Các loại CPU phổ biến nhất hiện nay cho PC Để lại bình luận

CPU đang chiếm giữ một vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường, hôm nay chúng mình sẽ chia sẻ các loại CPU phổ biến nhất hiện nay cho PC. Vì vậy, các nhà sản xuất đã và đang luôn nỡ lực để cho “ra mắt” những dòng CPU tốt nhất. Hi vọng qua nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp ích một phần nào đó cho bạn!

 

1. CPU là gì?

CPU (được viết tắt của Central Processing Unit) còn gọi là bộ xử lý trung tâm máy tính. CPU còn có các tên gọi với những tên như processor, central processor. CPU – bộ não của máy tính và đóng vai trò vô cùng quan trọng.Tất cả các thông tin, cũng như thao tác và dữ liệu sẽ được tính toán và đưa ra lệnh để điều khiển tất cả các hoạt động của máy tính để bàn, laptop. CPU của máy tính sẽ xử lý tất cả các tác vụ mà nó nhận được từ phần mềm và phần cứng đang hoạt động trên máy tính. 

 

Khái niệm về CPU

2. Thành phần của CPU có gì?

Khối điều khiển (CU –  Control Unit): kiểm soát các hoạt động của bộ vi xử lý; yêu cầu của người dùng được chuyển sang ngôn ngữ máy để xử lý thao tác.

Thanh ghi (Register): ghi nhớ lại các lệnh trước và sau khi xử lý

Bộ số học logic (Arithmetic Logic Unit): thực hiện phép tính toán và logic một cách chính xác và kỹ càng

 

Thành phần của CPU 

-> Trong quá trình sử dụng PC/laptop sẽ phát sinh lượng nhiệt lớn vì sử dụng vật liệu chế tạo CPU. Chính vì vậy, nếu bạn không có cách tản nhiệt hợp lý sẽ gây nóng máy tính và gây cháy nổ.

3. Các loại CPU phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại năm 2023, 2 nhà sản xuất lớn toàn cầu mà hầu như ai cũng biết chính là INTEL và AMD phát triển vô cùng mạnh mẽ với đa dạng mẫu mã khác nhau.

CPU Intel

Intel (Integrated Electronics) được thành lập vào năm 1971 và đang là “ông trùm” có gần 50 năm kinh nghiệm trong ngành. CPU Intel – hãng sản xuất độc quyền cho laptop và PC. Các con chip được sản xuất bởi Intel ngày càng trở nên mạnh mẽ khi họ không ngừng cải tiến sản phẩm của mình bằng công nghệ hiện đại nhất.

Trên thị trường năm 2023, có ba dòng CPU Intel phổ biến được sử dụng là Intel Pentium, Intel Celeron và intel Core i. Core i đang được ưa chuộng nhất hiện tại.

 

CPU Intel

CPU AMD

AMD ((Advanced Micro Devices) là một công ty đa quốc gia lớn thứ 2 thế giới trên thị trường trong việc sản xuất chip. Tuy nhiên, AMD cũng là đối thủ cạnh tranh hiện nay không hề thua kém bởi các sản phẩm ngày càng chất lượng và đa dạng.

Một số dòng AMD phổ biến hiện tại như: Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 được rất nhiều khách hàng ưa thích. Đây là các sản phẩm để cạnh tranh trực tiếp với các dòng sản phẩm khác trên thị trường.

 

CPU AMD

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại CPU phổ biến nhất hiện nay cho PC mà Speed Computer chia sẻ cho bạn. Hãy thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật cho mình những thông tin và kiến thức hữu ích về PC/ laptop nhé!

—————————————————————–

>>> Các bạn tham khảo CPU AMD tại Speed Computer!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *