hệ thống nhớ của máy tính bao gồm

Cách sử dụng máy tính bàn Để lại bình luận

Máy tính bàn, máy tính để bàn hay máy tính cây được sử dụng phổ biến ở nhiều thành phố, thế nhưng ở các vùng nông thôn thì loại thiết bị điện tử này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy cách sử dụng máy tính bàn có khó không? Hãy cùng xem tiếp bài viết này của Speed Computer để học cách dùng máy tính đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được nhé!

Lưu ý trước khi sử dụng máy tính

Trước khi đi vào cách sử dụng máy tính bàn, bạn cần biết một số chú ý sau đây:

  • Nếu đã có sẵn bộ máy tính để bàn thì cần kiểm tra kĩ xem các linh kiện đã được lắp đặt đúng và kết nối với nguồn điện chưa; vị trí đặt máy tính đã phù hợp chưa; các ứng dụng cần dùng đã được cài đặt chưa…
  • Nếu chưa có máy tính, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn máy tính để bàn làm việc, chơi game, học tập… phù hợp nhất và tiết kiệm nhất qua hotline: 0786 58 5559. Speed Computer sẽ hỗ trợ bạn lắp case máy tính và giao hàng tận nhà để hỗ trợ lắp đặt, sau đó bạn chỉ việc sử dụng thôi.

Việc kiểm tra kĩ các thiết bị máy tính trước khi sử dụng là điều cần thiết, không chỉ đảm bảo cho quá trình sử dụng máy tính diễn ra suôn sẻ mà còn giúp cho các linh kiện tránh được những hỏng hóc không đáng có do cắm sai dây, sử dụng không đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không đủ nguồn điện cấp…

Tiếp đó là các tài khoản để sử dụng máy tính và các ứng dụng, nếu bạn không biết thì hãy nhờ các kĩ thuật viên cài sẵn khi mua máy tính để bạn có thể sử dụng ngay mà không phải mất công tìm hiểu các kiến thức khác.

Khi mọi thứ đã ổn định và đúng vị trí, bạn có thể bắt đầu cách sử dụng máy tính bàn rồi nhé!

Cách sử dụng máy tính bàn

Nói về cách sử dụng máy tính bàn, bạn cần làm quen với chuột máy tính và bàn phím máy tính. Máy tính để bàn không có màn hình cảm ứng như điện thoại hay máy tính bảng, chính vì vậy bạn cần chuột, phím để điều chỉnh các tác vụ muốn thực hiện trên bộ máy tính này.

  • Chuột máy tính bao gồm (nút chuột trái, nút chuột phải và con lăn): công dụng chính là chọn đối tượng và lướt màn hình
  • Bàn phím: Dùng soạn thảo văn bản và tổ hợp các phím tắt để thao tác nhanh hơn

Cách sử dụng máy tính bàn bao gồm các bước:

Bước 1: Bật PC, màn hình máy tính và các thiết bị đi kèm khác

Bước 2: Khởi động hệ điều hành

Bước 3: Sử dụng chương trình, phần mềm, ứng dụng

Bước 4: Tắt máy tính

Sau khi máy tính khởi động và màn hình đã sáng, bạn nên chờ vài phút cho máy ổn định hẳn rồi mới bắt đầu sử dụng để làm việc hay chơi game.

Có 4 loại tác vụ mà bạn thường thực hiện khi sử dụng máy tính:

1. Hiệu chỉnh máy tính: This PC, Control Panel…

2. Làm việc

  • Microsoft Office: Word, Excel, Power Point…
  • Ứng dụng làm việc tùy ngành nghề

3. Chơi game

4. Truy cập Internet: Google Chrome, Cốc Cốc, Microsoft Edge…

Để sử dụng thì bạn chỉ cần nháy đúp chuột vào icon của ứng dụng đó trên màn hình máy tính. Bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to màn hình tùy theo nhu cầu sử dụng. Đối với tác vụ Truy cập Internet thì bạn cần kết nối máy tính bàn với dây mạng hoặc wifi.

Mẹo để máy tính bàn có độ bền cao

Học những mẹo xử lý sự cố cơ bản

Cũng như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, máy tính sẽ thường xuyên gặp vấn đề. Việc nắm các mẹo xử lý sự cố cơ bản có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và thậm chí là cả tiền bạc nữa. Không nhất thiết phải là chuyên gia nhưng việc bắt đầu từ đâu có thể sẽ rất hữu ích với bạn.

  • Điều đầu tiên mà bạn nên làm mỗi khi gặp vấn đề là khởi động lại máy tính. Dù bạn có tin hay không thì cách này giải quyết được rất nhiều vấn đề gặp phải với một chương trình hay tính năng nào đó.
  • Nếu gặp vấn đề kết nối khi đang duyệt web, việc đặt lại kết nối có thể sẽ giải quyết được vấn đề của bạn.

Biết cách nhận diện vi-rút

Vi-rút là những tập tin mang tính phá hoại và xâm chiếm. Chúng có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với thông tin và tập tin của bạn. Vi-rút có thể làm máy tính trở nên ì ạch hay phá hoại toàn bộ dữ liệu được lưu trữ. Tuy nhiên, bằng cách hành xử thông minh trên internet, bạn có thể tránh được gần như mọi loại vi-rút.

Bên cạnh vi-rút, phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với máy tính và độ bảo mật của bạn. Chúng thường được cài đặt cùng với những chương trình khác và rất khó để loại bỏ.

Gỡ cài đặt những chương trình gây phiền toái

Khi máy tính đã được thêm kha khá chương trình, bạn sẽ nhận thấy rằng mình sử dụng một số chương trình nhất định thường xuyên hơn những chương trình khác. Khi không còn được sử dụng, các chương trình cũ đang chiếm dụng không gian máy tính mà bạn có thể dùng cho những việc khác. Ngoài ra, một số chương trình còn chạy ngầm, kể cả khi bạn không sử dụng chúng, và ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của máy. Việc gỡ cài đặt những chương trình không còn sử dụng là một cách tốt để bạn có thể duy trì được sức khỏe của máy.

Cài lại hệ điều hành nếu cần

Trong một số trường hợp, khi mà dường như không gì có thể giải quyết được vấn đề, cài lại hệ điều hành có thể sẽ là giải pháp duy nhất của bạn. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất, việc cài hệ điều hành không khó khăn đến vậy mà lại có thể cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động của máy tính. 

Làm sạch bụi bẩn để máy chạy mát

Nhiệt là kẻ thù tồi tệ nhất của máy tính. Khi bị bám bụi, máy sẽ bắt đầu trở nên nóng hơn. Bạn có thể giữ cho máy được mát bằng cách thường xuyên vệ sinh bên trong thùng máy bằng khí nén và máy hút chân không. Hãy cố vệ sinh máy tính ít nhất hai lần mỗi năm và làm nhiều hơn nếu bạn hút thuốc hoặc có vật nuôi trong nhà.

Thay thế hoặc nâng cấp phần cứng

Đôi khi, phần cứng bị hỏng hay đơn giản là không thể thực hiện nhiệm vụ mà bạn muốn. Trong những trường hợp đó, nâng cấp máy tính có thể sẽ giải quyết được vấn đề, giúp bạn tránh được việc đổi máy. Bạn có thể nâng cấp đáng kể với hầu hết máy tính để bàn, từ cài đặt ổ cứng mới, thêm bộ nhớ, tăng tốc độ xử lý chung đến cải thiện khả năng xử lý thông tin hình ảnh.

Lời kết

Qua bài viết này, hy vọng Speedcom.vn đã cung cấp cho bạn những kiến thức về cách sử dụng máy tính bàn đơn giản nhất. Hãy đón xem các tin tức hướng dẫn, cập nhật mới nhất về máy tính của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *