Cách khắc phục tình trạng CPU quá tải sử dụng ở mức cao Để lại bình luận

Nếu một ngày nào đó máy tính của bạn bỗng nhiên bị lag, kiểm tra thì CPU đã đầy 100%, vậy nguyên nhân làm sao lại bị vậy và cách khắc phục tình trạng CPU quá tải sử dụng ở mức cao như thế nào? Xin mời bạn tham khảo bài chia sẻ này để khắc phục vấn đề trên hiệu quả nhất!

 

1. Nguyên nhân gây ra lỗi 99%, 100% CPU bị đầy

Tình trạng CPU máy tính luôn chạy 100% là CPU đang bị quá đầy, các thao tác bạn sử dụng trên máy tính sẽ bị giật, thậm chí là treo máy hoặc đơ. Khi kiểm tra trong Task Manager (System Information) sẽ thấy CPU luôn ở ngưỡng 100%. Bạn có thể nhận biết được CPU quá tải là quạt tản nhiệt trên máy tính sẽ hoạt động rất mạnh. Vấn đề này thường xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

  • Các chương trình phần mềm chạy quá nặng 
  • Bị dính virut hoặc các trình duyệt virut
  • System Idle Process
  • WMI Provider host (WmiPrvSE.EXE)…

Nguyên nhân gây ra lỗi CPU bị đầy

2. Cách xử lý và khắc phục CPU quá tải

2.1. Khởi động lại laptop/PC

Nếu bạn không đang chạy chương trình nào trên máy tính mà kiểm tra CPU lại ở mức quá tải. Giải pháp khắc phục CPU quá tải mà bạn có thể làm là: 

Bước 1: Tìm kiếm Service trên máy tính và mở

Bước 2: Tìm Application Management -> Nhấp chuột phải -> Restart

 

Sau khi thực hiện xong các bước này, mức CPU của bạn giảm xuống rồi đấy!  Nếu không, bạn có thể thực hiện giải pháp tiếp theo.

2.2. Sử dụng phần mềm quét Virus

Virus là nguyên nhân gây ra rất nhiều lỗi trên hệ thống trong quá trình hoạt động của laptop và PC, bao gồm cả việc CPU phải hoạt động full công suất.

 

Phần mềm diệt virus

Một số phần mềm quét virus miễn phí và hiệu quả mà Speed Computer giới thiệu cho bạn:

  • Avast Antivirus Free
  • AVG Antivirus Free
  • TotalAV Antivirus
  • AVG Internet Security
  • Kaspersky AntiVirus

Nếu phát hiện thấy vi-rút sau khi quét PC/ laptop, cách khắc phục CPU quá tải là bạn cần xóa chúng ngay lập tức để bảo vệ máy tính của bạn. 

2.3. Xử lý CPU đứng hình, báo lỗi Not Responding

Lỗi quá tải này không phải do việc virus xâm nhập vào như bạn thường nghĩ. 

 

Bạn có thể thực hiện các bước theo thứ tự như sau:

Bước 1: Nhấn các tổ hợp phím “ Ctrl + Shift + ESC” ->  mở Task Manager -> chọn Processes. Tìm kiếm Explorer.exe và chọn End Processes

 

Bước 2: Nhấp vào File -> chọn New Task -> Nhập Explorer.exe -> bấm OK thì máy tính sẽ hoạt động trở lại.

 

2.4. Chỉnh sửa hệ điều hành phù hợp với bạn

Mỗi cấu hình đều gắn liền với hệ điều hành phù hợp để đáp ứng và chạy tốt các ứng dụng trên máy tính. Windows 10 trở lên hiện đang rất phổ biến và được ưa thích với nhiều tiện ích và giao diện đẹp.

Nếu máy của bạn không đủ cấu hình để chạy mà vẫn cài đặt chương trình thì CPU sẽ xảy ra tình trạng quá tải liên tục gây ra máy loading kém (hoặc đứng hình). Hãy khắc phục CPU quá tải bằng cách lựa chọn và cài đặt hệ điều hành phù hợp với cấu hình máy tính hiện tại của bạn.

 

Hệ điều hành phù hợp với cấu hình máy tính

 

Lỗi quá tải CPU luôn gặp thường xuyên, tuy nhiên, hãy biết phương pháp để khắc phục CPU quá tải cho máy tính của bạn. Chỉ cần thực hiện các bước theo hướng dẫn thì vấn đề sẽ được giải quyết hiệu quả! Theo dõi Speed Computer để cập nhật thêm thông tin về máy tính văn phòng nhé!

—————————————————————-

>>> Xem thêm: Mẹo kiểm tra CPU đúng cách dành cho bạn 2023

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *