Vệ sinh cây máy tính

Cách lắp ráp cây máy tính từ A tới Z chi tiết nhất Để lại bình luận

Trong quá trình sử dụng, có không ít lần chúng ta phải tháo rời cây máy tính để sửa chữa hoặc bảo dưỡng máy tính. Ví dụ như công việc làm sạch cây máy tính tại nhà thì chúng ta cũng phải tháo vỏ các các linh kiện bên trong cây máy tính ra thì mới có thể vệ sinh và bảo dưỡng cho máy tính của mình. Tuy nhiên, sau khi tháo xong, chưa chắc ai trong chúng ta cũng biết cách lắp ráp cây máy tính lại như cũ đúng cách. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cho tất cả độc giả cách lắp ráp cây máy tính chuẩn nhất. 

Chuẩn bị các công cụ tháo lắp – lắp ráp cây máy tính

Để thực hiện tháo lắp cây máy tính, bạn cần chuẩn bị một số công cụ hỗ trợ trong quá trình thực hiện dưới đây. 

  • Tua vít: đây là dụng cụ đầu tiên giúp bạn tháo rời hoặc lắp ráp lại các mối nối của linh kiện. 
  • Bề mặt tháo lắp: Bạn nên chọn các bề mặt phẳng, khô ráo và đặc biệt là cách điện. Đó có thể là thảm và sàn gỗ. Nếu có thể bạn hãy mang thêm tất khi tháo và lắp ráp máy tính. 
  • Trang bị cá nhân: Để bảo vệ cho bản thân bạn được đảm bảo an toàn. Bạn có thể sử dụng vòng đeo tay tĩnh điện. 
lắp rap cây máy tính
                                                                          Đồ dùng chuẩn bị lắp rap cây máy tính

Các bước lắp ráp cây máy tính từ A đến Z

Bước 1: Tháo rời vỏ thùng máy tính

Bạn sử dụng tua vít để tháo các con ốc được gắn bên trên cây máy tính. Tháo rời mặt trên, mặt bên và mặt bảng chính của máy tính. Khi các con ốc rời ra, là các gờ sẽ trượt ra. 

Bước 2: Các bộ phận cần lắp – lắp ráp cây máy tính

  • Lắp CPU

Khi lắp CPU, bạn hãy nhẹ nhàng tháo bo mạch chủ ra khỏi túi chống tĩnh điện. Và để CPU lên mặt sàn. Lưu ý, không được để CPU lên bề mặt kim loại. Đối với cả CPU Intel và CPU AMD đều có các chân cắm và các điểm tiếp xúc ở bên dưới. Bạn tuyệt đối không được bẻ cong hoặc chạm vào các chốt này. 

Sau đó, bạn hãy cầm CPU lên một cách nhẹ nhàng nhất. Và đặt nó vào đúng ổ cắm của nó. Lưu ý rằng, vị trí đặt CPU cần phải chuẩn 100% để có độ khớp với socket. Hầu hết các loại máy hiện tại, đều có các rãnh hoặc các hình tam giác vàng nhỏ để bạn đặt CPU đúng hướng. Cuối cùng, sau khi lắp CPU đúng chắc chắn, hay giữ CPU một vài phút để CPU được khóa đúng vị trí. 

lắp ráp cây máy tính 01
                                              Lắp đặt CPU vào máy – lắp ráp cây máy tính
  • Lắp RAM

Đầu tiên, hãy ấn mạnh xuống theo đúng hướng cho đến khi RAM khớp vào các khe cắm. Nếu bạn có 2 RAM hãy lặp lại quá trình tương tự cho mỗi thanh. 

  • Lắp bo mạch chủ

Hãy chú ý vặn các chân đế để các thành phần khác bị chập. Sau đó, đặt bo mạch chủ vào thùng máy đúng với các vị trí của nó sao cho khe cắm vào bảng điều khiển I/O được xếp thẳng hàng với giá đỡ của bo mạch chủ bên dưới. Cuối cùng, bạn chỉ cần lắp các dây main vào đúng khe theo đúng ký tự của nó. 

  • Lắp tản nhiệt làm mát CPU 

Bạn cần chuẩn bị keo tản nhiệt, và sử dụng một lượng bằng hạt đậu. Đặt bộ làm mát lên trên bộ xử lý của máy tính và ấn nhẹ xuống. Sau đó, sử dụng vít để cố định vị trí của bộ làm mát. Nếu cây của bạn có cánh quạt, có thể cắm đầu nối 3 chân hoặc 4 chân vào cổng làm mát CPU trên bo mạch chủ. 

Lắp tản nhiệt làm mát - lắp ráp cây máy tính
                                                               Lắp tản nhiệt làm mát – lắp ráp cây máy tính
  • Lắp bộ nguồn máy tính

Đặt bộ nguồn vào đúng vị trí với cánh quạt hướng xuống dưới. Sau đó dùng đinh vít để cố định bộ nguồn. 

  • Lắp ổ cứng – lắp rap cây máy tính

Khi lắp HHD hoặc SSD, bạn để chúng nằm ngang, phần mạch hướng xuống sau đó đẩy khay và bắt vít.

  • Lắp card đồ họa

Xác định vị trí của khe cắm card và đảm bảo rằng các cổng được căn chỉnh đúng với mặt sau của máy đầu nối Pcle và cẩn thận gắn vào bo mạch chủ. Khi nó bị khóa vào vị trí đúng, bạn sẽ nghe thấy tiếng click. 

Bước 3: Hoàn thiện và kiểm tra 

Cuối cùng, bạn chỉ cần lắp nút nhất và các loại cổng giao tiếp ngoại vi. Sau đó, hãy cắm dây cáp nguồn điện và linh kiện cần sử dụng. Tiếp theo, để kiểm tra hoạt động của máy bạn hãy bật hệ thống BIOS lên để kiểm tra. 

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ cách lắp ráp cây máy tính chuẩn xác nhất bạn nhất định phải đọc kỹ tham khảo bởi tính thực tiễn của nó. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm các loại máy tính văn phòng thịnh hành tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *