Cách kiểm tra nguồn máy tính PC 01

Cách kiểm tra nguồn máy tính PC còn hoạt động không? – CHUẨN UY TÍN Để lại bình luận

Cách kiểm tra nguồn máy tính PC – Trong quá trình sử dụng sẽ không thiếu những trường hợp máy tính bị chập nguồn, hư hỏng bị sập nguồn liên tục hoặc không lên nguồn. Các tình trạng này thường xảy ra khi máy tính của bạn đã quá cũ, và thường được sử dụng không đúng cách. Khi PC gặp một số vấn đề như không khởi động được, khi cắm sạc adapter có dấu hiệu nhanh bị nóng hoặc thậm chí bị chảy adapter…Khi đó, rất có thể nguồn máy tính đang gặp cả vấn đề cần kiểm tra. Bài viết dưới đây chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra nguồn máy tính chi tiết nhất.

Cách kiểm tra nguồn máy tính PC

Bước 1: Mở case máy tính

Bước đầu tiên, hãy tắt nguồn máy tính, rút cáp nguồn và tất cả thiết bị được kết nối bên trong – bên ngoài máy tính. Đồng thời, rút phích cắm đầu nối nguồn từ các thiết bị bên trong. Để tiến hành kiểm tra nguồn máy tính thuận lợi hơn, bạn nên đặt case và nguồn máy tính sau khi được ngắt kết nối lên bàn hoặc một bề mặt phẳng sẽ giúp quan sát và tiến hành kiểm tra nguồn máy tính dễ dàng hơn.

Cách kiểm tra nguồn máy tính PC
                                                           Cách kiểm tra nguồn máy tính PC

Bước 2: Nhóm tất cả các dây cáp điện và đầu nối cùng nhau

Kéo các dây cáp điện càng ra xa case máy tính càng tốt. Điều này sẽ giúp việc kiểm tra dây máy tính được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sau đó, nhóm các dây cáp điện và đầu nối tương ứng cùng nhau lại.

Bước 3: Lắp đoản mạch pin – Cách kiểm tra nguồn máy tính PC

Bạn có thể sử dụng một sợi dây điện hoặc một dây thép nhỏ để thiết kế làm một đoản mạc pin 15 và 16 trên đầu nối nguồn bo mạch 24 pin. Khi cần xác định địa thế của hai pin này, bạn có thể tham khảo sơ đồ nguồn ATX 24 pin.

Lắp đoản mạch pin - Cách kiểm tra nguồn máy tính PC
                                     Lắp đoản mạch pin – Cách kiểm tra nguồn máy tính PC

Bước 4: Kiểm tra công tác điện áp nguồn

Xác nhận rằng công tắc điện áp nguồn đã được đặt theo tiêu chuẩn Quốc gia (120V/220V)

Bước 5: Kết nối PSU vào ổ cắm – cách kiểm tra nguồn máy tính PC

Cắm PSU vào ổ cắm trực diện, đồng thời gạt các công tắc ở mặt sau của nguồn điện. Khi nguồn hoạt động ở chế độ tối thiểu và bạn đã làm đoản mạch đúng các pin ở bước 3, nếu nguồn điện còn hoạt động thì sẽ thấy quạt chạy.

Lưu ý:

  • Nếu thất quạt hoạt động thì tức là nguồn đang cung cấp năng lượng điện cho thiết bị của bạn. Bạn cần tiếp tục thử nghiệm để xác nhận điều đó.
  • Nếu PSU đang kiểm tra không có nguồn công tắc ở mặt sau của thiết bị, thì quạt sẽ bắt đầu chạy ngay tức thì sau khi cắm điện.

Bước 6: Bật đồng hồ vạn năng

Hãy khởi động đồng hồ vạn năng và điều chính núm vặn trên đồng hồ về thang đo điện áp một chiều để dùng đồng hồ kiểm tra nguồn máy tính.

Bật đồng hồ vạn năng
                              Bật đồng hồ vạn năng –  Cách kiểm tra nguồn máy tính PC

Bước 7: Kiểm tra đầu nối nguồn bo mạch chủ 24 pin

Đồng hồ vạn năng có 2 đầu: đầu dương – đầu âm. Đầu âm của đồng hồ vạn năng ( đầu dò màu đen) kết nối với bất kỳ pin có dây tiếp đất nào. Đầu dương (đầu dò màu đỏ) của đồng hồ kết nối với dây điện trước mắt bạn muốn kiểm tra.

Đầu nối nguồn chính 24 pin với các loại pin +3.3 VDC, +5 VDC, -5 VDC (tùy chọn), +12 VDC và -12 VDC trên nhiều pin. Do vậy, để xác nhận các dòng pin đang cung cấp điện áp phù hợp bạn cần kiểm tra tất cả các pin.

Bước 8: Đọc kết quả đo – cách kiểm tra nguồn máy tính PC

Ghi lại kết quả hiển thị kiểm tra bộ nguồn máy tính trên tất cả các đầu, và xác nhận rằng điện áp được báo về nằm trong dung sai cho phép. Nếu có nguồn pin nào hiển thị chỉ số nằm ngoài mức điện áp cho phép thì điều bạn cần làm là thay thế nguồn điện.

Xem thêm: 

Trên đây là cách kiểm tra nguồn máy tính PC chính xác nhất bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm nguồn máy tính chính hãng chất lượng ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *