Các loại case PC văn phòng

Cách lắp máy tính bàn Để lại bình luận

Các case máy tính mà bạn nhận được thường đã được lắp ráp sẵn và chỉ việc sử dụng. Nhưng trong trường hợp bạn muốn tự lắp pc để sử dụng hoặc học cách lắp máy tính bàn đơn giản thì trong bài viết này, Speedcom.vn sẽ chi tiết từng bước cho bạn dễ thao tác.

Lưu ý: Có rất nhiều cách lắp máy tính bàn và dưới đây chỉ là một trong các cách để lắp đơn giản nhất. Bạn có thể thay đổi thứ tự lắp vài linh kiện tuỳ theo ý muốn nhưng quan trong nhất vẫn là các bước kiểm tra và đi dây sao cho đúng và gọn gàng.

CÁCH LẮP MÁY TÍNH BÀN VỚI 10 BƯỚC

Cách lắp máy tính bàn mà Speed Computer hướng dẫn bạn ngay sau đây gồm có 10 bước chính. Cứ thực hiện lần lượt từng bước để có được thành phẩm hoàn chỉnh và chính xác nhất nhé! Cách lắp này được áp dụng cho hầu hết các vỏ case máy tính thông dụng như Cooler master, Sama, Corsair, Thermaltake, Aero…

Chuẩn bị dụng cụ và kiểm tra linh kiện

Sau khi đã mua đầy đủ những thành phần cần thiết cho việc lắp đặt máy tính bạn cần kiểm tra lại. Đầu tiên là kiểm tra xem các linh kiện có hoạt động tốt không, có hợp với chiếc máy tính không. Rồi mới tiến hành xem những phụ kiện có kết nối được với nhau không. Có như vậy việc lắp ráp máy tính mới diễn ra hoàn chỉnh.

mua máy tính chơi game fifa online 4

Hãy kiểm tra thật kỹ cây máy tính để bàn của bạn để các bố cục trong khoang máy tính tốt nhất. Kiểm tra từ bo mạch chủ tới ổ đĩa cứng, khe hở mặt sau cổng và card đồ họa,… Đây được xem là bước cực kì quan trọng trong cách lắp máy tính bàn, đảm bảo sau khi lắp xong, các linh kiện vận hành ổn định và không có sự cố gì để không phải tháo ra và lắp lại nhiều lần.

Sau khi kiểm tra các linh kiện, bạn cần tháo vỏ case pc ra và chuẩn bị các vật dụng khác như tua-vit, ốc cố định, dây rút (còn gọi là dây thít) để cố định và làm gọn các đường dây… để tiến hành cách lắp máy tính bàn theo từng bước tiếp theo.

Lắp Nguồn máy tính

Nhiều người có thói quen lắp nguồn máy tính sau cùng nhưng Speedcom khuyên bạn nên lắp bộ nguồn máy tính trước, sau đó định hướng đường đi của các loại dây nguồn sao cho phù hợp. Các linh kiện khác lắp đến đâu thì kết nối dây nguồn luôn vào đến đó để không bị bỏ sót dây nguồn nào.

nguồn máy tính

Đặt nguồn vào nơi được bố trí sẵn trong case, phần ghim điện sẽ hướng ra sau case, đẩy PSU vào các vị trí bắt ốc vít và siết chặt. Phần quạt tản nhiệt tích hợp bên trong nguồn nên hướng xuống dưới đáy PC, việc này sẽ giúp nguồn hút được không khí mát.

Lắp CPU và quạt tản nhiệt CPU

Trước khi lắp Mainboard vào case thì bạn nên lắp CPU vào main trước. Lấy bo mạch chủ ra khỏi hộp, đặt lên trên mặt phẳng nhẵn không cập kênh để đảm bảo. Có thể CPU của bạn khá nhỏ nên bước này phải thật cẩn thận. Thường thì CPU đặt trong một chiếc vỏ nhựa hoặc một số vật bảo vệ khác, bạn cần lấy nó ra.

Hãy quan sát thật kỹ mọi thứ từ trên xuống dưới. Bạn cần chắc chắn mình biết cách lắp CPU vào các socket tương ứng. Quá trình làm cần nhẹ nhàng, chậm rãi để CPU không bị trượt vào các socket.

CPU-AMD

Đặt cẩn thận tản nhiệt lên sao cho 4 chân khít với 4 lỗ xung quanh CPU, cố định bằng cách đè đối xứng từng cặp chân quạt tản nhiệt sao cho nghe tiếng “cóc” là được. Sau đó, cắm luôn dây tản nhiệt vào 4 chân CPU Fan ở trên main.

Lắp RAM

RAM và Mainboard cần phải chọn đúng chuẩn để tương thích với nhau, đảm bảo máy tính có hiệu suất làm việc cao nhất.

  • Nếu chỉ cắm 1 thanh RAM thì nên ưu tiên cắm ở vị trí xa CPU để tránh nhiệt độ nóng phát ra từ CPU.
  • Nếu bạn muốn cắm 2 thanh RAM trong trường hợp main của bạn có đến 4 khe cắm thì hãy cắm xen kẽ với nhau để được hỗ trợ công nghệ dual channel (nhân đôi tốc độ truyền thông giữa bộ điều khiển nhớ và bộ nhớ RAM để cải thiện được hiệu suất hệ thống).

RAM- Bộ nhớ trong

Mỗi dòng RAM sẽ có chân cắm khác nhau nên các bạn lưu ý. Ấn nhẹ chốt ở hai đầu khe RAM ra 2 bên, đưa RAM vào đúng vị trí sao cho phần lõm ở chân RAM khớp với chân cắm bên dưới. Để thẳng RAM với chân cắm rồi ấn 2 đầu xuống, 2 chốt sẽ khép lại và cố định thanh RAM.

Lắp Mainboard

Sau khi lắp CPU và Ram lên bo mạch chủ xong rồi, bạn sẽ cần lắp bo mạch chủ này lên cây máy tính để bàn. Để lắp bo mạch chủ, bạn cần đặt máy tính thật chắc chắn trên bàn. Sau đó tháo miếng nắp cạnh cây và nhìn vào trong.

main h110 máy tính chơi game SPG01

Bạn sẽ thấy một tấm kim loại lớn, tấm thép hoặc nhôm lớn. Đó chính là nơi đặt bo mạch chủ, việc cần làm là bạn cài đặt các riser. Sau đó hãy đảm bảo tấm I/O phù hợp với cây máy tính, các công khác nhau và uốn cong các ngạch kim loại nếu cần.

Lắp quạt làm mát

Sử dụng bộ làm mát đi kèm với bộ vi xử lý của mình sẽ giúp bạn lắp đặt dễ dàng hơn. Thường thì bộ làm mát đi kèm với keo tản nhiệt, phần mối nối. Các hệ thống làm mát gắn rời thì vô vàn, từ đơn giản tới phức tạp và rẻ đến đắt. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn chiếc quạt phù hợp.

Lắp Card đồ hoạ

Trước tiên hãy xem mainboard và xác định vị trí khe cắm PCIe. Từ đó, xác định vị trí cắm GPU mà sẽ chiếm 2 hoặc 3 khe cắm PCIe và tháo các miếng che ở case ra. Tùy theo vỏ case mà phần che khe PCle có thiết kế khác nhau, có loại phải bẻ ra, có loại thì chỉ cần tháo 2 ốc vít trên nắp khe và lấy ra.

Lấy card đồ họa và đặt thử nó vào vị trí các khe cắm PCle trên main, phần chân tiếp xúc của GPU cũng có phần lõm tương ứng với gờ nổi ở khe cắm PCle.

VGA MIS RX 5700XT

Ấn nhẹ xuống cho đến khi nghe thấy tiếng click, sau đó dùng ốc vít cố định GPU- Card đồ hoạ tại vị trí mà bạn đã tháo nắp che khe cắm PCle. Các cổng I/O phía sau trên GPU phải hướng ra phía sau case.

Lắp ổ cứng

Cách lắp ổ cứng vào case khá đơn giản nên các bạn cứ yên tâm. Để HDD nằm ngang, chú ý phần mạch hướng xuống, đặt vào khay chứa ổ cứng, đẩy khay vào trong rồi bắt ốc vít cố định. Lắp ổ cứng SSD cũng tương tự, tuy nhiên mỗi case sẽ có vị trí để lắp SSD riêng. Trên thân SSD sẽ có lỗ để bắt ốc, nên lưu ý vị trí đặt ổ SSD để tiện cho việc cắm dây SATA.

Khi lắp cáp vào main và cáp dữ liệu SATA cho ổ cứng để ý phần khớp chữ L ở đầu cáp, cổng trên main cũng tương tự như vậy, đặt đúng chiều và đẩy nhẹ vào.

Lắp các cổng kết nối và đi dây

Ở bước này, bạn cần kiểm tra xem còn đường dây nào chưa được kết nối không và tiến hành thu gọn các đường dây kết nối sao cho gọn và đẹp mắt nhất. Dùng dây rút bó lại các dây thừa và đưa về phía sau để khi lắp vỏ case vào, các đường dây này không lộ ra hoặc lộ ra ít nhất.

cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Đặc biệt, với cách lắp máy tính bàn mà vỏ case trong suốt, lộ linh kiện thì bước này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mĩ của case.

Kiểm tra lại và hoàn thành

Đến đây, case máy tính bàn của bạn đã cơ bản được lắp xong nhưng đừng vội sử dụng ngay. Hãy kết nối với màn hình và chuột để xem còn lỗi gì khác không.

Nhấn phím Delete để vào màn hình BIOS. Chọn System Setting để kiểm tra các thành phần:

  • Kiểm tra các thành phần linh kiện trong máy tính có hoạt động đúng chưa.
  • Kiểm tra các quạt làm mát của CPU, PSU và quạt của case xem hoạt động hay không.
  • Kiểm tra nhiệt độ CPU của bạn, đảm bảo rằng nó hoạt động khoảng 30 – 40 độ C và đảm bảo rằng ổ đĩa khởi động của bạn đang hoạt động chính xác.
  • Kiểm tra xem ổ cứng đã kết nối hết chưa.
  • Kiểm tra tốc độ của RAM.

máy tính chơi game giá rẻ (1)

Và cuối cùng là cài đặt Window cho máy tính để bàn của bạn. Cài Win khá phức tạp và nếu bạn chưa biết cài thì hãy nhờ các kĩ thuật viên máy tính hỗ trợ nhé.

LỜI KẾT

Cách lắp máy tính bàn khá dài nhưng không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần hiểu một chút về các linh kiện máy tính và các cổng kết nối là đã có thể lắp được rồi. Toàn bộ các case pc máy tính mua tại Speed Computer đều được chúng tôi lắp ráp hoàn thiện và cài win trước khi giao tới tay khách hàng.

Trong trường hợp bạn muốn thay thế hay nâng cấp linh kiện mà không biết cách lắp máy tính bàn thì cũng có thể đọc bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!


Cách lắp cây máy tính với màn hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *