Core i5 9400

Các thế hệ Core i5 được cải tiến những gì theo thời gian? Để lại bình luận

Core i5 là dòng CPU của Intel hướng đến nhóm khách hàng thuộc phân khúc tầm trung. Cũng giống như Core i3, các thế hệ Core i5 cũng được nâng cấp và cải tiến khá nhiều đem với hiệu năng ngày càng tốt.

Bài viết dưới đây được speedcom.vn tổng hợp với mục đích giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dòng Core i này!

Các thế hệ Core i5

Một số thông tin cần biết về dòng Core i5 của Intel

Giới thiệu chung về CPU Core i5

Các mã Core i5 đầu tiên được giới thiệu vào năm 2009 và được sản xuất hướng đến người dùng phổ thông. Bộ vi xử lý này đã được điều chỉnh cho máy tính bàn, chúng sử dụng lõi Lynnfield (tương đương với kiến trúc Nehalem). Từ năm 2010, Intel thực hiện nhiều cải tiến hơn với dòng CPU này.

Các thế hệ Core i5

Điểm đặc trưng của dòng CPU Core i5

Vì hướng đến người dùng phổ thông nên các mã Core i5 cũng không được Intel trang bị quá nhiều công nghệ sản xuất đặc biệt. Một số điểm đặc trưng của các mã sản phẩm trong Core i5:

Về số nhân, số luồng

Tùy thuộc vào từng thế hệ Core i, số nhân của CPU sẽ có sự thay đổi. Số nhân của Core i5 sẽ có 3 loại là 2 – 4 – 6. Đối với Core i5, Intel chỉ trang bị công nghệ siêu phân luồng trên chip lõi kép → thông thường, số nhân của Core i5 sẽ trùng với số luồng.

Các thế hệ Core i5

Mức xung nhịp

Xung nhịp cơ bản của các mã Core i5 thường nằm trong khoảng 1.8-3.1 GHz. Tuy nhiên, với các mã CPU thế hệ thứ 9, thứ 10 mức xung nhịp cơ bản của Core i5 đã được nâng lên ngưỡng >3.5GHz.

Các công nghệ độc quyền Intel

Nhắc đến công nghệ độc quyền của Intel, không thể không kể đến Turbo Boost và công nghệ siêu phân luồng Hyper Threading. Turbo Boost hiện đang được trang bị trên tất cả các mã CPU Core i5, nhưng đối với Hyper Threading chỉ xuất hiện trên chip lõi kép.

Các thế hệ Core i5

Theo nhiều phán đoán: Intel rất có thể sẽ không trang bị thêm công nghệ siêu phân luồng cho các mã Core i5 trong tương lai vì điều này có thể khiến chúng “lấn” sang phân khúc khách hàng của Core i7.

Sự thay đổi của các thế hệ Core i5

Các thế hệ Core i5 đã có sự thay đổi rất nhiều từ năm 2009:

Thế hệ Core i5 đầu tiên

Core i5 thế hệ đầu tiên được sản xuất với vi kiến trúc Nehalem và được sản xuất trên tiến trình 45nm. Trong bản sửa đổi vào năm 2010, Intel đã thay đổi tiến trình sản xuất sang 32nm và chip lõi kép.

Thế hệ Core i5 đầu tiên

Thế hệ Core thứ 2

Với Core i5 thế hệ thứ 2, Intel giới thiệu 2 dòng lõi kép và lõi tứ, được sản xuất với vi kiến trúc Sandy Bridge và tiến trình 32nm.

Các thế hệ Core i5 được sản xuất trên tiến trình 22nm

Từ Core i5 thế hệ thứ 3, tiến trình 22nm được sử dụng và thay thế cho tiến trình 32nm. Intel cũng giới thiệu ra thị trường 2 loại Core i5 có 2 lõi và 4 lõi. Bộ nhớ đệm Cache của CPU lõi kép rộng 3MB trong khi con số này ở các mã CPU lõi tứ lại là 6MB.

Đến thế hệ Core i5 thứ 4 được sản xuất trên vi kiến trúc Ivy Bridge cũng được sản xuất dựa trên tiến trình 22nm.

Các thế hệ Core i5 được sản xuất trên tiến trình 22nm

Các thế hệ Core i5 được sản xuất trên tiến trình 14nm

Core i5 thế hệ thứ 5 đến thế hệ thứ 7

Từ thế hệ thứ 5, các mã sản phẩm Core i5 có một số điểm cải tiến như:

  • Thay đổi tiến trình sản xuất: 14nm
  • Số nhân tất cả các mã CPU đều là 4

Mức xung nhịp CPU được chú trọng cải thiện khá nhiều, đến thế hệ thứ 7 Kaby Lake-S, mức xung nhịp cơ bản cao nhất đạt khoảng 3.8GHz (Core i5 7600K).

tiến trình 14nm

Các mã Core i5 từ thế hệ 8 trở đi

Từ thế hệ thứ 8, điểm cải tiến của Core i5 có thể nói là rõ ràng nhất. Các mã Core i5 thế hệ 8 được sản xuất dựa trên vi kiến trúc Coffee Lake-S có một số điểm thay đổi như:

  • Số nhân tăng lên mức 6
  • Bộ nhớ đệm Cache được mở rộng lên 9MB
  • Xung nhịp cao hơn: mức cơ bản có thể đạt 3.6GHz

Các mã Core i5 thế hệ thứ 9 cũng không có nhiều điểm cải tiến so với thế hệ thứ 8: tập trung vào nâng cao mức xung nhịp cơ bản của từng bộ vi xử lý và hỗ trợ thêm công nghệ Turbo Boost 2.0 của Intel.

Core i5 9600

Đến thế hệ thứ 10 – vi kiến trúc Comet Lake-S, Intel chủ yếu tập trung về mở rộng bộ nhớ Cache, mức xung nhịp và khả năng hỗ trợ RAM của các mã CPU thuộc dòng Core i5: bộ nhớ đệm L3 tăng lên 12MB, xung nhịp khi Turbo Boost có thể đạt 4.8GHz, tương đương với Core i7 thế hệ 8, 9.

Core i5 10400

Tổng kết: Các thế hệ Core i5 đã được cải tiến và nâng cấp khá nhiều. Tuy nhiên, Intel chỉ “chắt lọc” và nâng cấp vừa đủ để các mã Core i5 của mình hạn chế khả năng cạnh tranh với Core i7.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên thường xuyên theo dõi Website của Speedcom để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *