Cách phân biệt các loại card đồ họa thường gặp Để lại bình luận

Card đồ họa là cái tên rất quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ, đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh và video.Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận này bởi chúng có mục đích sử dụng khác nhau. Vậy hiện nay Card màn hình được phân chia như thế nào và sử dụng cho mục đích gì?

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa (VGA) còn có tên gọi khác là card màn hình, là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống xử lý của máy tính có nhiệm vụ xử lý các tác vụ về hình ảnh, video khi hiển thị.

Dòng sản phẩm này hiện nay đang phổ biến với người tiêu dụng bởi các công dụng vượt trội như sau:

  • Hỗ trợ chất lượng màu sắc: hình ảnh được xử lý qua card đồ họa nhờ các thao tác xử lý màu sắc mang đến hình ảnh rõ ràng và sắc nét hơn
  • Tăng độ phân giải màn hình: Card đồ họa chất lượng giúp người dùng có trải nghiệm tuyệt vời với máy tính hơn. các trận game hay bộ phim đều được trình chiếc có độ sắc nét cao, sống động thu hút nhiều người.
  • Hỗ trợ hiệu năng xử lý: Bằng các lệnh CUDA hoặc OpenCL để tính toán hiệu năng và GPU trong phần mềm chỉnh sửa video hoặc hình ảnh
  • Mở rộng màn hình: Nhờ card đồ họa hỗ trợ các phần mềm capcut, photoshop… từ đó, độ thông thoáng màn hình được mở rộng hơn giúp thoải mái làm việc.

Phân loại các dòng card đồ họa phổ biến

Các dòng card màn hình hiện nay luôn đi kèm với bộ vi xử lý của máy tính. Tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà CPU có tích hợp cả card đồ họa hoặc chỉ gắn thêm ở bên ngoài.

Card onboard

Card onboard hay có tên gọi khác là đồ họa tích hợp. Dòng sản phẩm này được nhà sản xuất tích hợp trên các bo mạch chủ trước đây và sau này tích hợp trên laptop sẵn. Card onboard chỉ có khả năng xử lý những dung lượng không quá nặng, các phần mềm/ ứng dụng nhẹ

Card onboard

Card onboard thích hợp với người dùng laptop vào những công việc văn phòng thông thường như: xem youtube, lướt facebook…ít dùng để chơi game

Card đồ họa rời

Sự xuất hiện của card màn hình rời khắc phục những khuyết điểm của onboard. Với card gắn ngoài này, hình ảnh được nâng cao độ phân giải và chất lượng hơn.

Card đồ họa rời

Dòng card màn hình rời được giới game thủ đặc biệt quan tâm vì hoạt động mạnh và xử lý tác vụ nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng này làm tăng nhiệt lượng và điện năng cho máy, giá thành cũng cao hơn card tích hợp.

Cách phân biệt card đồ hoạt onboard và rời?

Cách 1: Kiểm tra cổng cắm VGA

Kiểm tra cổng cắm VGA

Cách nhanh nhất để nhận biết chính là vị trí cắm dây VGA của máy tính bởi nếu dây cắm rời đồng nghĩa với việc bạn sử dụng VGA rời (chỉ áp dụng cho PC)

Cách 2: Kiểm tra bằng lệnh dxdiag

Kiểm tra bằng lệnh dxdiag

Cách thực hiện: Mở hộp thoại Run -> gõ lệnh dxdiag -> Enter -> xuất hiện cửa sổ DirectX Diagnostic Tool -> chuyển tab Display

Cách 3: Sử dụng phần mềm CPU-Z

Kiểm tra bằng lệnh dxdiag

Ngoài chức năng là để xem cấu hình máy tính một cách cụ thể thì mọi người có thể sử dụng phần mềm CPU-Z để phân loại VGA màn hình đang sử dụng.

>>> Xem thêm: Vai trò của Card đồ họa trong dàn máy tính

Trên đây là cách phân loại các card màn hình thường gặp, hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về VGA cũng như có những quyết định chọn trong các dòng card đồ họa hiện nay. Liên hệ ngay đến Speed Computer để được giải đáp và hỗ trợ chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *