Ổ-cứng-SSD-2

Cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng cho người tự build PC Để lại bình luận

Đối với các bộ máy tính văn phòng, người ta quan tâm nhiều hơn đến ổ cứng thay vì đầu tư vào các linh kiện khác. Lý do tại sao lại như vậy? Speedcom.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của ổ cứng khi build máy tính văn phòng và cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng cho người ít kiến thức trong lĩnh vực này nhé!

1. Tầm quan trọng của ổ cứng trong PC văn phòng

Ổ cứng không chỉ là thiết bị lưu trữ dữ liệu mà còn quyết định đến tốc độ đọc/ ghi dữ liệu và tốc độ khởi động/ tắt máy tính của bạn. Với các máy tính thông thường, người dùng không mấy để ý đến dung lượng của ổ cứng bởi không có nhiều dữ liệu lưu trữ mà chỉ sử dụng máy tính để lướt web, dùng ứng dụng cơ bản…

ổ cứng Wifi

Tuy nhiên, dân văn phòng lại cực kì để ý đến linh kiện này trong pc văn phòng. Với số lượng văn bản cần lưu trữ, các thông tin dữ liệu để phục vụ cho công việc phải lưu trữ từ năm này qua năm khác trở thành kho dữ liệu có dung lượng khổng lồ.

Bạn có thể thấy, rất nhiều người phải mua ổ cứng lắp thêm cho máy tính để bàn hoặc laptop để có thêm không gian lưu trữ. Ổ cứng rời khiến cho dữ liệu dễ bị thất lạc và khá bất tiện cho việc mang đi để sử dụng. Chính vì vậy, bạn hãy quan tâm đến dung lượng của ổ cứng máy tính văn phòng ngay từ khi mới mua máy tính nhé!

ổ cứng

2. Cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng

Khi chọn ổ cứng cho cấu hình máy tính văn phòng, bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố: dung lượng ổ cứng bao nhiêu là đủ và nên mua ổ cứng hãng nào?

2.1. Dung lượng ổ cứng

Dung lượng ổ cứng trên thị trường hiện nay rất đa dạng, có từ 120G đối với ổ cứng SSD và từ 500G với ổ cứng HDD. Với nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng lớn của con người, các hãng sản xuất ổ cứng cũng nâng cấp dung lượng của mỗi ổ ngày càng cao hơn, có những ổ cứng có dung lượng lên tới 18T, 20T.

Cuối năm 2020, Seagate cho ra mắt dòng HDD Exo 20+ với dung lượng lên đến 20 TB, biến nó trở thành HDD dung lượng lớn nhất thế giới. Ổ cứng này sẽ được thiết kế theo chuẩn 3.5inch phổ biến hiện nay, đạt tốc độ vòng quay 7200 rpm, và đặc biệt là vẫn tương thích với PC phổ thông chứ không dành riêng cho các máy chủ, máy trạm.

ổ cứng lớn nhất thế giới

Nếu bạn là dân văn phòng cần soạn thảo văn bản và lưu trữ dữ liệu dạng văn bản thì cũng không cần thiết phải mua ổ cứng máy tính văn phòng dung lượng quá cao. Lúc này, bạn chỉ cần mua 1 ổ SSD 120G hoặc 1 ổ HDD 500G là có thể thoải mái lưu trữ.

ổ cứng kingston

Nhưng nếu công việc của bạn có liên quan đến lưu trữ hình ảnh, video nặng, dữ liệu lưu trữ nhiều năm thì cần chọn ổ cứng có dung lượng từ 1T trở lên mới có đủ không gian để làm việc, tránh trình trạng liên tục phải đi mua ổ cứng lắp thêm.

2.2. Thương hiệu ổ cứng

Cùng với sự đa dạng về dung lượng thì thương hiệu ổ cứng PC văn phòng cũng có rất nhiều, khiến người dùng bối rối khi không biết nên mua ổ cứng của hãng nào. Ai cũng muốn sở hữu những ổ lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn, tốc độ đọc/ ghi nhanh, độ bền cao và ổn định.

ổ cứng

Tuy nhiên, không có hãng ổ cứng nào có đầy đủ các ưu điểm trên hoặc nếu có thì giá cũng sẽ rất cao. Speed computer sẽ tư vấn cho bạn một số thương hiệu ổ cứng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay và có nhiều ưu điểm nhất: Kingston, Western Digital, Seagate, Samsung, Toshiba…

Các hãng này có điểm chung là ổ cứng giá tầm trung, chất lượng ổn định, xuất xứ đáng tin cậy. Mặc dù vậy, tùy vào từng hãng và dung lượng cụ thể lại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn không phải là người muốn tìm hiểu sâu về công nghệ thì không cần “đào sâu” về các thương hiệu mà có thể mua ổ cứng máy tính văn phòng các hãng trên tùy theo dung lượng cần sử dụng là được.

ổ cứng SSD Kingston

Như vậy, Speedcom đã hướng dẫn bạn chọn ổ cứng máy tính văn phòng bằng cách chọn dung lượng cần lưu trữ và chọn hãng ổ cứng tin cậy. Nhưng đối với máy tính văn phòng thì nên sử dụng SSD hay HDD?

3. Dân văn phòng nên mua SSD hay HDD?

Trong khi ổ cứng HDD là loại truyền thống, với dung lượng cao thì ổ cứng SSD là ổ cứng hiện đại, có dung lượng thấp hơn nhưng tốc độ chạy lại nhanh hơn.

Do đó, việc người làm văn phòng phân vân không biết nên lựa chọn ổ cứng nào để công việc được thuận lợi nhất. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều, SSD đang là loại ổ cứng máy tính văn phòng chiếm lĩnh thị trường vì nó được thiết kế gọn nhẹ lại chịu va đập tốt.

ổ cứng

Tuy nhiên, khi gặp vấn đề cần xử lí, việc “cứu” dữ liệu trong ổ cứng SSD lại vô cùng phức tạp, thậm chí có người bị mất hoàn toàn dữ liệu. Cho nên, ổ cứng SSD chỉ nên dùng cho máy có cấu hiệu cao. Nếu người dùng cần một chiếc máy tính chạy nhanh thì có thể sử dụng song song hai loại ổ cứng.

Với các loại máy tính đồng bộ, ổ cứng thường đi kèm sẵn. Nếu muốn chọn dung lượng lớn hơn thì có thể yêu cầu người bán!

Ổ cứng máy tính văn phòng đặc biệt quan trọng nhưng cũng không quá khó để lựa chọn mua, bạn hãy theo những gợi ý của chúng tôi phía trên để chọn cho máy tính của mình ổ cứng phù hợp nhất nhé. Nếu cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline của Speedcom để được tư vấn.

>>> Tham khảo: Máy tính văn phòng bán chạy nhất 2021!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *