Perfomance

Trong hộp thoại System Properties, hãy chuyển qua tab Advanced và chọn Settings (tại mục Perfomance). Lúc này, hộp thoại Perfomance sẽ mở ra.

các bước cài RAM ảo cho máy

Lệnh Settings

Bước 3: Mở mục Virtual Memory

Tại Perfomance Options, chuyển qua tab Advanced → Change (ở mục Virtual Memory).

các bước cài RAM ảo cho máy

Bước 4: Cài RAM ảo

Mọi thao tác cài đặt RAM ảo cho máy sẽ diễn ra trong hộp thoại Virtual Memory. Tiến hành lần lượt các bước sau:

→ Bỏ chọn mục “Automatically manage paging file size for all drives”.

→ Tích vào ô Custom size.

→ Tại ô Intial Size (dung lượng khởi đầu): cho phép gấp 1,5 lần dung lượng RAM vật lý. Tại đây, bạn hãy điền dung lượng gấp 1,5 lần dung lượng RAM vật lý trong máy của bạn với đơn vị là MB.

→ Maximum Size (dung lượng tối đa): cho phép gấp 4 lần dung lượng RAM vật lý.

các bước cài RAM ảo cho máy

Giả sử, RAM của máy tính là 4GB, bạn điền vào ô lần lượt là 6144 (4096 x 1,5) và 16384 (4096 x 4).

Sau đó, nhấp chuột vào Set và nhấp OK.

các bước cài RAM ảo cho máy

Lúc này công việc cài RAM ảo cho máy tính đã hoàn thành. Hệ thống máy tính sẽ yêu cầu khởi động lại. Hãy Restart là xong!

Với những thông tin trong bài viết này, hy vọng đã giúp bạn hiểu được RAM ảo là gì và cách cài RAM ảo trên máy tính như thế nào. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của SPEED cũng như follow Fanpage SPEED COMPUTER để cập nhật thêm nhiều thức khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon