cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Tham khảo ngay cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7 Leave a comment

Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng máy bị giật khi đang chơi game trên win 7 nhưng không biết làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Muốn chơi mượt mà, không lo lag, đừng bỏ qua cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7 dưới đây!

cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

1. Nguyên nhân nào khiến máy tính chơi game bị giật?

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính chơi game của bạn khi đang “lâm trận” bị giật, thậm chí bị văng khỏi trận: nguyên nhân khách quan (đường truyền máy tính), máy tính chơi game có vấn đề (cấu hình, hệ điều hành của máy):

1.1. Đường truyền mạng xuất hiện vấn đề

Kiểm tra lại hệ thống mạng là việc đầu tiên bạn cần làm khi máy tính chơi game có tình trạng bị giật. Tốc độ đường truyền mạng yếu là một nguyên nhân lớn khiến hình ảnh, nhân vật trong game, mọi thao tác của bạn bị chậm lại. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất và cũng dễ khắc phục nhất.

Trong một số trường hợp khác, nguyên nhân lại đến từ chính máy chủ như: máy chủ xuất hiện tình trạng nghẽn do quá nhiều người truy cập cùng lúc hay máy chủ đang trong tình trạng bảo dưỡng.

đường truyền mạng

1.2. Cấu hình máy tính không đủ mạnh

Tình trạng bị lag xuất hiện khi bạn bắt đầu tham gia vào trò chơi, đó là dấu hiệu cho thấy bộ máy tính để bàn chơi game của bạn có vấn đề. Mỗi một game đều đòi hỏi một máy có cấu hình tối thiểu để có thể vận hành. Những máy tính không đáp ứng được yêu cầu trên, khi chơi game sẽ liên tục gặp tình trạng thao tác bị chậm, dừng đột ngột…

→ Trước khi chơi game bản online hay offline, bạn hãy chủ động kiểm tra cấu hình tối thiểu để chơi game và so sánh với cấu hình máy của mình để đối chiếu mức độ phù hợp…

máy tính chơi game

1.3. Hệ điều hành Win 7 chưa tối ưu

Trong trường hợp đường truyền mạng không có vấn đề, máy xuất hiện tình trạng giật sau khi bạn đã chơi game nhiều lần thì đây có thể là nguyên nhân. Việc tối ưu hệ điều hành bao gồm: loại bỏ các phần mềm không cần thiết, tối đa băng thông, kích hoạt chế độ hiệu năng cao giúp máy hoạt động ổn định hơn, xử lý lệnh/thao tác nhanh hơn.

Theo nhiều chuyên gia, việc tối ưu, kiểm tra lại hệ điều hành Win 7 nên làm thường xuyên ngay cả khi PC gaming của bạn không xuất hiện dấu hiệu bị chậm, giật khi chơi game.

cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Ngoài 3 nguyên nhân phổ biến trên, hiện tượng này còn xuất hiện do chính bản game bạn đang chơi: game quá nặng, game không nhận card rời… Đây cũng là nguyên nhân bị khá nhiều người bỏ qua. 

2. Mách bạn cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Trong những nguyên nhân trên, chỉ có nguyên nhân thứ 3 là lỗi đến từ bạn. Bạn có thể hoàn toàn tự khắc phục mà không cần sự giúp đỡ của các cơ sở lập trình, sửa chữa máy tính chuyên nghiệp. Dưới đây là một số tùy chỉnh tối ưu hóa win 7, giúp bạn chơi game mượt hơn, tránh được tình trạng giật, lag đã được SPEEDCOM.VN tổng hợp lại:

2.1. Tối đa băng thông- Cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Điều chỉnh thông băng sẽ giúp bạn làm mượt máy tính chơi game trên win 7 cực kì nhanh chóng. Các bước thông băng như sau:

  • Truy cập vào thanh tìm kiếm trên Windows, tìm kiếm và khởi động dịch vụ có tên “gpedit.msc”
  • Tại hộp thoại, bạn thực hiện lần lượt các thao tác: Computer Configuration → Adminitrative Templates → Network → QoS Packet Scheduler
  • Tại khung bên trái kích đúp vào “Limit reservable bandwidth” > Enable > Bandwitdh limit (%) thiết lập thông số 0%
  • Nhấp chuột vào Apply> OK

cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Tìm kiếm “gpedit.msc”

hộp thoại Local group Policy editor

Hộp thoại Local Group Policy editor

Limit reservable bandwidth

Chọn Limit reservable bandwidth

Sau bước cài đặt trên, bạn khởi động lại máy để các thay đổi trên hộp thoại có hiệu lực.

2.2. Loại bỏ chương trình chạy cùng máy tính

Máy vi tính chơi game khởi động nhanh hơn, giảm tình trạng bị giật, lác nếu bạn loại bỏ được những chương trình chạy cùng máy tính. Để tắt chúng, bạn ấn chọn tổ hợp phím Ctrl+R/ “RUN” trong hộp tìm kiếm. Khi hộp thoại xuất hiện, hãy gõ “msconfig” và chuyển tới tab “Startup”. Tại đây, những ứng dụng đang được khởi động cùng máy tính sẽ xuất hiện, hãy tắt chúng đi.

cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

2.3. Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết

Một cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7 đó là gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết đã được cài đặt trước đó vào máy tính. Bạn có 2 cách để xóa bỏ chúng: sử dụng chức năng Uninstal hoặc gỡ phần mềm bên ngoài như Cclearner hoặc Your Unin-staller.

Cách bước gỡ bỏ phần mềm bằng Uninstal: Control Panel → Programs → Uninstall

cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7

Trên đây là cách làm máy tính chơi game mượt hơn win 7, đừng quên tham khảo những bài viết khác của SPEEDCOM để cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn! Đừng quên theo dõi Fanpgage SPEED COMPUTER.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon