Cách khắc phục bàn phím máy tính không gõ được số Để lại bình luận

Bàn phím máy tính không gõ được số khiến hiệu suất công việc của bạn bị ảnh hưởng? Đặc biệt là khi công việc của bạn liên quan nhiều đến số liệu, thống kê. Mỗi khi máy tính gặp trục trặc là bạn lại phải tới tiệm sửa chữa hoặc nhờ người giúp đỡ. Nếu bạn là người không rành về máy tính thì bài viết này sẽ hướng dẫ cho bạn cách khắc phục lỗi bàn phím máy tính không gõ được số ngay tại nhà. Bạn có thể khắc phục lỗi trên máy tính của bạn ngay sau khi đọc bài viết này.

Nguyên nhân bàn phím máy tính không gõ được số

Lỗi bàn phím máy tính không gõ được số có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân thường gặp có thể đến từ việc như bàn phím bị tắt các nút số, hệ thống driver bị lỗi hoặc sự cố từ vi mạch bàn phím.

Khắc phục lỗi bàn phím máy tính không gõ được số

Bật lại phím Numlock – bàn phím máy tính không gõ được số

Phím Numlock là phím tắt sử dụng số trên máy tính. Là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không gõ được số. Có thể là do phím Numlock đã bị tắt hoặc bị vô hiệu hóa mà chính người dùng không để ý. Để xử lý lỗi này, bạn chỉ cần nhấn bật lại phím Numlock để bật lại nhập ký tự số.

bàn phím máy tính không gõ được số
                                            Bàn phím máy tính không gõ được số

Khi bật, bạn sẽ nhận được thông báo trên màn hình hoặc đèn LED trên phím sáng lên chứng tỏ nhập ký tự số trên bàn phím đã được cho phép.

Tắt các phím chuột trên laptop – bàn phím máy tính không gõ được số

Trong trường hợp phím số không nhập được từ bàn phím bên ngoài có thể do các phím chuột đang được bật trên máy tính khiến các bạn không thể truy cập được bàn phím số. Khi đó, bạn chỉ cần thực hiện tắt các phím chuột theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn Win + R (tổ hợp phím) để mở cửa sổ Run một cách nhanh chóng rồi nhấn Enter để mở mục Control Panel.

Bước 2: Tại cửa sổ Control Panel, chọn Ease of Access Center -> Change how your keyboard words.

Bàn phím máy tính không gõ được số
                     Bàn phím máy tính không gõ được số – Tắt phím chuột trên laptop

Bước 3: Tại cửa sổ hiện ra, bạn nhấn bỏ chọn Turn On Mouse Keys để tắt các phím chuột.

Do hệ thống Driver chưa cập nhật – bàn phím máy tính không gõ được số

Đôi khi máy tính của bạn sử dụng lâu ngày chưa đi nâng cấp bảo dưỡng rất có thể hệ thống driver của bạn không tương thích. Trình điều khiển của Driver sẽ chịu trách nhiệm cho phần cứng máy tính và phần mềm của máy tính. Khi hệ thống Driver bị lỗi, cũng rất có thể do hệ thống Driver của bạn chưa tự động cập nhật, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Win + R, sau đó nhập lệnh devmgmt.mmsc rồi nhấn phím Enter để mở được cửa sổ Divice Manager

Bước 2: Chọn mục Keyboard và nhấn chuột phải vào Driver

Bước 3: Chọn mục Update Driver và nhấn Update Diver để thực hiện update.

Bàn phím máy tính không gõ được số 02
                   Bàn phím máy tính không gõ được số – Hệ thống Driver chưa cập nhật 

Bước 4: Bạn hãy tắt máy để khởi động lại hệ thống Driver xem đã được cập nhật lại hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống Driver từ trang web của nhà sản xuất các thiết bị bàn phím và cài đặt lại hệ thống Driver mới.

Đăng nhập tài khoản người dùng mới

Trong trường hợp bạn đã thực hiện rất nhiều cách mà vẫn không nhập lại được số trên bàn phím máy tính thì hãy thử đăng nhập lại tài khoản trên máy tính. Cách đăng nhập lại tài khoản máy tính như sau:

Bước 1: Nhấn Start -> Settings -> Accounts -> Family & Other people -> Add some else to this PC rồi thực hiện để tạo tài khoản mới cho người dùng.

Bước 2: Khởi động lại hệ thống máy tính với tài khoản người dùng mới để và thử sử dụng xem lỗi bàn phím không nhập được số đã được khắc phục chưa.

Xem thêm: 

Trên đây là cách khắc phục bàn phím máy tính không nhập được số đơn giản ngay tại nhà. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm hướng dẫn tháo cây bàn phím chuẩn từng bước ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *