Cách vệ sinh bàn phím máy tính - Vệ sinh bàn phím Laptop

Cách vệ sinh bàn phím máy tính ngay tại nhà Để lại bình luận

Các bộ phận trong máy tính của bạn, bàn phím là một trong những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Hằng ngày, bụi bẩn dần dần tích tụ tại những nơi khe khẽ, khó vệ sinh. Lâu ngày có thể gây ra lỗi hỏng do bàn phím tích tụ quá nhiều bụi bẩn. Chính vì vậy, cách vệ sinh bàn phím máy tính hiệu quả đúng cách rất quan trọng, giữ cho bàn phím sạch bụi, đảm bảo hiệu suất công việc và hơn nữa, còn có thể tăng tuổi thọ cho máy.

Cách vệ sinh bàn phím máy tính – chuẩn bị dụng cụ

cách vệ sinh bàn phím máy tính
                                         Cách vệ sinh bàn phím máy tính – Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh
  • Để vệ sinh bàn phím hiệu quả hơn, hãy chuẩn bị dụng cụ vệ sinh chuyên dụng. Những dụng cụ này bạn có thể mua ngoài cửa hàng sửa chữa máy tính hoặc các sàn thương mại điện tử. Sử dụng dụng cụ chuyên dụng bạn cũng tránh được việc làm hư hỏng bàn phím ngoài ý muốn.
  • Sau khi tháo rời bàn phím, bạn phải để thật ráo nước, lau khô rồi có thể lắp lại.
  • Hãy thường xuyên vệ sinh bàn phím máy tính nếu bạn cảm thấy bị tích bụi bẩn. Thường, việc này rất ít người dùng để tâm.
  • Một số dụng cụ vệ sinh cần có: bàn chải, bình xịt gắn ống, gel làm sạch, nước xà phòng, chổi lau chuyên dụng.

Hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím máy tính

  • Cách vệ sinh bàn phím máy laptop

Bước 1: Tắt nguồn máy tính

Tắt nguồn và tháo tất cả các thiết bị kết nối với máy tính là vô cùng cần thiết. Bởi nếu có bất cứ thiết bị hay bộ phận nào vẫn còn hoạt động thì nước có thể đi vào mạch của máy và gây chập cháy, hư hỏng bàn phím. Hơn nữa, đối với lap top, bàn phím gắn liền trên thân máy, sẽ rất dễ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác.

Bước 2: Bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ như khăn lau, chổi vệ sinh chuyên dụng cho bàn phím, gel xịt,…bộ dụng cụ này bạn có thể mua ở cửa hàng sửa chữa máy tính hoặc trên sàn thương mại điện tử.

Cách vệ sinh bàn phím máy tính - Vệ sinh bàn phím Laptop
                                 Cách vệ sinh bàn phím máy tính – Vệ sinh bàn phím Laptop

Bước 3: Vệ sinh bàn phím

Đầu tiên hãy dốc ngược laptop và lắc nhẹ cho bụi rơi ra ngoài khỏi bàn phím. Đó là những lớp bụi bên ngoài. Sau đó, bạn có thể sử dụng bóng thổi bàn phím và chổi để quét sạch lớp bụi càn lại nằm phía dưới bàn phím. Tiếp theo, bạn có thể thấm khăn ướt lau bằng nước của bộ vệ sinh laptop và lau nhẹ nhàng để lấy hết tất cả bụi bẩn còn bám lại trên bề mặt của bàn phím. Nếu có điều kiện bạn có thể lựa chọn sử dụng máy hút bụi cho bàn phím để làm sạch cả những hạt bụi li ti còn sót lại.

  • Cách vệ sinh bàn phím máy tính bàn

Bước 1: Máy tính bàn thường sử dụng bàn phím rời kết nối với case máy tính bằng USB. Đầu tiên, bạn cần rút bàn phím khỏi máy tính của bạn. Sau đó giơ bàn phím lên, lật mặt có phím xuống và gõ nhẹ lên mặt sau của bàn phím để cặn bám và bụi bẩn rơi ra khỏi bàn phím.

Bước 2: Quét sạch bụi bẩn trên bàn phím

Sử dụng chổi chuyên dụng để quét sạch bụi còn dư trong các khe giữa các phím bởi đó là bộ phận khó làm sạch nhất. Ở bước này, bạn có thể sử dụng các dụng cụ thay thế có sẵn trong gia đình như bàn chải đánh răng đã qua sử dụng.

Cách vệ sinh bàn phím máy tính - Vệ sinh bàn phím máy tính bàn
                          Cách vệ sinh bàn phím máy tính – Vệ sinh bàn phím máy tính bàn

Bước 3: Sử dụng thổi bàn phím – cách vệ sinh bàn phím máy tính

Sử dụng một bình xịt có gắn trên đầu một ống thông khí nhỏ để thổi vào các cặn bẩn cứng đầu đã tích tụ lâu ngày trên bàn phím. Tốt hơn là, bạn nên vệ sinh mặt tính ngoài trời để tránh làm bẩn các dụng cụ khác xung quanh.

Bước 4: Dùng Gel để làm sạch

Có một dụng cụ hiệu quả khác là bạn có thể sử dụng gel làm sạch máy tính. Chà cục gel lên bề mặt bàn phím, cấu trúc của loại gel này rất dẻo, chúng có thể chảy xuống các khe kẽ trên bàn phím và hút các hạt bụi dinh lên chúng. Khi gel bị bẩn, bạn cần thay thế gel mới để tiếp tục làm sạch.

Bước 5: Tháo rời và rửa bàn phím – cách vệ sinh bàn phím máy tính

Bàn phím cho máy tính bàn hoàn toàn có thể tháo rời từng phím, hãy nhớ chụp ảnh trước khi tháo để ghi nhớ vị trí lắp lại sau đó. Bạn có thể rửa từng phím với xà phòng và nước sạch. Sau đó để thật ráo nước rồi lắp lại. Như vậy là bạn đã có một bàn phím sạch bong như mới rồi đó.

Xem thêm:

Trên đây là cách vệ sinh bàn phím máy tính chuyên nghiệp nhất mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm về dịch vụ bảo trì máy tính tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *