Các loại card đồ họa được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại card đồ họa được sử dụng phổ biến hiện nay Để lại bình luận

Card đồ họa là một thành phần khá được nhiều người dùng quan tâm khi chọn mua máy tính. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại card đồ họa được sử dụng phổ biến và được người dùng ưa chuộng tin dùng. Hãy cùng Speed Computer tìm các loại card đồ họa được sử dụng phổ biến hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa là gì?
Card đồ họa là gì?

Card đồ họa (graphic card) hay còn được gọi là VGA – Card đồ họa là một thành phần phần cứng trong máy tính được thiết kế để xử lýhiển thị hình ảnh, videođồ họa trên màn hình. Card đồ họa chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ đồ họa phức tạp như render các game 3D, xử lý video, thiết kế đồ họa và công việc liên quan đến đồ họa máy tính.

Card đồ họa bao gồm một bộ xử lý đồ họa (GPU – Graphics Processing Unit), bộ nhớ (VRAM – Video RAM) và các thành phần khác để hỗ trợ xử lý đồ họa. GPU là trái tim của card đồ họa, nó chịu trách nhiệm tính toán và xử lý các phép toán đồ họa phức tạp một cách nhanh chóng.

Các card đồ họa phổ biến trên thị trường bao gồm các dòng sản phẩm của NVIDIA (như GeForce GTX và GeForce RTX) và AMD (như Radeon RX). Card đồ họa chuyên dụng thường được sử dụng trong các máy tính chơi game, máy trạm đồ họa và máy tính dùng cho công việc đồ họa chuyên nghiệp, trong khi các máy tính văn phòng thông thường thường đi kèm với card đồ họa tích hợp (integrated graphics) được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ.

Phân loại card đồ họa

1.Card Onboard

Card đồ họa Onboard một trong 2 loại card đồ họa được sử dụng phổ biến
Card đồ họa Onboard một trong 2 loại card đồ họa được sử dụng phổ biến

Card Onboard là loại card được tích hợp ngay trên main của máy tính, không có khả năng tháo lắp. Nó sẽ sử dụng chung CPU, RAM và các phần cứng khác. Chính vì thế mà khả năng xử lý của card Onboard sẽ không bằng card rời cùng loại. Thế nhưng hiện nay các thương hiệu đã có đầu tư và cải tiến các dòng máy tính của mình nên card onboard được cải thiện đáng kể, mạnh hơn, đáp ứng được các nhu cầu của người dùng.

2.Card rời

Card đồ họa rời một trong 2 loại card đồ họa được sử dụng phổ biến
Card đồ họa rời một trong 2 loại card đồ họa được sử dụng phổ biến

Card rời có công dụng như card onboard nhưng lại thiết kế rời, không bị phụ thuộc vào mai máy và tháo ra lắp vào được. Tuy nhiên, card rời được trang bị đầy đủ bộ phận riêng để hoạt động độc lập như quạt tản nhiệt hay CPU.

Vì vậy nên khả năng làm việc của loại card này vượt trội hơn nhiều do với card onboard. Là lựa chọn hàng đầu của người dùng chuyên về sáng tạo nội dung và edit hình ảnh/video hay streamer,…

Card đồ họa được sử dụng phổ biến

Card đồ họa được sử dụng phổ biến
Card đồ họa được sử dụng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 2 hãng sản xuất card đồ họa chính là NvidiaAMD. Cả hai thương hiệu này đều có những sản phẩm nổi tiếng về chất lượng và hiệu suất hoạt động. Mỗi loại card đồ họa của mỗi thương hiệu đều có những ưa và nhược điểm riêng, nhưng nhìn chung cả 2 đều là card đồ họa được sử dụng phổ biến hiện nay.

Card đồ họa rời của Nvidia ở Việt Nam chiến ưu thế về mặt số lượng sử dụng máy tính hơn so với AMD. Những dòng sản phẩm tiêu biểu của Nvidia là GeForceQuadro còn AMD có thể nhắc đến các cái tên như RadeonFirePro. Mỗi thương hiệu, mỗi loại đều có giá cả khác nhau nên nếu người dùng muốn mua một tronng 2 loại card đồ họa được sử dụng phổ biến hiện nay này thì nên cân nhắn tài chính để lựa chọn card đồ họa một cách phù hợp.

>>>Tham khảo thêm:5 Cách kiểm tra thông số card đồ họa trên máy tính

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm về các sản phẩm công nghệ và theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những tin tức bổ ích và mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *